Hoảng vì 7 tuổi con đã biết 'yêu'?!

17/11/2011 13:09
Con gái tôi thường kể chuyện về các bạn trai trong lớp rồi nói yêu bạn trai này, một thời gian ngắn sau lại nói yêu bạn khác…
Hỏi: Con gái tôi mới 7 tuổi, nhưng rất thích làm đỏm, mỗi ngày đi học cháu đều tự chọn quần áo, giày dép theo ý mình. Tuy nhiên điều đó khiến tôi cũng không lo sợ bằng các biểu hiện “người lớn” quá sớm của cháu. Con gái tôi thường kể chuyện về các bạn trai trong lớp rồi nói yêu bạn trai này, một thời gian ngắn sau lại nói yêu bạn khác. Tôi thấy choáng vì con tôi quá lớn so với tuổi? Có phải con tôi biết yêu quá sớm? (Mai T – Hà Nội)

Chị Mai T thân mến!

Có lẽ chị đã quá nhạy cảm với những cảm xúc của con gái. Con chị mới 7 tuổi, dĩ nhiên “tình yêu” của cháu hoàn toàn không giống với tình yêu đôi lứa, vì vậy chị không nên quá lo lắng.
Tình yêu của con trẻ hoàn toàn không giống với tình yêu lứa đôi. (Ảnh minh họa).

Thực ra, có rất nhiều trẻ có những suy nghĩ về bạn khác giới khi còn rất nhỏ, thậm trí trẻ 3-4 tuổi cũng nói yêu bạn này, bạn khác trong lớp mẫu giáo. Bố mẹ trẻ nên hiểu “tình yêu” của trẻ là sự cảm mến có phần hơi đặc biệt dành cho những bạn mà trẻ có tình cảm, yêu quý hơn những bạn khác.

Tình yêu hay cách “yêu” của trẻ thể hiện cảm xúc yêu ghét của trẻ, hoàn toàn có thể nay “yêu” và ngay ngày mai đã ghét, một trẻ “yêu” nhiều trẻ khác hoặc ngược lại. Khi nghe trẻ bày tỏ tình cảm của mình với bạn khác giới, bố mẹ nên lắng nghe con bằng thái độ bình tĩnh, tránh có những hành vi, lời lẽ xúc phạm, hoặc giễu cợt, làm tổn thương đến trẻ.

Con gái chị T mới 7 tuổi, những cảm xúc của cháu hoàn toàn trong sáng, không phải là tính cách xấu xa, sớm hứng thú với yêu đương như chị nghĩ. Tuy nhiên, chị cũng nên lưu ý đến những tình cảm cũng như hành vi biểu hiện của con gái. Cùng cháu trò chuyện vui vẻ về bạn bè, về lớp học, về “đối tượng” của con gái, để tìm ra lý do tại sao con gái “yêu” bạn này mà không “yêu” bạn khác.

Dạy con gái cách sống hòa đồng với bạn bè, quan tâm đến tất cả các bạn trong lớp, khuyên con nên biểu hiện yêu ghét tế nhị. Nói với con gái rằng chị rất tự hào và tin tưởng cháu, nhưng chị muốn cháu trở thành một bé gái học giỏi, ngoan ngoãn hơn là một bé gái quá chú tâm vào hình thức mà không tập trung học tập, rèn luyện đạo đức.

Hãy làm bạn để đồng hành cùng con gái, đặt lòng tin vào tình cảm trong sáng của con, giúp con ươm mầm tình cảm trong sáng với tất cả bạn bè, tránh xa cách sống thù địch, tự phụ, ghen ghét…

Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc!

Theo Eva