Bệnh nhân chết tại nhà của bác sỹ sau khi tiêm

11/08/2012 19:25
Một bệnh nhân đã tử vong sau khi tiêm thuốc tại nhà riêng của một bác sỹ không có giấy phép hành nghề tư nhân.

Trao đổi với TS, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện Sở Y tế đã nhận được thông tin về vụ việc và đang yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàng Mai báo cáo đầy đủ về sự việc.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h ngày 8/8, ông Đỗ Trung Côn đến nhà bạn là bác sỹ Hà Văn Quý (sinh năm 1932, trú tại 12 ngách 22/5 ngõ 22 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, Hoàng Mai) để khám bệnh.

Tại đây, ông Quý đã tiêm thuốc cho ông Côn nhưng sau khi tiêm, ông Côn bị bất tỉnh và tử vong ngay sau đó.

Hiện Công an quận Hoàng Mai đang phối hợp cơ quan công an giải quyết vụ việc, Sở Y tế hợp tác giúp cơ quan điều tra. Báo cáo bước đầu cho thấy, bác sĩ Quý không có giấy phép hành nghề tư nhân.

Liên quan đến vấn đề khám chữa bệnh trên địa bàn TP, báo ANTĐ ngày 10/8 đưa tin: Phòng khám đa khoa Y Cao (262 Cầu Giấy, Hà Nội) được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động với người đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề là bác sĩ Lê Đình Cầu.

Một năm rưỡi về trước, bác sĩ Cầu qua đời. Kể từ đó đến nay, dù chưa được cấp phép thay đổi người phụ trách theo quy định song phòng khám này vẫn hoạt động bình thường!

Sau khi bác sĩ Cầu mất, phòng khám Y Cao đã báo cáo với Sở Y tế Hà Nội và làm thủ tục xin cấp thay thế giấy phép hành nghề của phòng khám. Trong đó, bác sĩ Hoàng Bội Cung, vốn có tên trong danh sách nhân sự của phòng khám này từ trước sẽ đứng tên là người phụ trách phòng khám.

Tuy nhiên đến thời điểm này phòng khám Y Cao vẫn chưa được Sở Y tế chấp nhận, phê duyệt việc thay thế giấy chứng nhận hành nghề cho người phụ trách mới.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có ý kiến yêu cầu phòng khám trong khi chờ được cấp đổi giấy phép hành nghề phải có văn bản đề nghị Sở Y tế xin phép cho bác sĩ Hoàng Bội Cung tạm thời phụ trách phòng khám cho đến khi phòng khám được cấp giấp phép mới.

Nếu được Sở Y tế chấp thuận, phòng khám phải thực hiện đầy đủ các quy định của Luật khám bệnh-chữa bệnh và các quy định khác của nhà nước.

Thanh tra Y tế Hà Nội khẳng định, phòng khám chỉ được hoạt động khám chữa bệnh khi có ý kiến chấp thuận của Sở Y tế Hà Nội.

N.Anh/VietNamNet