Anh em trùm "Linh Hột": án tử?

01/07/2012 08:03
Hủy án phúc thẩm của vụ án gây nhức nhối dư luận, tòa xử anh em trùm xuyên quốc gia.

Sáng 29/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, TAND Tối cao đã mở phiên tòa xét xử 2 anh em ruột Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “Linh Hột”) và Nguyễn Tiến Chung (tức Chung “Linh Hột”) cùng đồng bọn.

Các bị cáo tại tòa

Trước khi phiên tòa này diễn ra, Hội đồng thẩm phán Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm, tuyên huỷ kết quả bản án phúc thẩm.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này gây xôn xao dư luận nhiều năm qua. Theo tài liệu truy tố của cơ quan chức năng, trong quá trình làm ăn, giữa Nguyễn Tiến Phương (Giám đốc Công ty Quang Phát) và Lê Hữu Vinh (Phó giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông) nảy sinh mâu thuẫn.

Để dằn mặt đối thủ, Phương cùng em trai đã chỉ đạo đàn em đánh bị thương và bắt Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí (tức Sỹ) là đàn em của Vinh, đưa sang vùng núi Thập Vạn Đại Sơn - Trung Quốc giết chết. Sau đó, Chung đưa 20 vạn NDT cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác Điệp và Trí…

Sau khi vào cuộc, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về tội “bắt giữ người trái phép” và các đối tượng có liên quan.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/8/2010, HĐXX đã tuyên án tử hình đối với Phương và Chung; chung thân đối với Bùi Hải Bài - nhân viên của Phương.

Theo đơn kháng án, ngày 18/1/2011, tại phiên xét xử phúc thẩm của TAND Tối cao, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Tiến Chung tù chung thân, Nguyễn Tiến Phương 20 năm tù, Bùi Hải Bài 15 năm tù.

Ngày 7/12/2011, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm để xử lại vụ án theo hướng tăng nặng hình phạt với cả 3 bị cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm vào sáng 29/6, đại diện VKSND Tối cao đề nghị giữ nguyên án tử hình đối với Nguyễn Tiến Phương; Nguyễn Tiến Chung chung thân; Bùi Hải Bài 20 năm tù giam.

Tuy nhiên, HĐXX đã chưa thể quyết định được mức án dành cho các bị cáo và cho biết kéo dài thời gian nghị án, sẽ tuyên án sau.

Theo Hoàng Sang (Vietnamnet)