Nhờ cháu viết thư tuyệt tình dọa chặt đầu vợ

17/05/2012 16:30 Theo Phụ Nữ TPHCM
Nguyên nhân khiến Lâm phải viết tới ba bức thư đe dọa giết vợ và cả gia đình vợ với những kế hoạch rất chi tiết có lẽ bắt đầu từ việc lão bị bà Năm đuổi ra khỏi nhà cách đây ba năm vì lý do lão hay đánh vợ và lười lao động, ăn bám vợ con.

Ngày 15/5, Công an huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã ra kết luận điều tra vụ án giết người do Nguyễn Văn Lâm, 59 tuổi, ở khu 2 thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc gây ra. Điều đáng nói là đối tượng này đã vạch sẵn một kế hoạch để giết cả nhà vợ (không hôn thú) bằng việc viết thư đe dọa, khủng bố tinh thần vợ, con trong một thời gian khá dài rồi mới gây án.

Kẻ điên tình bệnh hoạn

Người dân ở thị trấn Vĩnh Tường từ lâu đã cho rằng Nguyễn Văn Lâm là kẻ “điên tình”. Người vợ thứ ba, tên là Đàm Thị Năm ở thôn Hệ, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường có chung với Lâm một người con trai, góp phần tăng tổng số con của Lâm lên đến 13 người. Trong hồ sơ lý lịch phạm tội của Lâm ghi như thế, nhưng khi được hỏi: “Ông có bao nhiêu người con?”, sau khi ngập ngừng đưa đôi tay nhem nhuốc lên bàn nhẩm đi nhẩm lại rồi trả lời: “Hình như là còn năm hay sáu đứa gì đó”.

Người con đầu của Lâm năm nay đã xấp xỉ 40 tuổi. Tổng cộng lão có tất thảy chín đứa cháu cả nội lẫn ngoại. Không biết lão “huấn luyện” thế nào mà ba bà vợ này không bao giờ cãi nhau hay ghen tuông. Ngày giỗ, cả ba bà đều đưa con cháu về ăn uống vui vẻ. Nói về chuyện này, lão tự hào lắm: “Một tháng tôi chia làm ba lượt, cứ 10 ngày tôi ở với một bà. Chẳng bà nào ghen với bà nào”.

Nguyên nhân khiến Lâm phải viết tới ba bức thư đe dọa giết vợ và cả gia đình vợ với những kế hoạch rất chi tiết có lẽ bắt đầu từ việc lão bị bà Năm đuổi ra khỏi nhà cách đây ba năm vì lý do lão hay đánh vợ và lười lao động, ăn bám vợ con. Suốt từ đó đến nay, đã nhiều lần lão năn nỉ, mong được hàn gắn với bà Năm nhưng dường như bà Năm đã “tắt lửa lòng”, cương quyết tuyệt tình với lão.

Trong bức thư gửi bà Năm ngày 16/4/2012, Lâm viết: “Năm em thương yêu!... Một là em quyết định vợ chồng lấy nhau là cái số, sướng khổ phải chịu và giữ đúng lời hứa đã hứa với nhau là không bao giờ bỏ nhau và đã thề với nhau là chết cùng chết và sống cùng sống. Vậy bây giờ anh cho em quyết định lần cuối cùng. Nếu đồng ý hóa giải thì em trao lại cho anh chìa khóa cổng và chìa khóa cửa, vợ chồng trước sau như một, bỏ qua tất cả các chuyện cũ. Hai là em sẽ cùng chết với anh một cách an toàn là mua bốn lọ thuốc chuột, ăn cơm xong pha hai cốc nước đi ngủ cùng uống. Ba là em bắt anh phải thực hiện kế hoạch dã man nhất là chặt đầu em đem về trả tại bàn thờ cho mẹ và chị em, sau đó anh sẽ tự sát để cùng về Tây Trúc với em cho được siêu thoát và quên hết sự đời. Và cũng là thực hiện lời của anh là nói là làm và chứng minh anh yêu em thật sự...”.

Bức thư này Lâm nhờ cô cháu nội đang học lớp 6, con thứ hai của bà vợ cả viết. Hỏi: “Vì sao ông lại viết thư đe dọa mà không đến nói chuyện với bà Năm?" Lâm đáp: “Tôi chỉ muốn dọa bà ấy thôi”.

