Đòi bảo kê cả quán bún riêu

22/08/2011 14:14 Hoài Hà/Công an TPHCM
Biết Thành là dân bảo kê thứ thiệt, Trung xin gia nhập băng nhóm. Chiều 14-8, Thành bảo Trung đến gặp chị Thảo nhận tiền bảo kê.
Biết Thành là dân bảo kê thứ thiệt, Trung xin gia nhập băng nhóm. Chiều 14-8, Thành bảo Trung đến gặp chị Thảo nhận tiền bảo kê.

Mặc dù Công an thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương liên tiếp khám phá nhiều băng nhóm bảo kê, đòi nợ thuê, chém mướn như các băng Thế “điên”, Dũng “Cò”, Thảo “ma”... nhưng vấn nạn này vẫn âm ỉ xảy ra trên địa bàn . Các thanh niên lười lao động nhưng thích có tiền ăn chơi tụ tập thành băng nhóm, trang bị hung khí huênh hoang làm càn. Các quán xá, nhà hàng, thậm chí buôn bán hột vịt lộn vỉa hè chúng cũng xuất hiện đặt vấn đề bảo kê. Nếu người nào từ chối, chúng luôn tìm cách quậy phá, cản trở việc kinh doanh buôn bán của họ. Thậm chí có người còn bị chúng vác dao đến “xử”.

Đầu tháng 8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Thuận An nhận tin báo có một nhóm thanh niên chuyên dàn cảnh đòi bảo kê tại khu vực phường Thuận Giao, thị xã Thuận An. Trinh sát nắm được thông tin nạn nhân bị ép đòi tiền bảo kê là quán bún riêu vỉa hè của chị Đỗ Thị Thảo vừa khai trương được mấy ngày tại khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao.

Vào chiều 10-8, trong lúc chị Thảo đang bán bún thì xuất hiện hai thanh niên điều khiển xe máy đến ăn. Lúc tính tiền, hai đối tượng gây sự rồi quậy phá. Khi chị Thảo năn nỉ, chúng ra điều kiện “muốn yên ổn làm ăn thì phải đóng tiền bảo kê hàng tháng là 300 ngàn đồng, nếu không sẽ quậy phá làm cho khách không dám vào quán ăn”.

Biết đây là những đối tượng rất hung dữ, chị Thảo đành bấm bụng chấp nhận chung chi để kiếm sống qua ngày. Đến chiều 14-8, trong lúc chị Thảo đưa tiền cho một đối tượng thì bị các trinh sát bắt quả tang tên Ninh Đức Trung (ảnh, SN 1990, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).

Tại cơ quan điều tra, Trung khai trong những lúc la cà các quán cà phê, Trung gặp và làm quen với Thành (chưa rõ lai lịch). Biết Thành là dân bảo kê thứ thiệt, Trung xin gia nhập băng nhóm. Chiều 14-8, Thành bảo Trung đến gặp chị Thảo nhận tiền bảo kê thì bị công an bắt giữ.

Hiện CA đang tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại. Những ai từng là nạn nhân của nhóm bảo kê do tên Thành cầm đầu vui lòng đến Công an thị xã Thuận An để cung cấp thông tin cần thiết.

Hoài Hà/Công an TPHCM