Dọa có bom,VĐV khuyết tật bị phạt “kịch khung” 20 triệu đồng

30/12/2011 08:05
VĐV Cao Ngọc Sơn là người duy nhất chịu phạt ở mức trần do sau khi vi phạm, VĐV này đã không thành khẩn, thiếu hợp tác...

Buông ra lời dọa “Đông như kiến tao quăng quả bom chết hết bây giờ” khi đang trên đường ống ra máy bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) để bay đi Solo Sumamo (Indonesia), VĐV khuyết tật Cao Hồng Sơn đã bị phạt “kịch khung” 20 triệu đồng.

Chiều nay (29-12), Chánh Thanh tra Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Xuân Hào đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với VĐV khuyết tật Cao Hồng Sơn - người tung tin doạ bom trên chuyến bay của Vietnam Airlines ngày 12-12 vừa qua.

Theo quyết định này, VĐV Cao Hồng Sơn bị phạt tiền 20 triệu đồng, mức phạt cao nhất về hành vi trên quy định tại Nghị định số 60/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Trong gần chục vụ doạ đặt bom diễn ra trong năm nay, Chánh thanh tra Bộ GTVT thường chỉ ký mức phạt 15 triệu đồng trong khung phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. VĐV Cao Ngọc Sơn là người duy nhất chịu phạt ở mức trần do sau khi vi phạm, VĐV này đã không thành khẩn, thiếu hợp tác với cơ quan có thẩm quyền.

VĐV khuyết tật Cao Hồng Sơn bị phạt 20 triệu đồng vì dọa có bom

Ông Cao Hồng Sơn (40 tuổi) là VĐV thuộc Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 6 tại Indonesia (ParaGames 2011).

Theo kế hoạch, ngày 12-12, Đoàn lên đường tham dự ParaGames 201 trên chuyến bay VN 9965 của Vietnam Airlines.

Vào lúc 15 giờ 40 phút cùng ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất, khi Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam chặng SGN-SOC đang lên máy bay bằng đường ống thì VĐV Cao Hồng Sơn đã nói: “Đông như kiến tao quăng quả bom chết hết bây giờ”.

VĐV Cao Hồng Sơn sau đó một mực khẳng định là mình không hề nói gì đến chuyện bom mìn, tuy nhiên lực lượng an ninh và giám sát chuyến bay VN 9965 tại Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất cho biết đã nghe được vận động viên này nói: “Đông như kiến tao quăng quả bom chết hết bây giờ”.

Lực lượng có trách nhiệm cũng đã có thao tác ghi âm lại toàn bộ sự việc tại thời điểm xảy ra để tránh những tình huống không mong muốn và trả lời cơ quan công luận khi cần thiết.

Chuyến bay bị chậm 40 phút để kiểm tra an ninh nhưng không phát hiện chất nổ. Cơ trưởng chuyến bay VN 9965, ông JaKa, đã lập biên bản vi phạm hành chính về hàng không dân dụng và từ chối vận chuyển hành khách Cao Hồng Sơn. Biên bản làm việc có xác nhận của các bên làm chứng và Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Vũ Thế Phiệt.

Được biết, trước khi lên máy bay VĐV Cao Hồng Sơn có uống rượu.

Theo quyết định xử phạt ngày 29-12, VĐV Cao Hồng Sơn có 10 ngày để nộp phạt, sau khi nộp phạt mới được nhận lại hộ chiếu bị thu giữ từ hôm xảy ra sự việc.

Trước đó, nhà chức trách hàng không cũng đã đặt vấn đề cấm bay trên lãnh thổ Việt Nam với VĐV Cao Hồng Sơn nhưng sau đó quyết định không áp dụng biện pháp này bởi đây là VĐV khuyết tật quốc gia, có nhiều nhu câu đi lại trong nước và quốc tế từ Việt Nam.

T.Hà/Người lao động