Nhiều cơ sở giáo dục đại học tự chủ gặp vướng mắc về chính sách thuế

22/04/2022 16:33
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kiến nghị nên xem xét tạm thời không thu phí thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động của chương trình đào tạo chất lượng cao, cũng như hệ tại chức

Ngày 22/4, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm chủ đề "Công tác thuế, phí trong tự chủ đại học- thực trạng và kiến nghị”.

Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiêm Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm. (ảnh: Lê Phương)

Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiêm Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm. (ảnh: Lê Phương)

Sự kiện có sự tham dự của Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiêm Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo trường đại học, cao đẳng.

Tại toạ đàm, đại diện nhiều đơn vị giáo dục tự chủ thuộc Bộ Công thương đã có chia sẻ những khó khăn, đề xuất những kiến nghị xung quanh chính sách thuế - phí trong việc thực hiện tự chủ đại học.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thuỷ Tiên - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tài chính – Marketing phát biểu tại toạ đàm (ảnh: Lê Phương)

Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thuỷ Tiên - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tài chính – Marketing phát biểu tại toạ đàm (ảnh: Lê Phương)

Chia sẻ tại toạ đàm, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thuỷ Tiên - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tài chính – Marketing cho biết, các loại thuế chủ yếu đang áp dụng tại các đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay có thể kể đến gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Phân tích cụ thể hơn, Phó giáo sư Hồ Thuỷ Tiên cho hay, qui định hiện hành yêu cầu các trường chỉ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động dịch vụ như đào tạo tại chức, đào tạo chất lượng cao. Thực chất hiện nay, các trường đại học xác định mức học phí cho các hệ này theo định mức kinh tế kỹ thuật đồng thời xem xét khả năng cạnh tranh với các trường đại học khác nên mức học phí chủ yếu là lấy thu bù chi.

“Mức học phí chương trình đào tạo chất lượng cao chủ yếu là lấy thu bù chi. Trong hai năm qua do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hầu hết các trường trong đó có Trường Đại học Tài chính – Marketing đều giảm học phí 5% cho tất cả sinh viên của các hệ đào tạo. Vì vậy, để hỗ trợ cho nhà trường mà thực chất là hỗ trợ cho người học, Chính phủ nên xem xét tạm thời không thu phí thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động của chương trình đào tạo chất lượng cao, cũng như hệ tại chức”, bà Tiên nói.

Chia sẻ thực tiễn tại đơn vị, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra minh chứng những vướng mắc…chưa biết xử lý như thế nào để phù hợp với những quy định hiện hành về thuế áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam, đồng thời có một số kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét.

Ông Hoàn dẫn chứng ngay tại trường, mặc dù trong năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng công tác thực hiện các hợp đồng chuyển giao công nghệ, các hoạt động liên quan đến nghiên cứu khoa học thu về được hơn 4 tỷ đồng. “Nhưng chúng tôi chi lại cho hoạt động nghiên cứu khoa học tới 5 tỷ đồng. Nếu nói rằng lấy thu bù chi, chúng tôi cũng không biết nộp thuế như thế nào”, ông Hoàn chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại toạ đàm (ảnh: Lê Phương)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại toạ đàm (ảnh: Lê Phương)

Bên cạnh đó, ông Hoàn cho biết thêm nhà trường cũng có 4 công ty, 3 trung tâm hoạt động như doanh nghiệp và hoạt động chủ yếu hỗ trợ công tác đào tạo cho sinh viên, nhưng nếu áp dụng cơ chế thuế như doanh nghiệp thông thường thì khó tồn tại. Vì vậy cần phải ứng xử với công tác thuế như thế nào cho phù hợp.

Do đó, Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Hoàn cho rằng, đối với hoạt động dịch vụ trong cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Trường kiến nghị Chính phủ nên xem xét áp dụng không thu thuế cho hoạt động dịch vụ trong trường như dịch vụ ký túc xá, chuyển giao công nghệ, đào tạo bồi dưỡng. Đặc biệt, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo được phân loại tự đảm bảo toàn bộ hay một phần kinh phí và trường được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính.

Cũng tại toạ đàm này, đại diện nhiều trường cũng cho biết hiện tại vẫn chưa có sự đồng bộ, thống nhất phương pháp tiến hành thu hoặc miễn giảm giữa các cơ sở giáo dục trên địa bàn cả nước. Thậm chí một số trường bị truy thu thuế trên học phí cả hệ đại trà và hệ chất lượng cao với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhiều trường kiến nghị cần bổ sung vào thông tư hướng dẫn chính sách về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với cơ sở đào tạo công lập rõ ràng về đối tượng chịu thuế, mức thuế và các danh mục dịch vụ chịu các loại thuế này.

Phát biểu tổng kết toạ đàm, Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiêm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu rằng đây là dịp đại diện Hiệp hội lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm, cũng như những vướng mắc, bất cập mà các trường đang gặp phải khi áp dụng chính sách thuế.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam sẽ đồng hành cùng các trường để kiến nghị lên cơ quan chức năng cấp cao đưa ra hướng giải quyết.

Lê Phương