Tăng cường trí thông minh cho trẻ

12/04/2012 06:54 Theo Phụ nữ
Vào độ tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn cơ thể phát triển. Ở giai đoạn này các ông bố bà mẹ đều mong con mình khỏe mạnh, học giỏi. 

Muốn tăng cường trí thông minh thì cần phải rèn cho trẻ có thói quen sống lành mạnh và phải biết cách phối hợp dinh dưỡng trong ăn uống một cách khoa học.

1. Rèn cho trẻ có thói quen sống lành mạnh 

- Ăn bữa sáng no và ngon. Không ăn sáng rất có hại cho não, vì sẽ làm cho đường huyết trong cơ thể bị giảm xuống, năng lượng mà não cần có không đủ, sẽ ảnh hưởng tới tình hình học tập cũng như là sự phát triển của não. 

- Bảo đảm ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ ngon có tác dụng tăng cường trí nhớ cho trẻ. Hàng ngày trẻ phải được bảo đảm ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Khi ngủ không được nằm úp mặt hoặc đắp trùm chăn lên mặt, vì trẻ sẽ hít vào toàn bụi ở chăn, gối, rất có hại cho não. 

- Uống đủ nước: Uống ít nước sẽ làm cho não suy thoái rất nhanh, vì thế hàng ngày cần phải uống đủ nước. 

- Không nên học khi đang bị ốm: Khi bị ốm thì cần nghỉ ngơi đầy đủ, nếu bị ốm vẫn cứ học bài thì hiệu quả sẽ kém, đồng thời còn làm tổn thương não. 

2. Chế độ dinh dưỡng phải khoa học 

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của não, cách tốt nhất là phối hợp các chất dinh dưỡng có hiệu quả. Thành phần dinh dưỡng và các thực phẩm có ích cho não chính là: 

- Chất béo - chất bổ não hàng đầu: Cung cấp chất béo phong phú cho não sẽ thúc đẩy được tế bào não phát triển tốt. Các thực phẩm có chứa nhiều chất béo là vừng, quả óc chó, các loại thịt động vật được nuôi tự nhiên như gà, bò, lợn và các hạt vỏ cứng... 

- Protein - chất cơ bản để não hoạt động: Protein là chất kiểm soát sự hưng phấn cũng như là quá trình kiểm soát của các tế bào não và đóng vai trò quan trọng trong việc não hoạt động như: Trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ, vận động, thần kinh truyền gửi. Thực phẩm có chứa nhiều protein là thịt nạc, trứng gà, các sản phẩm được làm từ đầu, cá và các loại sò... 

- Carbonhydrate - nguồn cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Hàm lượng carbonhydrate trong thực phẩm cũng đã đủ để cung cấp cho nhu cầu cơ bản của cơ thể, không cần phải bổ sung quá nhiều. Bởi vì khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường sẽ làm cho não ở trong tình trạng mệt mỏi quá sức, dẫn đến suy nhược thần kinh hoặc là bị ức chế thần kinh. Các thực phẩm tốt nhất có chứa carbonhydrate là ngô mì, gạo nếp, đường đỏ... 

- Canxi - chất bảo đảm cho não hoạt động liên tục: Canxi bảo đảm cho huyết tương ở trong trạng thái kiềm yếu. Cơ thể đủ canxi thì sẽ giúp cho xương, răng phát triển tốt, kiểm soát sự ức chế khác thường của thần kinh. Thiếu canxi sẽ làm cho tính tình thô bạo, sức đề kháng kém, không tập trung, suy nghĩ chậm chạp. Thực phẩm tốt nhất để cung cấp canxi là sữa bò, hải đới, canh sườn, cá, rau sống, các sản phẩm làm từ đậu, tôm và các loại quả...


Theo Phụ nữ