Nỗi lo học sinh, sinh viên say rượu bia trong ngày tết

03/02/2015 06:58
ĐỖ TẤN NGỌC
(GDVN) - Việc tuổi trẻ lạm dụng bia, rượu dẫn đến say xỉn, không làm chủ được hành vi của mình cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm mất an ninh, trật tự ...

Bây giờ, điều kiện kinh tế, cuộc sống đại bộ phận gia đình ở ta có khấm khá hơn, nên tiệc tùng, cúng giỗ, liên hoan được tổ chức nhiều hơn, tươm tất hơn, với  đầy đủ thức ăn, thức uống, trong đó có các loại bia, rượu. Đến các bữa cúng, tiệc tùng, liên hoan, ngày lễ, tết, ngoài người lớn còn sự hiện diện của nhiều con trẻ, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Đối tượng này cũng nhiệt tình, hăng hái uống bia, rượu, cụm ly, hô vô 100% như người lớn. 

Là nhà trường, thầy cô giáo, chúng tôi thường phát hiện ra nhiều học sinh nam, thậm học sinh nữ có uống bia, rượu mặt đỏ kè, hôi mùi bia rượu đang ngồi gà gục dưới bàn. Hỏi ra, những em này nói: nhà em, nhà bạn trưa nay có đám giỗ, tất niên nên có uống đôi chút…

Nói rộng ra,  tình trạng con trẻ, học sinh, sinh viên thời nay lạm dụng bia rượu ngày một gia tăng. Thử vào các hàng quán mà xem, đâu  hiếm gặp cảnh học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên choai choai ngồi ăn nhậu, cụm ly, nói chuyện rôm rả...Thậm chí, những cuộc gặp mặt, liên hoan cuối năm, cuối khóa trong nhiều nhà trường cũng đầy bia, rượu, thầy và trò cùng chúc tụng, cùng uống…đến say sưa.

Học sinh cấp 2 còn đeo nguyên khăn đỏ, rót bia chúc tụng nhau như người lớn (Ảnh: Internet)
Học sinh cấp 2 còn đeo nguyên khăn đỏ, rót bia chúc tụng nhau như người lớn (Ảnh: Internet)

Trước những tác động của xã hội, gia đình hiện nay cộng với bản tính thích bắt chước người lớn, thích thể hiện mình, có nhu cầu tụ tập, chia sẻ, khiến nhiều sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên bắt đầu làm quen và thích uống bia, uống rượu, có trường hợp đã trở nên nghiện ngập.

Điều đáng nói ở đây, rất nhiều sinh viên, học sinh thanh thiếu niên khi sử dụng bia, rượu đã không biết kiềm chế, dẫn đến những hệ lụy đau lòng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn nghiêm trọng, gây chết người, phần nhiều do đối tượng thanh thiếu niên lạm dụng bia rượu dẫn đến không còn tự chủ trong tham gia giao thông. Cứ ngồi lên xe, là lạng lách, phóng đi bạt mạng… 

Mặt khác, việc tuổi trẻ lạm dụng bia, rượu dẫn đến say xỉn, không làm chủ được hành vi của mình cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm mất an ninh, trật tự, gây mâu thuẫn căng thẳng trong các tầng lớp dân cư, tổn hại đến hạnh phúc của nhiều gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng lao động. Người ta thống kê được trên 70%  vụ xô xát, gây gổ, đến đâm chém nhau của đối tượng thanh thiếu niên từ thành thị đến nông thôn, là có liên quan đến yếu tố bia rượu bia.

Tác hại của việc lạm dụng bia, rượu quá mức đối với sinh viên học sinh, thanh thiếu niên là rất lớn, ai cũng thấy và tính được. Ý thức, tính tự giác, biết hạn chế bia, rượu của một bộ phận sinh viên, học sinh chúng ta còn thấp. Mặt khác, nhiều bậc phu huynh lại vô tình, xem nhẹ, giỗ cúng, lễ tết cho con trẻ uống ăn thoải mái, vô tư có sao đâu. Tiếp đến công tác tuyên truyền, giáo dục của nhà trường và xã hội về tác hại và hệ lụy của bia, rượu đến với giới trẻ, dường như chưa đủ mạnh, chưa có tác động đáng kể. 

Thực tế, đang diễn ra ngoài giờ học tập ra, về nhà, về địa phương nhiều sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên, không biết làm gì, tham gia cái gì, vì hầu hết các nhà trường, tổ chức đoàn, đội, chính quyền ở địa phương rất ít  có hoặc không có hoạt động để thu hút. Nhiều học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên lúc rảnh rỗi, ngày hè, ngày tết cổ truyền nghỉ dài ngày chỉ mải đến quán game, tụ tập liên hoan, ăn chơi.

Do đó, việc cần làm của chúng ta hiện nay, là ngoài đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên về tác hại của bia, rượu, nhất là thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán đang đến gần thì nhà trường, địa phương nên tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, như tuần đọc sách, tuần công tác xã hội, tổ chức các hội thi thể thao, văn nghệ … thu hút đông đảo thanh thiếu niên hưởng ứng, tham gia....để giảm dần và tránh xa với bia, rượu  và các tệ nạn tai hại khác.

ĐỖ TẤN NGỌC