Giấu ma túy vào đồ ăn, bán cho phạm nhân trong trại giam

04/09/2012 17:54 Quang Thịnh
(GDVN) -  Ngày 4-9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ, giữ nguyên mức án sơ thẩm của tòa Diên Khánh tuyên phạt bị cáo Ngô Kim Hồng (Hồng Bê Đê, SN 1974, trú KP 15 Cù Lao Thượng, Nha Trang, đang chấp hành án tại Trại giam A2) 13 năm tù và 5 triệu đồng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 18 năm 9 ngày tù.
Theo cáo trạng, Hồng là phạm nhân  đang chấp hành án tại Đội 16, phân trại số 1, Trại giam A2 – Tổng cục VIII Bộ Công an. Ngày 15-1-2012, Hồng mượn điện thoại của Hồ Mạnh Duy gọi cho Ngô Kim Lai (anh ruột Hồng) và nhắn với Lai là lên thăm Hồng.

Chiều ngày 17-1-2012, Lai trực tiếp lên và gửi đồ thăm nuôi cho vào cho Hồng. Khi cán bộ Trại giam A2 kiểm ta túi đồ của Hồng thì phát hiện 4 cục bột nén màu trắng, được gói bằng nilon giấu bên trong con mực ăn đã chế biến sẵn.

Hồng khai nhận, 4 bốn cục chất bột nén màu trắng là heroin do một người bạn của Hồng (không rõ lai lịch) đã gửi vào cho Hồng. Do không biết bên trong có cất giấu heroin nên Lai đã gửi vào cho Hồng.
 
Bị cáo Ngô Kim Hồng tại phiên tòa phúc thẩm.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh còn xác định, đầu tháng 10-2011, một người bạn của Hồng (không xác định) đã gửi cho Hồng 2,5 phân heroin giấu bên trong con mực được chế biến sẵn. Do không biết bên trong có ma túy nên khi Lai lên thăm nuôi đã gửi cùng với đồ thăm nuôi của mình vào cho Hồng. Sau khi đã nhận đồ thăm nuôi, Hồng phát hiện bên trong có ma túy nên Hồng đã lấy dao lam phân thành 10 viên nhỏ để sử dụng và bán lại cho các phạm nhân khác nhằm kiếm lời.

Theo đó, lần thứ nhất khoảng thời gian đầu tháng 10-2011, Nguyễn Thiện Tâm gặp Hồng và hỏi mua một tép heroin để sử dụng. Hồng đồng ý bán với giá 500.000 đồng/tép và yêu cầu Tâm đưa tiền trước. Tâm đưa cho Hồng một tờ tiền phiếu trị giá 500.000 đồng (theo quy định của trại giam không được sử dụng tiền mặt nên mệnh giá được ghi trên tờ phiếu ngang bằng với mệnh giá tiền mặt), Hồng nhận tờ phiếu rồi vào buồng ở của mình lấy một tép heroin được gói trong miếng giấy bạc đưa cho Tâm, Tâm đã sử dụng và khẳng định đó là heroin.
 
Lần thứ hai, sau khi bán cho Tâm khoảng 15 phút, có phạm nhân Hoàng Văn Lành đến gặp Hồng và hỏi mua một tép heroin để sử dụng. Hồng yêu cầu Lành đưa tiền trước, Lành đưa cho Hồng một tờ phiếu trị giá 500.000 đồng. Hồng nhận tiền và vào buồng của mình lấy một tép heroin được gói trong tờ giấy bạc đưa cho Lành. Số tiền bán ma túy, Hồng đã tiêu xài hết vào sinh hoạt cá nhân.
 
Xét thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo biết rõ heroin là loại dược phẩm gây nghiện do nhà nước độc quyền quả lý và việc sử dụng heroin sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe về tinh thần và thể chất nhưng bị cáo vẫn lén lút mua bán. Hơn nữa, bị cáo đang thi hành án về tội mua bán trái phép chất ma túy nhưng vẫn không lấy đây làm bài học để tu dưỡng rèn luyện bản thân trở thành người công dân có ích cho xã hội mà tiếp tục tái phạm nên đã tuyên phạt mức án trên.

Riêng đối với Lai, là người 2 lần trực tiếp chuyển ma túy cho Hồng, quá trình điều tra, cơ quan Công an huyện Diên Khánh xác định, Lai không biết trong đồ thăm nuôi mà một người bạn của Hồng nhờ mình gửi cho Hồng có giấu ma túy nên không có cơ sở xử lý đối với Lai. Còn Duy chỉ là người trực tiếp mượn điện thoại đưa cho Hồng liên lạc vè gia đình và không biết gì việc Hồng mua bán ma túy. Do đó, Duy chỉ bị xử lý về hành vi vi phạm nội quy, quy chế của Trại giam A2.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
 
      

            


Quang Thịnh