Hà Nội: 12 năm tù cho đứa con bất hiếu giết cha không thành

07/12/2011 06:48 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 6/12, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Đỗ Ngọc Hưng (SN 1987 ở Đông Anh, HN) về hành vi giết người.

Điều đau đớn trong vụ án này ở chỗ nạn nhân là ông Đỗ Ngọc Tư (SN 1953) - bố đẻ của bị cáo đã bị chém gần chục nhát dao.

Trước đó, khoảng tháng 1/2010, do cờ bạc, Hưng đã vay nợ 45 triệu đồng của bạn bè nên đã liên tục về nhà, yêu cầu bố đẻ là trả nợ cho mình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vì thương con, ông Tư vẫn cố vay mượn và trả giúp cho Hưng được 20 triệu đồng. Số tiền còn lại, Hưng liên tục đòi bố trả nốt. Tuy nhiên, số tiền còn lại dường như là quá sức đối với ông Tư nên ông không thể trả nốt cho cậu “quý tử” nhà mình.
Bị cáo Đỗ Ngọc Hưng trước vành móng ngựa

Xuất phát từ việc liên tục bị đòi nợ mà bố lại không trả nợ cho mình, Hưng sinh ra bực tức, thù hận ông Tư. Đã nhiều lần Hưng viết lên tường nhà mình những dòng chữ có nội dung đe dọa ông Tư như: “hận, căm thù, mày phải đền tội” và thường xuyên gây sự chửi ông Tư.

Ngày 3/4/2011, do cãi chửi nhau với ông Tư gây mất trật tự thôn xóm nên Hưng đã bị UBND xã Xuân Canh xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đến khoảng 19h20 ngày 18/5/2011, Hưng về nhà tiếp tục đòi ông Tư đưa 25 triệu cho mình trả nợ. Ông Tư trả lời không có tiền nên Hưng đã to tiếng với ông Tư. Hưng đã xuống bếp lấy 1 con dao phay thường dùng để thái chuối giấu ở sau lưng đi lên nhà rồi chém liên tiếp 3 – 4 nhát vào đầu ông Tư. 

Bất ngờ bị con trai mình chém, theo phản xạ, ông Tư nhặt chiếc ghế giơ lên đỡ, đẩy vào người Hưng rồi bỏ chạy. Hưng đuổi theo tiếp dục dùng dao chém 4 – 5 nhát nữa vào vùng đầu, cổ, thái dương bố đẻ mình.

Nhát cuối cùng, Hưng nhằm chém vào cổ nhưng do ông Tư giơ tay đỡ được nên dao bị trượt xuống chân. Lúc này, mẹ Hưng chạy vào can, vào ôm che cho ông Tư nên Hưng không chém nữa. Sau đó, ông Tư được đưa đi bệnh viện. Rất may ông Tư không mất mạng mà chỉ bị tổn hại hơn 30% sức khỏe.

Tại phiên tòa, Hưng lại khai rằng do ông Tư cầm gậy làm bằng gỗ lim đánh và chửi Hưng trước nên bức xúc mà chém bố. Thậm chí Hưng còn đổ lỗi cho bố mình đã liên tục chửi bị cáo: “Có lần, bố bị cáo uống rượu say, cầm dao đuổi bảo sẽ chém 2 mẹ con”.

Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi, vì sao mà bố chửi thì Hưng im lặng lúc lâu rồi giải thích là do mình thua bạc 45 triệu nên bố thường xuyên chửi mắng.

Được biết, phiên tòa xét xử Hưng bị hoãn tới 2 lần vì lý do bị hại là ông Tư vắng mặt. Thậm chí, trong phiên tòa ngày 6/12, ông Tư vẫn không có mặt với lý do sức khỏe.

Khi nghe những lời khai quanh có chối tội và rất vô lễ của Hưng, những người tham dự phiên tòa không khỏi ngạc nhiên và phẫn nộ vì hành vi hỗn láo của bị cáo với bố mình ngay cả khi đứng trước vành móng ngựa.

Trong phần tranh luận, vị công tố viên cho rằng: hành vi của Hưng rất đáng lên án. Dù hành vi giết người của Hưng là chưa đạt nhưng tội tới đâu, pháp luật xử tới đó vì ngày nay, có một bộ phận thanh niên có lối sống buông thả, coi thường sinh mạng người khác, có tính côn đồ như Hưng nên cần xử nghiêm. 

Thậm chí, trong trường hợp này, hành vi của Hưng còn là bất hiếu đối với bậc đã sinh thành ra mình. Vị công tố viên này đã đề nghị mức án 12 – 14 năm tù giam đối với bị cáo Đỗ Ngọc Hưng.

Trong lời sau cùng, Hưng nói: “Bị cáo xin tòa xem xét cho bị cáo. Không bố mẹ nào bỏ con ạ. Bị cáo mong sớm được trở về để có ngày phụng dưỡng cha mẹ, sớm chuộc lại một phần lỗi lầm”.

Sau khi nghị án xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Ngọc Hưng 12 năm tù giam về tội giết người.

Tuệ Minh