Nam sinh chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

14/09/2023 06:29
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-"Các quỹ học bổng thường sẽ không tìm kiếm người giỏi nhất, mà tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với mục tiêu họ hướng đến".

Mới đây, La Gia Long (sinh năm 2000, Hà Nội, cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã xuất sắc giành được học bổng thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý (Invest Your Talent in Italy) với ngành học Quản trị Đổi mới sáng tạo.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm về giáo dục nên Long luôn cảm thấy bản thân may mắn và hạnh phúc khi luôn có sự giúp đỡ, rèn luyện và ủng hộ từ gia đình cho mọi quyết định và con đường bản thân đã lựa chọn, giúp em có được những thành quả như bây giờ.

La Gia Long trong vai trò Giám khảo tại một cuộc thi về tiếng Anh (Ảnh: NVCC).

La Gia Long trong vai trò Giám khảo tại một cuộc thi về tiếng Anh (Ảnh: NVCC).

Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã sang Ý, Long chia sẻ, em vẫn không thể quên được cảm xúc ngỡ ngàng xen lẫn niềm vui khi được thông báo kết quả trúng tuyển học bổng của mình.

Bởi, thời điểm Long nhận kết quả đã là cuối tháng 7, sát ngày nhập học vào đầu tháng 9. Vì vậy, khi nhận kết quả em thật sự đã rất bất ngờ và thậm chí có chút “không tin vào tai mình”.

Long cho biết, học bổng mà em nhận được bao gồm miễn toàn bộ học phí suốt quá trình học thạc sĩ và trợ cấp sinh hoạt 900euro/tháng (tương đương hơn 23 triệu đồng), kèm cơ hội thực tập tại các công ty lớn ở Ý.

Chia sẻ lý do lựa chọn nộp hồ sơ xin học bổng thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý, Long bày tỏ, do học bổng này được chi trả toàn bộ chi phí nên có thể giúp em và gia đình trang trải được chi phí du học của bản thân.

Hơn nữa, học bổng Chính phủ Ý cũng là một trong số ít các học bổng Chính phủ trao cho khối ngành Kinh tế - Quản trị, bởi đa số các quỹ học bổng sẽ hướng đến khối ngành STEM nhiều hơn,.

Long chia sẻ về lý do lựa chọn du học hệ thạc sĩ ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo vì:

“Đứng trước bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay khi các quốc gia ngày càng hội nhập, phát triển mạnh hơn cùng với sự xuất hiện và hỗ trợ của Công nghệ, AI,… Những điều này đặt sức ép cho các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có sự điều chỉnh, thay đổi và nâng cấp để tối ưu hoá quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp, cũng như đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ đầu ra thoả mãn nhu cầu và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đây cũng vừa là sức ép, vừa là cơ hội để em được học hỏi thêm từ việc du học, đi làm tại thị trường lao động trên thế giới để tích luỹ kinh nghiệm để từ đó có thể xây dựng nền tảng khi bản thân quay trở về và làm việc tại Việt Nam, có thể đóng góp nhiều hơn trong việc vận hành doanh nghiệp và xa hơn là đóng góp vào sự thay đổi tích cực trong xã hội”.

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ xin học bổng du học này, Long cho biết, ứng viên cần nộp bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, CV xin học bổng và đặc biệt là video trình bày động lực của bản thân.

Ngoài ra, em có nộp thêm một số tài liệu không bắt buộc nhưng có thể giúp mình tăng lợi thế cạnh tranh bao gồm thư giới thiệu từ các Giáo sư tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân và bản giới thiệu về đề án em dự tính thực hiện nghiên cứu trong quá trình học thạc sĩ tại Ý.

Nắm bắt được việc các quỹ học bổng thường sẽ không tìm kiếm người giỏi nhất, mà tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với mục tiêu họ hướng đến nên Long nghĩ tiêu chí quan trọng nhất là video thể hiện động lực và mục tiêu cụ thể bản thân mong muốn đạt được trong quá trình đi học ngành/lĩnh vực mình đã lựa chọn, từ đó giúp phía tuyển sinh hiểu được tại sao bản thân là ứng viên phù hợp để học ngành này cũng như để phục vụ các mục tiêu quỹ học bổng hướng đến.

