Đắng lòng phiên tòa mẹ xúi con giết cha

23/02/2012 11:03 Theo Nguoiduatin
Bi kịch của gia đình nêu trên bắt đầu khi ông bố bắt đầu tham gia đạo Tin Lành, rồi yêu cầu vợ và các con cùng vào. Họ không làm theo nên đã ông bố đã đuổi mẹ con ra khỏi nhà.

Ngày 22/2, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “mẹ xúi con giết cha”. Ba bị cáo gồm Nguyễn Thị Lùng (vợ nạn nhân), Trần Quy Liêm và Trần Út Huy (con nạn nhân) đều bị truy tố vị tội “giết người”.


Các bị cáo tại tòa - Ảnh: báo Nhân Dân
Bi kịch của gia đình nêu trên bắt đầu khi ông Trần Chiển (SN 1955, ngụ ấp Xa Xi, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú) bắt đầu tham gia đạo Tin Lành, sau đó ông Chiển yêu cầu vợ và các con cùng vào đạo nhưng họ không vào nên thường phát sinh mâu thuẫn. Không thuyết phục được, ông Chiển đuổi mẹ con bị can Lùng ra khỏi nhà nên cả bà Lùng cùng Liêm và Huy phải về nhà bà Diệp Thị Sửu (mẹ bà Lùng) để nương náu.

Đến khoảng 9h30' ngày 15/8/2011, các bị can Lùng, Liêm, Huy trở về nhà hỏi ông Chiển cho hái dừa để bán nhưng ông Chiển không cho mà còn hăm dọa “thằng nào hái dừa tao chém chết”. Lùng vẫn kêu Liêm và Huy ra hái dừa.

Khi cả ba người ra liếp dừa, chuẩn bị leo lên cây hái dừa thì ông Chiển từ trong nhà cầm cây dao rượt đuổi bị can Lùng thì bị can Lùng vừa chạy vừa la lên “tụi mày đánh ổng cho tao, chết tao ở tù cho”. Nghe lời mẹ, Liêm, Huy nhặt những trái dừa rụng ném lại ông Chiển, ông Chiển quay lại cũng nhặt dừa rụng ném trả lại.

Trong quá trình đánh nhau, ông Chiển bị đánh rơi dao nên tiếp tục quay vào nhà để lấy dao nhưng bị các con ông đuổi theo dùng tay siết cổ. Khi ông Chiển đã đuối sức chỉ còn cử động nhẹ thì Huy kêu Liêm lấy dây. Liêm đi ra cửa kêu bị can Lùng: “mẹ lấy dây siết cổ ổng chết cho rồi”, nên bị can Lùng đến gốc dừa nhặt đoạn dây dù mà trước đó các bị can đem ra dùng để hái dừa, mang vào đưa bị can Liêm. Liêm dùng dây dù choàng vào cổ ông Chiển rồi thắt gút lại, dùng hai tay kéo dây siết mạnh cho đến khi ông Chiển tắt thở.

Sau khi ông Chiển đã chết, Liêm mở dây dù ra rồi cùng với Huy khiêng ông lên giường thay quần áo cho ông. Bà Lùng dùng khăn lau máu trên mặt và người ông Chiển, sau đó mang tất cả ra hố rác trước sân đốt bỏ nhằm che giấu. Bà Lùng dặn các con nếu có ai hỏi thì nói ông Chiển bị bệnh tai biến té chết.

Đến khoảng 15h cùng ngày, anh Trần Văn Đát và chị Trần Thị Bé Tám là cháu ruột của ông Chiển hay tin ông chết nên đã đến thì phát hiện trên người, mặt ông Chiển có nhiều vết bầm tím và cổ có vết hằn sâu. Nghi ngờ cái chết của ông Chiển không phải do bệnh, nên anh Đát đã báo Công an huyện Trà Cú. Các hung thủ gây nên vụ án đã bị bắt khẩn cấp ngay sau đó.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Lùng chỉ biết cúi đầu nhận tội. Hai bị cáo còn lại là Trần Qui Liêm (SN 1991) và Trần Út Huy, khi gây án chưa đầy 16 tuổi, chỉ biết nhận mình do quá nóng nảy không làm chủ được bản thân nên đã gây ra cái chết cho cha. Đại diện cho người bị hại là Trần Thị Khắc Giang, con ông Chiển cũng chỉ biết xin toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mẹ và hai em của mình…

Với những hành vi mất nhân tính - chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Văn Mến và đại diện VKSND giữ quyền công tố - ông Nguyễn Khánh Toàn, nhận định: hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự xuống cấp đạo đức, gây nguy hiểm cho xã hội, tuy nhiên các bị cáo đều phạm tội lần đầu trong điều kiện gia đình bị túng quẫn, mâu thuẩn và bị kích động nên cần phải xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lùng 9 năm tù giam, Trần Huy Liêm 14 năm tu giam, Trần Út Huy 5 năm tù giam (phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, chưa ý thức đầy đủ hành vi phạm tội của mình).

Vụ án này còn được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là phiên toà mẫu đầu tiên được xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, với sự tham dự của nhiều cán bộ toà án, viện kiểm sát các địa phương trong tỉnh.

Theo Nguoiduatin