Nữ sinh giành học bổng từ 14 trường ĐH Mỹ: Nỗ lực để trở thành một hoạ sĩ có tầm

14/04/2022 06:37
Hoài Ân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vũ Ngọc Thiên Anh trúng tuyển 16 trường đại học ở Mỹ. Trong đó, nữ sinh giành được học bổng từ 14 trường, giá trị lớn nhất là hơn 4 tỷ đồng.

Hái "quả ngọt" sau hành trình săn học bổng, những ngày gần đây, Vũ Ngọc Thiên Anh (sinh năm 2004) - học sinh lớp 12 Trường Phổ thông liên cấp Olympia liên tiếp nhận được thông báo trúng tuyển từ 16 trường đại học ở Mỹ. Trong đó, nữ sinh giành được học bổng từ 14 trường, giá trị lớn nhất là hơn 4 tỷ đồng.

Luôn ấp ủ ước mơ trở thành họa sĩ

Từ nhỏ, Vũ Ngọc Thiên Anh đã yêu thích hội họa. Xuất phát từ niềm đam mê với chì màu và giấy vẽ, trong suốt quá trình trưởng thành, em vẫn luôn ấp ủ ước mơ trở thành họa sĩ.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiên Anh cảm thấy bản thân khá may mắn vì được gia đình ủng hộ và cho học các lớp năng khiếu ngay từ khi mới chập chững bước vào lớp một.

"Hồi đó, cứ thứ 7 hàng tuần là mẹ lại chở em đến trung tâm. Em học piano và vẽ nhưng lại thích vẽ nhiều hơn. Mỗi lần bắt gặp một hình ảnh ấn tượng nào đó, em thường chép lại rồi sáng tạo thành những tác phẩm của mình. Nhiều người khen em có năng khiếu, em rất vui và lấy đó làm động lực để duy trì sở thích này", nữ sinh tâm sự.

Nữ sinh giành học bổng từ 14 trường ĐH Mỹ: Nỗ lực để trở thành một hoạ sĩ có tầm ảnh 1

Vũ Ngọc Thiên Anh hiện là học sinh lớp 12 trường Phổ thông liên cấp Olympia. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thế mạnh của Thiên Anh là vẽ tranh phong cảnh bởi em yêu thích sự yên bình, tĩnh lặng. Tuy nhiên, nữ sinh chưa xác định phong cách cụ thể vì thấy bản thân còn phải thử nghiệm, khám phá nhiều hơn.

Ở thời điểm hiện tại, song song với việc học chính khóa trên trường, Thiên Anh dành phần lớn quỹ thời cho việc học vẽ, nâng cao kỹ thuật và tìm kiếm chất riêng trong con đường chinh phục nghệ thuật của mình.

"Vì dự định đi du học nên em luôn cố gắng duy trì điểm tổng kết ở mức tốt. Điểm GPA của em hiện đạt 3.83/4.0. Là người có mục tiêu rõ ràng nên rất ít khi em bị "ngợp" trước bài vở, sắp xếp thời gian hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng để học và sáng tạo nghệ thuật hiệu quả", nữ sinh nói.

Hành trình đến nước Mỹ

Thiên Anh cho biết, đầu năm lớp 11, em bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ và hoàn thành các chứng chỉ cần thiết để xin học bổng du học. Đối với ngành mỹ thuật, yếu tố quan trọng để ghi điểm với hội đồng tuyển sinh đó chính là hồ sơ năng lực và những hoạt động ngoại khóa.

"Em chỉ làm một bộ hồ sơ và nộp cho tất cả các trường. Trong hồ sơ, em gửi kèm những tác phẩm của mình theo 4 chủ đề. Chủ đề thứ nhất là thiên nhiên, tiếp đến là con người, thứ ba là các chất liệu khác không phải giấy như tượng giấy, đất sét, gỗ... cuối cùng là các tác phẩm vẽ trên máy tính.

Để được đánh giá cao hơn, em cũng giới thiệu thêm những cuộc thi vẽ, thiết kế và các dự án tình nguyện mình đã tham gia", nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh giành học bổng từ 14 trường ĐH Mỹ: Nỗ lực để trở thành một hoạ sĩ có tầm ảnh 2

Tác phẩm của Thiên Anh trong hồ sơ gửi các trường đại học ở Mỹ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau những tháng ngày chuẩn bị và hồi hộp chờ đợi kết quả, Thiên Anh đã săn học bổng thành công ngay trong lần đầu tiên.

Em nhận được học bổng từ 14 trường đại học tại Mỹ. Đó là học bổng hơn 4 tỷ đồng từ College of Wooster, Lawrence University, Lewis & Clark College. Học bổng hơn 3 tỷ đồng của DePauw University, Knox College và một số học bổng khác từ những trường như University of Kansas, University of Illinois Chicago…

Chia sẻ về quá trình săn học bổng, nữ sinh cho biết, thông tin du học về ngành hội họa còn khá ít. Khi đăng ký tuyển sinh tại các trường đại học của Mỹ, việc lựa chọn ngành là khó khăn nhất đối với em.

Thiên Anh nhắm tới các trường đào tạo những ngành như: Fine Art - ngành học sâu về vẽ tay, về lịch sử mỹ thuật; Studio Art - ngành học có nhiều chất liệu khác nhau tạo ra sản phẩm hiện hữu như tranh, tượng, gốm, thủy tinh, điêu khắc… trưng bày được trong triển lãm, studio. Đây cũng là những ngành hấp dẫn các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều trường top cao lại chỉ đào tạo chuyên về vẽ, thiết kế trên máy.


Nữ sinh chuyên Hùng Vương giành học bổng 4 tỷ đồng du học Mỹ: Đừng ngại mơ lớn

Hiện, nữ sinh đang cân nhắc một số trường có khoa gốm và khoa thủy tinh, đào tạo thiên về thực hành sáng tạo thủ công.

Khi được yêu cầu dùng 3 từ để miêu tả bản thân, Thiên Anh chọn: hướng nội - cảm xúc - tiếp thu.

"Em là người hướng nội, thích sự tự do. Em thường cảm thấy tự do nhất khi đi chơi một mình hoặc làm việc một mình. Em có thể đi du lịch một mình mà không sợ cô đơn", nữ sinh nói.

Ngoài khả năng vẽ tốt, Thiên Anh còn chơi được cả piano và guitar. Với nữ sinh, hội hoạ là cảm xúc khi trầm lắng, yên tĩnh còn âm nhạc là trạng thái hứng khởi khi bản thân muốn thể hiện ra bên ngoài nhiều hơn.

Ở tuổi 18, Thiên Anh đang dần tự lập, chủ động hơn. Em đặt ra 3 mục tiêu chính cần phải hoàn thành trước khi đi du học đó là: hoàn thiện những tác phẩm còn dang dở; học thêm một ngôn ngữ; tốt nghiệp với bảng điểm đẹp.

"Em chưa biết cách tiêu tiền hợp lý, chưa thể tự nấu ăn... Em nghĩ mình cần cải thiện nhiều điều để sớm thích nghi với cuộc sống xa nhà sắp tới. Tuy nhiên, em cũng không lo lắng quá vì bản thân luôn nhận được sự sẻ chia từ gia đình và bạn bè. Em nghĩ mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành một hoạ sĩ có tầm và có thể tự đấu giá tranh", nữ sinh cho hay.

Hoài Ân