Giống như những người học khác, Long cũng phải trải qua những khó khăn trong quá trình học, rèn luyện để xin được học bổng du học. Đối với nam sinh, thách thức lớn nhất mà bản thân phải trải qua là cách quản lý sự tập trung của bản thân.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, em vẫn phải đi làm công việc của mình là Huấn luyện viên giảng dạy tranh biện.

Do đó, nam sinh cần có trách nhiệm và theo sát học sinh của mình, có những sự trao đổi và cập nhật với các phụ huynh kịp thời, tuy nhiên, có những lúc em chưa kịp trao đổi với phụ huynh, hoặc bản thân chưa tìm ra được vấn đề và cách khắc phục cho học sinh của mình khiến em dễ bị phân tâm và giảm sự tập trung trong lúc làm các việc cá nhân, chẳng hạn như khi viết luận hay làm CV xin học bổng.

Cũng chính vì vậy, thời gian chủ yếu mà em hoàn thành hồ sơ xin học bổng của mình thường vào buổi tối muộn sau khi đã kết thúc ngày làm việc.

Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện, vẫn luôn có những người thầy, cô đã hết lòng giúp đỡ để Long vượt qua những khó khăn và giành được thành tích như hiện tại.

Trong đó, người để lại cho nam sinh nhiều kỷ niệm nhất là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thị Huyền – Trưởng Bộ môn Marketing (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), người đã giảng dạy và truyền lửa cho em và các bạn trong nhóm nghiên cứu tham gia nghiên cứu khoa học, đăng bài trên các tạp chí quốc tế và tham dự các hội thảo khoa học lớn.

La Gia Long (đứng thứ 5 từ trái sang) cùng giảng viên hướng dẫn và các bạn trong nhóm nghiên cứu của mình nhận Giải Nhất giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022 (Ảnh: NVCC).

La Gia Long (đứng thứ 5 từ trái sang) cùng giảng viên hướng dẫn và các bạn trong nhóm nghiên cứu của mình nhận Giải Nhất giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022 (Ảnh: NVCC).

Nhờ có sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của cô, Long và các bạn trong nhóm đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình làm nghiên cứu.

“Khi tham gia nghiên cứu khoa học, em được trực tiếp quan sát cách cô Huyền làm việc và học hỏi được rất nhiều từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà cô mang lại.

Vậy nên, khi nhận kết quả học bổng, người đầu tiên mà em gọi điện và báo ngay cũng là cô Huyền, em luôn biết ơn sự dìu dắt và hướng dẫn của cô với nhóm nghiên cứu chúng em trong những năm học đại học vừa qua”, Long chia sẻ.

Trong tương lai, Long cho hay, em dự định sẽ quay trở về Việt Nam làm việc và hy vọng có thể tiếp tục đam mê đối với công việc giảng dạy của mình.

Về lâu dài, nam sinh hy vọng, em sẽ có những đóng góp và là một phần của sự thay đổi tiến bộ trong xã hội, đặc biệt là về khía cạnh áp dụng tư duy đổi mới sáng tạo trong các vấn đề giáo dục và quản lý giáo dục, để từ đó cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp, lợi ích khách hàng và trách nhiệm đối với xã hội.

Trong quãng thời gian học tập và nghiên cứu không ngừng nghỉ của mình, La Gia Long đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu như:

Giải Nhất cấp Bộ giải thưởng “Khoa học Công nghệ dành cho Sinh viên” năm 2022.

GIải Nhất giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022.

Giám khảo đại diện Việt Nam duy nhất tiến vào vòng loại Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học năm 2023 – Vietnam World School Debating Championship 2023.

Giám khảo đại diện Việt Nam duy nhất tiến vào vòng loại Giải Vô địch Tranh biện Châu Á bậc Đại học năm 2023 – Malaysia United Asian Debating Championship 2023.

Đại diện công bố bài viết tại ba Hội thảo Khoa học quốc tế “The 3rd International Conference on Marketing In the Connected Age” (MICA), 10/2022, “Contemporary Issues In Sustainable Development” (CISD), 12/2021 và “Vietnam Education Symposium” (VES), 9/2021, Hội nghị Khoa học Kinh tế trẻ năm 2021.

Khánh An