Hà Nội: Lật “mặt” các “cò” xe lừa, đánh khách

24/10/2011 06:00 Tuấn Nam
(GDVN) - Chiều 23/10, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an TP. Hà Nội) cho biết vừa lật tẩy thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của một số "cò mồi" ở 3 bến xe tại HN.

Các bến xe đó là Phía Nam, Nước Ngầm và bãi xe Đoàn 8 phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, HN). Trước đó ít ngày, có 6 bị hại đã làm đơn tố cáo đến phòng cảnh sát giao thông tỉnh Hà Tĩnh về chuyện bị cưỡng đoạt tiền trên các chuyến xe khách Bắc - Nam. Nhận được tin báo, cơ quan công an vào cuộc. 


Ngay sau đó, đối tượng Bùi Chiến Hùng (19 tuổi, có tiền án, tiền sự ở quận Hai Bà Trưng, HN) đã bị khởi tố và bị tạm giữ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định được: Từ tháng 5/2011, đối tượng Cao Văn Vũ (29 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh) mua chiếc xe khách 51 chỗ để hoạt động trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Xe này do một đối tượng tên là Nguyễn Văn Chiến điều khiển và chạy 1 chuyến/ tuần. Để có khách từ Bắc vào Nam, Vũ đã móc nối với một số "cò mồi" ở Hà Nội.

Các đối tượng liên quan đến vụ việc

Vào trưa ngày 15/10, các "cò mồi" này dẫn được khoảng 25 khách từ bến xe phía Nam lên xe của Vũ. Khi đưa họ đến bến xe Đoàn 8 (nơi không được phép đón khách) - Tổng công ty công nghiệp ôtô Việt Nam (Bộ giao thông Vận tải), lái xe mở cửa sẵn và cho nổ máy. Tưởng xe sắp xuất bến, khách đều giao tiền cho những kẻ "cò mồi".

Lúc này các thủ đoạn bắt đầu được giở ra: các đối tượng này nhanh tay tráo tờ 500.000 đồng thành tờ 20.000 đồng, tờ 200.000 đồng thành tờ 10.000 đồng của khách. Khi bị phát hiện và thắc mắc, các đối tượng này sẵn sàng đe dọa và đánh đập. Sợ hãi, nhiều người đành “ngậm đắng” rút tiền nộp lần 2 thì mới được đi.

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận đã hành nghề "cò mồi" từ tháng 8/2011 đến nay để hưởng ăn khoản chênh lệch so với giá nhà xe đưa ra.

Ngoài ra, 5 lái xe và phụ xe bị triệu tập về cơ quan điều tra cũng thừa nhận có hành vi đón khách không đúng nơi quy định, bật đèn, nổ máy ôtô để hành khách lầm tưởng là xe chuẩn bị chạy mà lên. Đồng thời các lái và phụ xe này còn khai biết hành vi đánh khách trên xe nhưng không tố giác với cơ quan công an.

Để làm rõ hành vi của những đối tượng có liên quan đến đường dây cưỡng đoạt tài sản trên tại các bến xe, công an Hà Nội thông báo ai là nạn nhân đi trên chuyến xe 53N - 4536 có thể liên hệ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP. Hà Nội) ở số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, HN.

Tuấn Nam