Bắt cựu Công chứng viên Phòng công chứng số 5

16/05/2012 16:03
Cựu Công chứng viên Hoàng Văn Sự, 55 tuổi, bị bắt về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 16- 5, CQĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với ông Hoàng Văn Sự, SN 1957, tạm trú tại tổ 7, thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cựu Công chứng viên Phòng Công chứng số 5 Hà Nội, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là động thái tố tụng tiếp theo của quá trình điều tra mở rộng vụ án Tổng giám đốc Công ty CP Sơn Châu Á, bà Trần Thu Huyền và con trai là Vũ Huy- phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ông Sự tại phòng làm việc, thời điểm CQĐT thực hiện lệnh khám xét

Theo tài liệu điều tra, khi công tác ở Phòng công chứng số 5, ông Sự đã công chứng 5 hợp đồng góp vốn giữa bà Trần Thu Huyền với 2 cá nhân Nguyễn Thị Thành và Lưu Thị Thanh Huyền, giao dịch tổng số 8 căn nhà vườn. Trong khi, một văn bản (bị xác định làm giả) do bà Huyền xuất trình chỉ thể hiện Công ty CP Sơn Châu Á được mua 5 căn nhà vườn của Công ty Vinaconex7. Với những giấy tờ đa phần là giả mạo và được công chứng này, bà Huyền đã "ôm" của bà Lưu Thị Thanh Huyền khoảng 7, 8 tỷ đồng.

Sau khi góp vốn với Tổng giám đốc công ty CP Sơn Châu Á, bà Lưu Huyền đã dùng các giấy tờ được công chứng đem bán lại cho những người có nhu cầu mua nhà. Tổng số tiền bà Lưu Huyền đã nhận của 3 cá nhân được hơn  12 tỷ đồng, hưởng chênh lệch hơn 4 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Sự thừa nhận việc công chứng hợp đồng góp vốn, giao dịch vượt quá 3 căn nhà vườn là vi phạm Luật Công chứng, Ông Sự khai không biết biên bản thỏa thuận góp vốn do bà Trần Thu Huyền xuất trình là giả. CQĐT xác định hành vi của cựu Công chứng viên Hoàng Văn Sự có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 285 BLHS. 

M.H/ANTĐ