Nguyễn Văn Lâm


Sự ân hận muộn màng

Theo kết luận điều tra, khoảng 6h30 ngày 17.4, Lâm mang theo một con dao nhọn và một quyển vở học sinh, trong đó có bức thư đe dọa giết bà Năm để trên giỏ xe đạp. Sau khi đưa rau quả cho bà vợ cả bán hàng, Lâm đạp xe từ nhà ra bến phà Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh - nơi bà Năm bán thịt lợn để đe dọa bà này.

Gặp bà Năm, Lâm hất hàm hỏi: “Đã suy nghĩ kỹ chưa? Nếu không đưa chìa khóa nhà ra thì tôi giết”. Bà Năm không nói gì, tránh mặt đi chỗ khác, Lâm liền lấy dao và quyển vở học sinh đặt lên bàn thịt. Bà Năm kêu lên: “Ông mang dao ra giết tôi à?” rồi bỏ chạy. Thấy vậy, anh Nguyễn Văn Tình là cháu họ bà Năm đến can ngăn thì Lâm vung dao lên hùng hổ: “Mày thích đánh nhau à, thích chết à?”.

Lâm định đâm Tình thì chị Yêu ở gần đó đã túm được con dao và khuyên Lâm nên về nhà. Lâm nói với chị Yêu: “Thôi, cô đưa dao cho anh để anh về bán thịt lợn” rồi dùng dao cắt trang giấy có nội dung đe dọa giết bà Năm, sau đó đạp xe ra về. Khi đi đến thôn Liễu, xã Vĩnh Thịnh, Lâm gặp anh Nguyễn Văn Cứ, SN 1977, là cháu của bà Năm đang đi xe máy ngược chiều. Thấy Lâm, anh Cứ hỏi: “Ông đi đâu?” thì Lâm trả lời vừa đến chỗ bà Năm có tí việc.

Biết là Lâm lại đến quấy nhiễu cô mình như mọi lần, anh Cứ nói: “Ông ra quấy nhiễu cô tôi hơi bị nhiều đấy”. Hai bên lời qua tiếng lại, anh Cứ đã tát vào mặt Lâm. Ngay lập tức, Lâm dừng xe đạp, với tay lấy con dao ở giỏ xe đâm một nhát vào bụng anh Cứ. Sau đó, Lâm rút dao ra định đâm lần nữa nhưng anh Cứ đã bỏ xe chạy trốn vào nhà ông Cường ở gần đó. Một số người dân đã xông ra bắt giữ Lâm và đưa anh Cứ đi cấp cứu.

Bức thư tình hăm doạ

Lâm và bà Năm có một người con tên là Thắng. Vì không có hôn thú nên cậu bé này mang họ của mẹ. Người đàn ông “yêu điên” này nghi ngờ bà Năm không cho Thắng mang họ cha vì sợ sau này ông ta sẽ đón nó đi mất. Nhưng ông ta cũng kể rằng, ông ta từng cho đi những năm người con của hai bà vợ trước vì nghèo quá, không nuôi xuể. Hỏi: “Từ ngày bị bắt, ông có suy nghĩ gì về hành vi của mình không?”, Lâm đáp: “Tôi ân hận lắm, lúc đầu tôi chỉ muốn dọa bà Năm, cốt để vợ chồng hàn gắn lại với nhau thôi chứ nào có muốn giết người ta làm gì. Tại khi căng thẳng, gặp Cứ, nó lại dúi đầu tôi xuống... nên tôi mới ra tay như thế".

Không biết độ xác thực của việc đe dọa này đến đâu, nhưng trước đó, bà Năm thường xuyên nhận được những lá thư của Lâm với những lời lẽ vô cùng lạnh lùng: “Em Năm! Chỉ còn có hết ngày mai nữa thôi, em quyết định đi. Trong nhà anh đã mua một cỗ quan tài và một đoạn vải trắng rồi, chỉ chờ em quyết định trong vòng 24 tiếng đồng hồ là không còn phải suy nghĩ gì nữa. Hết ngày 27/3 em quyết định vào buổi sáng gặp anh thì không còn kịp và không ai ngăn cản được anh đâu. Anh yêu của em...”.

Đang tình cảm “anh em”. Thế nhưng, cuối thư Lâm tái bút: “Điện ngay cho thằng Thắng về chuẩn bị đưa ma cho tôi và bà nghe chưa”.

Theo Phụ Nữ TPHCM

Theo Phụ Nữ TPHCM