Em dâu giết chị để bịt chuyện ngoại tình

11/12/2011 20:22 Kim Thoa - Hồ Ngọc/Đời sống và Pháp luật

Khi được phát hiện, thi thể nạn nhân không còn một mảnh vải che thân. 

Hiện trường ban đầu cho thấy kẻ thủ ác đã ra tay rất tàn bạo và lạnh lùng. Nạn nhân bị chém nhiều vết nham nhở ở vùng đầu, vai và cổ, 2 cánh tay gần lìa khỏi cơ thể.

Xác chết bí ẩn

Ngày 24/6, bà Đậu Thị T (SN 1957), trú ở làng Sỏi, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đi họp chi hội phụ nữ xóm từ đầu giờ chiều. Mãi tới cuối ngày, khi mọi người ai đã về nhà nấy mà vẫn không thấy bà T về thì cả gia đình bà T rất lo lắng, đứng ngồi không yên. Sáng sớm hôm sau, người dân đi làm đồng đã phát hiện ra thi thể bà T được giấu dưới lùm cây gần ruộng mía ở làng Đáng cùng xã. Mọi người thất thần khi nhìn thấy bà T đã chết và trên người có rất nhiều vết thương.

Ảnh minh họa

Ngay lập tức, cái chết bất thường của người phụ nữ xấu số được thông tin lên công an huyện Nghĩa Đàn. Xác định đây là vụ án mạng có tính chất nghiêm trọng, công an huyện đã nhanh chóng báo về cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An để tiến hành điều tra làm rõ.

Ngay trong ngày, hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã kết luận nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do mất máu nhiều, đa vết thương, vỡ hộp sọ... Ban đầu, với những chứng cứ có được như đôi vòng tai, chiếc nhẫn vàng của nạn nhân bị mất, quần áo được thủ phạm lột trái một cách vội vàng, áo lót bị giật đứt, âm hộ có tinh dịch... ban chuyên án (BCA) nhận định đây là vụ hiếp dâm, cướp của rồi giết người phi tang. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng trả thù hèn hạ vì mâu thuẫn trong tình cảm, trong làm ăn hoặc trong cuộc sống đời thường. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, BCA đã tập trung đi sâu tìm hiểu mối quan hệ trong gia đình anh em dòng họ và những diễn biến mới nhất của nạn nhân.

Chi tiết đáng chú ý nhất chính là việc chồng nạn nhân đã cho các điều tra viên (ĐTV) biết một điều tế nhị về chuyện chăn gối của vợ chồng họ. Theo đó, trước khi bà T đi họp, hai vợ chồng có "tâm sự" với nhau. Từ đây BCA loại trừ khả năng nạn nhân bị hiếp dâm, xóa bỏ nghi ngờ từ mẫu tinh dịch thu được tại hiện trường và chuyển sang hướng điều tra khác. Từ kinh nghiệm nghề nghiệp, các điều tra viên đã nghiêng về hướng điều tra nạn nhân bị trả thù hèn hạ vì một mâu thuẫn nào đó.

15 ngày sau, một người dân đi bừa đất gieo mạ đã phát hiện một chiếc áo bay có nhiều vết rách kèm theo nhiều vết máu. Căn cứ theo vết rách trên chiếc áo và những vết thương trên thi thể người bị hại, BCA nhận định đây chính là chiếc áo mà nạn nhân đã mặc trước khi chết. Mở rộng diện điều tra, các điều tra viên được người nhà nạn nhân cung cấp chi tiết cách đây ít lâu gia đình bị mất một chiếc áo bay (loại áo bảo hộ mà những người nông dân thường hay mặc khi ra đồng - PV) và gia đình người chú ruột cũng bị mất một chiếc áo tương tự.

