Chính bí thư phường tố giác sòng bạc ở nhà mình

23/11/2011 07:15 TRẦN VŨ/Pháp luật TPHCM
Sòng bạc này do em gái tổ chức và ông đã phản đối nhiều lần.

Ngày 22-11, Thượng tá Trương Ngọc Danh, Trưởng Công an TP Cà Mau, cho biết: “Chính ông Phan Hoàng Dân, Bí thư Đảng ủy phường 6, TP Cà Mau, đã tố giác, đề nghị công an triệt phá sòng bạc do em ruột của ông là bà Phan Ngọc Sáu tổ chức”. Lẽ ra, tình tiết này không được tiết lộ công khai nếu như ông Dân không bị dư luận dồn ép.

Trước đó, trưa 11-11, Công an phường 6 kết hợp với Công an TP Cà Mau đột nhập nhà bà Phan Thị Sáu, ở hẻm 430 đường Trần Văn Thời (TP Cà Mau) bắt quả tang sòng bạc hoạt động tại đây. Sáu con bạc bị tạm giữ cùng tang vật gần 70 triệu đồng, 13 điện thoại di động.

Tin bắt sòng bạc lập tức lan nhanh, do địa điểm là nhà của ông bí thư kiêm chủ tịch UBND phường 6. Thậm chí có tờ báo đăng tin, giật tít “Phá sòng bạc tại nhà bí thư phường”. Phía Công an TP Cà Mau giữ nguyên tắc “bảo vệ danh tính người tố giác” nên trên mặt báo chỉ thấy “từ nguồn tin quần chúng, công an đã phá ổ bạc lớn…”.

Ông Dân nói sẽ không nhúng tay vào vụ án, dù em gái ông có thể bị phạt tù. Ảnh: TRẦN VŨ

Từ đây, dư luận cho rằng ông Dân bao che dung túng và có liên quan. Cùng lúc này, ông Dân phải làm giải trình gửi cấp trên, trần tình với người thân, bạn hữu…

Theo nội dung giải trình, vào năm 2003, vợ chồng bà Sáu được ông Dân cho mượn căn nhà cấp 4 của ông để tạm trú. Đồng thời, gia đình ông Dân dọn ra ở một căn nhà khác mới xây cách đó không xa. Đến đầu năm 2011, ông Dân làm giấy tờ bán đứt cho vợ chồng bà Sáu căn nhà trên.

Trong quá trình tạm trú tại đây, vợ chồng bà Sáu bị dân phản ánh tổ chức đánh bạc ăn tiền nên công an phường mời lên làm việc. Vợ chồng bà đã làm cam kết không tái phạm.

Trung tá Nguyễn Việt Lâm, Trưởng Công an phường 6, TP Cà Mau, xác nhận: “Tại cuộc họp chi bộ ngày 4-11, đồng chí Dân có nói về những điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn cần phải triệt phá. Trong đó, có nói căn nhà của bà Sáu là tụ điểm cờ bạc. Sau đó đề nghị công an phải phá cho bằng được điểm cờ bạc tại nhà em mình”. Thượng tá Trương Ngọc Danh, Trưởng Công an TP Cà Mau, nhớ lại: “Khoảng tháng 9-2011, đồng chí Dân chủ động đến gặp tôi nói rõ về ổ bạc tại nhà em mình. Tôi đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá ổ bạc đó”.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Dân tâm sự: “Tôi đã khuyên em tôi rất nhiều lần. Nó hứa tránh xa cờ bạc nhưng không dứt được. Hết cách, tôi quyết định nhờ pháp luật, nhờ công an. Đó là một việc làm khó nhưng nếu không cương quyết thì đồng nghĩa tôi làm ngơ với tương lai mù mịt của em và các cháu. Tôi không phơi bày sự thật vì còn mặt mũi đâu làm việc với dân”.

Khi chúng tôi hỏi: “Ông có ngại em gái ông sẽ oán giận?” Ông Dân trả lời: “Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, nếu biết chính tôi là người chỉ điểm, em tôi sẽ giận tôi. Nhưng tôi không nao núng. Rồi thì em tôi sẽ hiểu tôi hơn. Việc làm của tôi cũng vì tương lai của em tôi, của các cháu tôi”. Khi chúng tôi hỏi ông có can thiệp để giảm nhẹ tội cho em mình không, ông Dân nói ngay: “Nếu nó có ở tù, gia đình tôi sẽ rất buồn, tôi cũng đâu có ngoại lệ, máu chảy ruột mềm mà! Nhưng tôi khẳng định không can thiệp vào vụ án, cơ quan chức năng cứ xử theo pháp luật. Đó là một bài học cho em tôi!”.

TRẦN VŨ/Pháp luật TPHCM