Nữ giám đốc lập công ty “ma” buôn hóa đơn giả

07/10/2011 06:38
Tuấn Nam
(GDVN) - Ngày 6/10, C.A tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa phá chuyên án lưu hành giấy tờ có giá giả trên địa bàn tỉnh.
Đối tượng chính trong chuyên án này là Nguyễn Thị Duyên (SN 1963, ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). 
Tại thời điểm bị bắt, Duyên đang là giám đốc của 4 công ty TNHH một thành viên gồm: Tiến Bảo, Mạnh Cường Quốc, Phú Thuận Thành và Vân Dương có trụ sở ở các địa bàn khác nhau tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. 
Điều đặc biệt là các công ty này được thành lập nhưng gần như không hoạt động sản xuất mà vẫn xuất khống hoá đơn để hưởng lợi, gây thất thoát cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng tiền thuế.
Chuyên án bắt đầu từ tháng 6/2011 khi Phòng An ninh Kinh tế (C.A tỉnh Bắc Ninh) phát hiện một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn mua hàng nhưng chủ hàng không có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nên đã mua hóa đơn của doanh nghiệp khác để hợp thức hóa cho đúng quy định của Nhà nước. 
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định hóa đơn có nguồn gốc từ 4 Công ty TNHH trên. Ngày 16/8/2011, cơ quan chức năng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Biên (SN 1975, ở TP. Bắc Ninh là kế toán của cả 4 doanh nghiệp trên) đang có hành vi bán hóa đơn GTGT tại Trung tâm Thương mại Tiền An (tỉnh Bắc Ninh). 
Ngay sau đó, Cơ quan An ninh Điều tra (C.A tỉnh Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Duyên và tạm giam để điều tra về hành vi phạm tội lưu hành giấy tờ có giá giả.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: từ năm 2008 đến tháng 7/2011, Duyên thành lập 6 công ty để mua hơn 50 quyển hóa đơn, xuất ra hơn 2000 tờ hóa đơn GTGT cho hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh với trị giá trên 200 tỷ đồng.

Hầu hết các hóa đơn này được xuất khống, không có hàng hóa, viết theo các số liệu do người mua cung cấp để hưởng lợi phần trăm theo giá trị tiền hàng trên hóa đơn xuất ra.

Khi bán được hóa đơn, Duyên mua hóa đơn đầu vào từ hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh; làm giả các hợp đồng kinh tế, phiếu thu, phiếu chi, chứng từ khác, tiến hành chuyển tiền qua ngân hàng như các hoạt động kinh doanh mua bán bình thường khác nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Để tránh sự chú ý từ các cơ quan chức năng, Duyên đã thành lập nhiều công ty ở các địa điểm và ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ việc.
Tuấn Nam