Giúp con "miễn dịch" với "giáo trình dạy tự tử" tràn lan trên mạng

18/03/2012 06:00 Theo GĐ&XH
Một trong những vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng là sự xuất hiện tràn lan của “giáo trình dạy tự tử” trên các diễn đàn mạng.

Chính vì có nhiều điều băn khoăn trong cuộc sống mà cha mẹ luôn lẩn tránh trả lời nên trẻ càng tò mò bằng cách hỏi bạn bè, tìm kiếm trên mạng Internet và vô tình chúng sẽ truy cập vào những trang web xấu. Một trong những vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng là sự xuất hiện tràn lan của “giáo trình dạy tự tử” trên các diễn đàn mạng.

Sự khác biệt trong suy nghĩ, sự xa cách về tâm lý cùng vô số mối quan tâm trong cuộc sống đã làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa. Trong khi đó, con trẻ trong quá trình phát triển và trưởng thành với nhiều ước mơ, hoài bão. Cuộc sống trong xã hội lại chứa đựng nhiều vấn đề phức tạp và khó khăn.

Không phải điều gì các em ước ao, mong muốn đều trở thành hiện thực. Và khi không đáp ứng được nhu cầu của mình, các em không biết chia sẻ cùng ai. Đời sống tâm lý của các em lại khá phức tạp. Luôn muốn khẳng định mình nhưng lại bồng bột, xốc nổi, kinh nghiệm sống còn ít, dễ bị kích động, không biết kiềm chế và làm chủ bản thân. Từ đó nảy sinh tâm lý chán chường, thất vọng, bất mãn với cuộc sống.

Những trạng thái tâm lý tiêu cực đó nếu bị tích tụ, dồn nén trong một thời gian dài sẽ trở thành nguyên nhân gây ra những hành vi tiêu cực như tự làm đau mình, thậm chí là tự tử để gây sự quan tâm, chú ý của mọi người. Hậu quả gì sẽ xảy ra khi các em vô tình hay cố ý bắt gặp nội dung tiêu cực của những đề tài mang những tiêu đề sốc như “giáo trình dạy tự tử”, “cẩm nang tìm đến cái chết” hay “lớp trực tuyến dạy tự tử miễn phí”...

Có hàng chục cách tự tìm đến cái chết được các “giáo trình”, “cẩm nang” này đưa ra như uống thuốc ngủ, nhảy sông, nhảy cầu, treo cổ, chết vì tai nạn giao thông, điện giật... dưới những cái tên kỳ cục như hỏa phụng bái thiên (tự thiêu bằng xăng), sấm chớp vang trời (điện giật trong bồn tắm)...

Các bậc phụ huynh, những nhà giáo dục và những người quan tâm đến tương lai của thế hệ trẻ cần phải chung tay tìm ra giải pháp kịp thời để tăng cường sức đề kháng cho “hệ miễn dịch” về mặt tâm lý cho các em khi gần đây liên tục xảy ra những ca tự tử có kịch bản khá giống với những “cẩm nang” đầy rẫy trên mạng.

Nạn nhân của những vụ việc này đều đang ở độ tuổi rất trẻ. Nhiều bạn trẻ lựa chọn hành động này là do họ chưa được trang bị những kỹ năng sống, chưa có lối sống tích cực. Nếu các nhận thức được đầy đủ, hình thành kỹ năng bảo vệ bản thân, đủ sức đề kháng thì nhất định các em tránh được những hành động tiêu cực.

Vì vậy theo chúng tôi, cha mẹ cần phải tìm hiểu để định hướng cho con nhận thức đúng đắn về “giáo trình dạy tự tử”. Nhưng trước hết hãy luôn tạo cho con lối sống tích cực, nên chia sẻ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời cùng với nhà trường để giáo dục, tuyên truyền giúp các em sức đề kháng tốt, lên án với những diễn đàn mạng có nội dung tiêu cực.

Nếu chúng ta làm tốt thì “giáo trình dạy tự tử” cũng là một tấm gương xấu mà các bạn trẻ có thể loại bỏ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần phải thường xuyên kiểm tra, quản lý cũng như có những biện pháp xử lý nghiêm khắc nếu cá nhân, tổ chức đó cố tình tung lên mạng những nội dung ảnh hưởng tiêu cực, nhất là về lối sống, nếp sống của giới trẻ hiện nay.

Theo GĐ&XH