Tại sao bé hay thức giấc trong đêm?

21/03/2012 09:00 Theo Me yeu con
Tình trạng bé khó ngủ hoặc hay thức giấc trong đêm có thể xuất phát từ nguyên nhân là do bé gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc sợ hãi.

1. Các vấn đề về sức khoẻ

Vấn đề giấc ngủ của bé có thể xuất phát từ các loại bệnh nảy sinh từ hệ thống thần kinh trung ương hoặc thậm chí là do có khối u ở não. Nhưng thường thì các trường hợp này rất hiếm gặp. Có thể đơn giản là bé bị đau ở đâu đó. Thường thì ở đa số các bé mất ngủ là do chứng viêm tai hay nhiễm khuẩn.

Nếu những con giun kim hoành hành trong cơ thể của bé thì cũng có thể làm cho bé bị mất ngủ, đồng thời kích thích cơ quan cảm xúc của bé vì những con giun kim này tiết ra các độc tố làm bé ngứa ngáy không yên.

Sự nhiễm khuẩn nào đó cũng là một trong những lý do chính phá hoại giấc ngủ của bé. Những cơn ác mộng cộng với nhiệt độ cao cũng có thể giày vò giấc ngủ.

2. Các vấn đề về sự sợ hãi

Thường thì sự sợ hãi trong đêm của các bé chỉ xuất hiện ở những đứa trẻ trên 3 tuổi do bé đọc được hay nghe được các mẩu chuyện kinh dị, xem các bộ phim hoạt hình có tính kích động mạnh.

Không những thế mà sự sợ hãi ở trẻ còn xuất hiện khi bé phải chứng kiến tình huống căng thẳng nảy sinh trong quan hệ gia đình. Ví dụ khi bố mẹ cãi cọ nhau. Nếu đứa trẻ đã đi nhà trẻ hoặc đến trường thì chúng có thể bị stress do các vấn đề gặp phải ở trường lớp.

Còn nếu con của bạn dưới 3 tuổi và bạn không thể xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ thì tốt nhất là đưa chúng đến gặp bác sĩ hoặc có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn phần.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể trao đổi với các giáo viên của con mình để nắm tình hình hoặc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý hay chuyên gia về thần kinh học. Nhưng tốt nhất là hãy tạo ra hoà khí trong môi trường gia đình để bé có thể yên tâm và không bị sợ hãi.

Nếu con của bạn đơn giản chỉ là sợ bóng tối thì bạn không nên cho chúng xem phim, chơi máy tính hay hoạt động mạnh trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ. Chỉ nên cho chúng mang đồ chơi lên giường để chơi như: búp bê, chuột bông… vì những loại đồ chơi này sẽ là liệu pháp tâm lý hữu hiệu cho giấc ngủ sâu của bé. Tốt nhất là nên để đèn có ánh sáng vừa phải để bé đỡ sợ.

Cha mẹ đừng quên ôm, hôn và chúc con ngủ ngon trước khi đi ngủ. Nếu khi ra khỏi phòng của bé mà thấy nó khóc thì hãy nhanh chóng quay lại và dỗ dành bé nhưng không được để bé ra khỏi giường.

Theo Me yeu con