Một phiên tòa “hiếm thấy” xử gã sát nhân 21 tuổi tại Hà Nội

08/09/2011 07:00 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 7/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Văn Chính (SN 1990, ở Duy Tiên, Hà Nam) trong vụ án giết người cướp xe ôm cách đây hơn 2 năm.

Điều đáng nói ở đây là: Chính bị VKSND TP. Hà Nội truy tố cả 4 tội cùng 1 lúc: tội giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có - một điều hiếm gặp trong các phiên tòa.

Trước đó, nhận được tin báo vào tối ngày 16/6/2009, tại ngõ 94 phố Thượng Thanh (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, HN) đã xảy ra vụ dùng dao cướp xe máy. Cơ quan điều tra công an quận Long Biên tổ chức khám nghiệm hiện trường và đã làm rõ nội dung vụ việc.

Bị cáo Chính trước vành móng ngựa

 Do muốn có tiền ăn tiêu, khoảng 0h15 ngày 17/6/2009, Nguyễn Văn Chính (SN 1990, ở Duy Tiên, Hà Nam, đã có 1 tiền sự về hành vi trộm cắp) đến khu vực vườn hoa Ngọc Lâm (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, HN) thuê anh Lê Văn Đáp chở xe ôm đến nhà bạn. 

Anh Đáp đồng ý và chở Chính đi. Khi đi đến ngõ 94 phố Thượng Thanh, thấy vắng người Chính rút dao nhọn trong người ra và đâm một nhát vào ngực phải anh Đáp. Bị đâm, anh Đáp kêu “cướp, cướp”

Sợ bị lộ, Chính dùng dao cứa vào cổ anh Đáp, anh Đáp dùng tay đỡ đẩy dao ra ngoài và tiếp tục lái xe máy. Đi được vài mét thì anh Đáp bị ngã xuống đường nhưng đã vùng dậy bỏ chạy. 

Chính cướp được xem máy đi về TP. Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) bán cho một đối tượng có tên là Hùng làm nghề sửa chữa xe máy với giá 2,7 triệu đồng. Số tiền này Chính đã ăn tiêu hết.

Hậu quả anh Đáp bị thương tích 20% sức khỏe. Việc anh Đáp được đưa đi cấp cứu kịp thời, không bị chết là ngoài ý muốn chủ quan của Chính.

Ngoài hành vi giết người và cướp tài sản như trên, cơ quan công an còn xác định trong khoảng thời gian giữa tháng 11/2010 – 8/12/2010, Chính còn thực hiện hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và trộm cắp tài sản. 

Cụ thể: giữa tháng 11/2010, Chính đã mua 1 xe máy Yamaha Sirius đeo BKS giả (là tang vật của 1 vụ trộm cắp trước đó 2 năm) từ 1 đối tượng tên là Quân với giá 4,5 triệu đồng. 

Đến ngày 8/12/2010, Chính bị bắt trong khi dùng chiếc xe máy Sirius này để đi ăn trộm 1 chiếc xe máy khác ở phường Láng Hạ (quận Đống Đa, HN). Còn chiếc xe máy bị Chính trộm cắp đã được trả về cho khổ chủ.

Sau khi bị bắt, Chính đã tự nguyện bồi thường cho gia đình anh Đáp 17 triệu đồng và anh Đáp cũng xin giảm nhẹ tội cho Chính.

Tại phiên tòa, Chính đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong lời nói sau cùng, Chính nói rất xấu hổ và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Chính tổng cộng 22 năm tù về các tội giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tuệ Minh