Kế hoạch trả thù man rợ

Bí ẩn đằng sau cái chết thương tâm của bà T bắt đầu được hé mở. Mọi nghi vấn đều được BCA đổ dồn về gia đình người chú ruột, nơi cũng bị mất một chiếc áo bay, trùng lặp với sự việc xảy ra ở gia đình nạn nhân. Đối tượng được BCA quan tâm nhất là Hoàng Thị Yến (SN 1973) là em dâu bà T. Qua các biện pháp nghiệp vụ, xác định Yến có nhiều dấu hiệu bất minh về thời gian trưa ngày 24/6 và cũng là người lo lắng, tìm kiếm chị dâu, chăm sóc gia đình anh chồng không bình thường trong những ngày tang lễ.

Theo dư luận nhân dân cũng như qua công tác điều tra, các điều tra viên biết được Yến là người phụ nữ không đứng đắn, tuy đã có gia đình nhưng vẫn có quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông trong xã. Để giữ thanh danh cho dòng họ, gia đình, bà T đã nhiều lần khuyên răn, nhắc nhở em dâu sống cho trọn đạo nghĩa vợ chồng, tránh điều tiếng về sau. Tuy nhiên, với bản tính trăng hoa, Yến đều bỏ ngoài tai và một lần chính bà T đã bắt quả tang chuyện ngoại tình của cô em dâu.

Chuyện vỡ lở, mâu thuẫn chị em dâu trở nên căng thẳng từ đó. Thời gian trôi đi, bà T là người độ lượng, nghĩ rằng chín bỏ làm mười nên cũng đã dần xóa bỏ mặc cảm với cô em dâu để có chị có em. Ngược lại, Hoàng Thị Yến vẫn không quên chuyện cũ, trong đầu Yến luôn thường trực ý nghĩ không thể bỏ qua người đã hạ nhục mình trước đó và âm thầm vạch kế hoạch trả thù vô nhân tính. Lợi dụng khi quan hệ chị em dâu bình thường trở lại, biết buổi chiều có cuộc họp phụ nữ thôn, Yến đã đến giả vờ nhờ chị dâu khiêng giúp mình bì phân đạm ở ngoài ruộng, sau đó cùng đi họp luôn. Nghĩ rằng tình cảm chị em đã đến lúc mặn mà, bà T không mảy may nghi ngờ và vui vẻ nhận lời đi giúp em dâu.

Sau khi chị dâu nhận lời, phần đầu của kế hoạch trả thù coi như đã trơn tru, Yến nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo. Kẻ thủ ác đã về nhà lấy một con dao và một chiếc áo bay rồi nhẩm tính thời gian để có được bằng chứng ngoại phạm. Ước chừng thời gian chị dâu đi từ nhà ra điểm hẹn ngoài đồng, Yến đi xe đạp bằng đường tắt. Khi gặp nhau Yến đưa cho chị dâu một chiếc áo bay nói mặc vào để khi khiêng phân đạm không bị bẩn quần áo.

Khi bà T mới đi được vài bước thì từ phía sau Yến dùng dao thủ sẵn trong người chạy theo chém liên tiếp vào người làm nạn nhân ngã gục tại chỗ. Không những ra tay một cách tàn độc, kẻ thủ ác còn tính cách dựng hiện trường giả nhằm qua mắt cơ quan chức năng hòng thoát tội. Biết chắc bà T đã chết, Yến lột chiếc áo bay mà nạn nhân đang mặc trên người vứt xuống ruộng, lấy hết tư trang tạo ra một hiện trường như vụ hiếp dâm, cướp của, giết người.

Khi có đủ tài liệu chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra đã bắt giam Hoàng Thị Yến. Tại CQĐT, biết không thể thoát tội nên Yến đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Lời khai của hung thủ hoàn toàn phù hợp với những gì cơ quan điều tra thu thập tại hiện trường và trên thi thể nạn nhân. Vụ án mạng thương tâm xảy ra đã khá lâu nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự. Người dân Nghĩa Lợi vẫn chưa hết bàng hoàng về những uẩn khúc từ cái chết thương tâm của người phụ nữ xấu số.

Kim Thoa - Hồ Ngọc/Đời sống và Pháp luật