Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành trọn đời với sự nghiệp giáo dục âm nhạc

22/11/2019 09:24
Ngân An
(GDVN) - Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành luôn tâm huyết, trăn trở và dành trọn cả cuộc đời của ông cho sự phát triển của nghệ thuật âm nhạc nước nhà.

Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành tốt nghiệp nhạc viện Tchaikovsky năm 1974, sau đó tốt nghiệp nghiên cứu sinh biểu diễn violin năm 1982 tại lớp Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Igor Bezrodny. Đầu thập niên 1990 cho tới năm 1996 ông từng là chủ nhiệm khoa Dây của nhạc viện Hà Nội.

Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành trọn đời với sự nghiệp giáo dục âm nhạc ảnh 1
Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành luôn tâm huyết, trăn trở và dành trọn cả cuộc đời của ông cho sự phát triển của nghệ thuật âm nhạc nước nhà.

Năm 1996 ông giữ cương vị phó giám đốc nhạc viện và giai đoạn 2006 - 2011 ông đảm trách vị trí Giám đốc. Đây cũng là thời điểm quan trọng khi Nhà nước chính thức chuyển nhạc viện Hà Nội trở thành Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Trong thời kỳ này, với sự đóng góp to lớn của Giáo sư Ngô Văn Thành cùng các cộng sự của Học viện âm nhạc là một mốc son đánh dấu sự chuyển mình to lớn của ngành đào tạo, giáo dục âm nhạc nước nhà, đó còn là một nấc thang mới bước lên tầm cao, bay xa và vững vàng hơn, làm thay đổi diện mạo, cơ cấu, vị thế  của Học viện xứng tầm cùng xu thế hội nhập thế giới.

Là nghệ sĩ độc tấu violin và hòa tấu thính phòng. Từ năm 2000, ông đã dàn dựng và chỉ huy dàn nhạc Dây Nhạc viện Hà Nội – Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Bởi vậy, cho tới bây giờ khi tuổi đã cao, nhưng ngọn lửa nghề trong ông vẫn luôn cháy sáng.

Bằng tất cả tình yêu dành cho âm nhạc và những kinh nghiệm quý báu cùng vốn kiến thức quý giá trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Ngô Văn Thành đang nỗ lực truyền giảng, vun đắp cho các thế hệ học trò của ông trên cả phương diện quản lý và sư phạm.

Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành trọn đời với sự nghiệp giáo dục âm nhạc ảnh 2
Giáo sư, nghệ sĩ nhân dân Violin Ngô Văn Thành dàn dựng, hướng dẫn cho học sinh khoa Dây của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

Khẳng định vai trò to lớn của âm nhạc trong việc giáo dục nhân cách cho học trò, đồng thời giải thích về những yếu tố cần thiết khi hòa tấu cùng trong một dàn nhạc Giáo sư Ngô Văn Thành cho biết:

“Hoà tấu nghĩa là trăm người như một, tiếng đàn phải đẹp như nhau, nghe nhau cùng nhau vang lên, cùng đồng điệu tâm hồn, tiết tấu, nhịp điệu cho nên muốn làm được điều đó, đầu tiên phải là rèn người, ý thức của một người chơi đàn là việc khó nhất trong suốt cuộc đời. 

Khi đã chơi được nhạc cổ điển các em phải rèn tính kỷ luật, nguyên tắc, cần phải nghiêm túc, ý thức. Lao động chăm chỉ, 100 người mà một em lòi ra một nốt thôi là phải dừng lại hết. 

Các em trong dàn nhạc này chính là những tài năng của Việt Nam mình, sau này sẽ có những solist xuất sắc. Nhưng phải bắt đầu từ những cuộc chơi tập thể, cuộc chơi có kỷ luật, cuộc chơi có sự rèn luyện  phong cách và các mặt khác nữa. Tôi muốn các em sẽ đi theo hướng của một cuộc chơi văn minh, có tổ chức, có giáo dục chứ không phải là một cuộc chơi tuỳ tiện.”

Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành trọn đời với sự nghiệp giáo dục âm nhạc ảnh 3
Học sinh khoa Dây tham gia biểu diễn

Trọn đời tận tâm với sự nghiệp giáo dục âm nhạc 

Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Ngô Văn Thành là conductor - linh hồn của dàn nhạc Dây học viện Quốc gia Việt Nam và ông là người có những đóng góp rất đáng trân trọng trong sự trưởng thành lớn mạnh của khoa Dây cho tới thời điểm hiện nay.

Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành trọn đời với sự nghiệp giáo dục âm nhạc ảnh 4
Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Công Thắng – học trò của Giáo sư Ngô Văn Thành, hiện là Phó Chủ nhiệm khoa Dây của Học viện âm nhạc Việt Nam

Xúc động trước sự đóng góp tận tâm của Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành đối với sự nghiệp giáo dục âm nhạc của Học viện nói chung và khoa Dây nói riêng, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Công Thắng hiện đang đảm trách vị trí Phó trưởng khoa Dây (người học trò xuất sắc của Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành) bày tỏ:

“Trải qua nhiều giai đoạn, hiện nay khoa Dây của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đang trong thời kỳ hưng thịnh nhất, có số lượng học sinh, sinh viên theo học đông nhất, lên tới con số 140 học viên.

Chúng tôi luôn biết ơn các thế hệ trước đã tạo dựng nền tảng cho khoa Dây và hiện giờ chúng tôi đang tiếp tục kế thừa và nỗ lực phát triển để Khoa Dây là khoa then chốt của Học viện”.

Ngày nay, tại nước ta âm nhạc giao hưởng vẫn là món ăn tinh thần tương đối kén chọn khán thính giả, nó đòi hỏi người thưởng thức phải am hiểu và có một số kiến thức nhất định về thể loại âm nhạc này.

Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành cùng rất nhiều các giảng viên của học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đang đêm ngày đóng góp, truyền dạy mong muốn đưa âm nhạc cổ điển tới gần gũi công chúng, nâng tầm nhận biết và thưởng thức âm nhạc của khán thính giả lên một tầm cao hơn.

Dưới sự chỉ dạy của Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân violin Ngô Văn Thành biết bao các nghệ sĩ đã thành danh trong cả nghệ thuật biểu diễn và sư phạm, nhiều người trở thành các solist, các nghệ sĩ ưu tú và giảng viên xuất sắc  tiếp tục sứ mệnh giáo dục âm nhạc tại Học viện âm nhạc Việt Nam và các trường nghệ thuật khác trên toàn quốc.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Công Thắng – phó trưởng khoa Dây của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam: Giải Nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 1 – 1990

Đỗ Xuân Thắng - giải Nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 2 – 1994

Trần Duy Quang - Giải Nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 3 – 2007 và giải nhất cuộc thi Violin quốc tế tại Indonexia năm 2007

Trần Anh Tú – giải Nhì cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 3- 2007

Nguyễn Huyền Anh - Giải Nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 3 – 2007

Bảng nhỏ tuổi

Bùi Tuấn Dũng - giải Nhất cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 2  – 1994

Trịnh Quang Thành - giải Nhì cuộc thi Âm nhạc quốc gia Mùa Thu lần thứ 2  – 1994.

Ngân An