Nghệ An: Khởi tố nữ giám đốc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

28/02/2012 14:23 Xuân Hòa
(GDVN) -Sáng 28/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với hai đối tượng lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Đại tá Đào Hồng Lập-Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An (PC46) cho biết:  Hiện cơ quan này đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Nguyễn Thị Thanh Thủy (43 tuổi trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh) là giám đốc Công ty TNHH Thủy Chung và Hồ Thị Năng (40 tuổi, bạn của Thủy ở xã Nghi Phú, TP Vinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chân Dung kiểu nữ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng Nguyễn Thị Thanh Thủy


Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào 2009, Nguyễn Thị Thanh Thủy mở Công ty TNHH Thủy Chung để hoạt động kinh doanh văn phòng phẩm.
 
Tuy nhiên sau đó Thủy đã 7 lần thay đổi đăng ký giấy phép kinh doanh và nâng vốn điều lệ lên hàng trăm tỷ đồng. Cùng với đó, Thủy đổi tên công ty TNHH Thủy Chung thành Công ty Cổ phần đầu tư thương mại du lịch Kim Liên.
 
Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình Thủy tự giới thiệu là quen nhiếu “sếp lớn” và lừa đảo một số cơ quan chức năng nhằm mua lại tài sản của dự án Hồng Thái Sít tại thị xã Cửa Lò.

Để lấy lòng tin, Thủy dùng những mảnh đất đẹp từ dự án biệt thự của Hồng Thái Sít tại thị xã Cửa Lò có giá nhiều tỷ đồng để huy động vốn. Thủy còn hứa sau khi dự án hoàn thành những người cho vay sẽ được mua những căn biệt thự này với giá gốc. Với chiêu thức trên Thủy đã lừa đảo được nhiều nạn nhân sống tại TP Vinh, Đô Lương… với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 

Một căn biệt thự bỏ hoang của dự án Hồng Thái Sít chính là miếng mồi Thủy dùng để lừa đảo các nạn nhân


Tuy nhiên hết thời hạn dự án vẫn không thấy Thủy trả nợ và nhận được biệt thự nên các chủ nợ đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an. Biết không thể trả nợ và trốn chạy pháp luật, Thủy đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 18/2 Thủy bị lực lượng công an tỉnh Nghệ An bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bắc Giang.

Trong vụ lừa đảo này ngoài Thủy còn có đối tượng Hồ Thị Năng. Theo điều tra ban đầu, Năng là một mắt xích quan trọng giúp Thủy thực hiện trot lọt nhiều vụ lừa đảo. 

Xuân Hòa