Mẹo hay giúp bé khéo léo, thông minh

28/03/2012 07:00 Theo VNE
Thay vì "làm hộ" tất cả mọi việc cho những đứa con vụng về, các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn và khuyến khích con.

Thấy Bống lăng xăng muốn giúp mẹ làm bánh, chị Hòa xua tay: "Thôi, con đừng đụng vào, không lại vương hết bột ra sàn mất". "Này, con tránh xa con dao ra kẻo đứt tay bây giờ", chị lại nói khi thấy con muốn gọt cà rốt.

Thay vì "làm hộ" tất cả mọi việc cho những đứa con vụng về, các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn và khuyến khích con. Phần lớn những đứa trẻ lóng ngóng, vụng về là quý tử được chăm sóc quá mức. Những "cậu ấm cô chiêu" này suốt ngày nghe cha mẹ nhắc "Đừng trèo lên đó, cưng, con sẽ ngã đấy", "đừng đụng vào đó con yêu, nó sẽ làm con đau", "con đừng làm cái này", "con không được sờ vào cái kia". Rốt cuộc, chúng chẳng biết bản thân mình có thể làm được việc gì và đến mức nào.

Để giúp con trở nên khéo léo hơn, bạn có thể làm theo những lời khuyên sau đây:

Kiên nhẫn: Khi thấy con vụng về, chậm chạp, làm vỡ cốc khi rót nước hay lúng túng buộc dây giày đến nửa tiếng chưa xong, các bà mẹ thường bực mình, chỉ muốn làm hộ chúng để đỡ mất thời gian. Nhưng thực ra họ không nên làm như vậy. Đứa trẻ cần có thời gian để tập làm mọi thứ cho quen. Bạn cần khuyến khích con tự làm mọi việc.

Tập luyện hằng ngày: Bạn có hàng nghìn cách để bé vừa học vừa chơi mà vẫn đạt được mục đích. Hãy để cho bé tự xúc cơm, rót nước hay nhờ con cùng trải giường với bạn, để bé giúp mẹ mở gói bánh hay xếp gọn các hộp giấy... Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng ngạc nhiên ở con.

Tập cho trẻ thói quen quan sát: Nhiều khi, bạn không nhất thiết bắt trẻ lặp đi lặp lại một việc. Các mẹ có thể khuyến khích bé quan sát mọi thứ trước khi bắt tay vào việc, kiểu như: "Con thấy không, để gần bát lại sẽ đỡ vung vãi hơn", "con đứng lên cái ghế này sẽ lấy nó dễ hơn"... Cách làm này sẽ tạo cho bé thói quen suy nghĩ và tưởng tượng kết quả trước mỗi việc làm.

Cùng làm các đồ thủ công với bé: Các hoạt động chân tay này thực sự có ích không những đối với trẻ em vụng về mà với tất cả các bé nói chung. Vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét hay gấp đồ chơi từ giấy đều là những hoạt động khiến trẻ trở nên khéo léo, cẩn thận và kiên nhẫn hơn.

Chơi thể thao: Đây là sự khởi đầu rất tốt với con bạn. Bởi vì, mọi môn thể thao đều đòi hỏi sự phối hợp giữa các động tác và sự tập trung. Để đá bóng vào gôn hay vật ngã được đối thủ, bé cần suy nghĩ và lựa chọn động tác phù hợp nhất.

Để bé thư giãn: Bé cũng rất cần những giây phút thư giãn. Con bạn sẽ khỏe mạnh, khéo léo hơn nhiều nếu bạn hướng dẫn con nghỉ ngơi hợp lý


Theo VNE