Tẩm xăng vào chăn, thiêu sống chồng khi đang ngủ

14/08/2012 07:35 Theo An Ninh Thủ Đô
Bị chồng đánh đập, hành hạ, vì bức xúc, Lan đã tưới xăng, châm lửa đốt chồng. Qua gần 3 năm đến nay số phận của người đàn bà này mới được phán quyết.

Theo cáo trạng, Trần Thanh Lan (SN 1977) và Nguyễn Văn Khanh (SN 1975, cùng trú tỉnh Tây Ninh) là vợ chồng, làm nghề mua bán lúa gạo. Cuộc sống hạnh phúc cho đến khi Khanh mê rượu chè mà quên đi trách nhiệm là người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Mỗi lúc nhậu say, ông chồng hiền lành, chất phác này như biến thành một con người khác. Hết đòi vợ đưa tiền, Khanh còn lôi vợ con ra đánh không kể lý do khiến chị Lan và con trai nhiều phen tím bầm mình mẩy. Vì thương con nên chị Lan nín nhịn cho qua bởi luôn nghĩ rằng đó không phải là bản chất của chồng mình.

Khoảng 16h30 chiều 29/8/2009, chị Lan điện thoại gọi chồng về kéo lúa cho khách. Đang uống rượu lại bị vợ gọi, Khanh hậm hực chạy xe đến nhà máy xay lúa mắng chửi chị Lan. Không chỉ dừng ở lời nói, Khanh còn lấy dụng cụ xúc gạo đuổi đánh Lan khiến chị phải chạy trốn vào nhà máy mới thoát trận đòn của chồng.

Nửa tiếng sau, chị Lan vừa lò dò về nhà đã bị Khanh phục sẵn, dùng tay đánh vào mặt làm rách da chảy máu. Được anh Nguyễn Tuấn Sinh (lái xe tải thuê cho vợ chồng Lan) can ngăn, nên anh Khanh bỏ đi uống rượu tiếp.

Hành vi phạm tội của Trần Thanh Lan ít nhiều nhận được sự cảm thông của những người dự khán phiên tòa, bởi lẽ một phần nguyên nhân của hành vi ấy là xuất phát sự bạo hành của người chồng.

Tối đó, Lan thấy xe máy chở gạo hết xăng nên đưa 20 ngàn đồng cho con trai là Nguyễn Gia Tuấn đi mua xăng rồi đem cất trong tủ sắt. Khoảng 21h30 cùng ngày, Lan đang nằm xem ti vi thì Khanh đi uống rượu về. Người chồng chưa nguôi cơn giận hồi chiều nên tắt ti vi không cho Lan xem và lấy giấy kết hôn ra đốt. Anh một mực đòi ly dị với Lan rồi chửi mắng và đuổi vợ ra khỏi nhà.

Uất ức bao năm bị chồng bạo hành khiến Lan nảy sinh ý định dùng xăng đốt anh Khanh. Đến 22h30, biết chồng đã ngủ, Lan lấy chai xăng ở trong tủ ra đổ vào cái ấm nhôm đựng nước rồi đến tưới lên tấm mền anh Khanh đang đắp.

Tiếp đó chị dùng giấy mồi lửa từ bếp ga quẳng về phía chồng nằm. Lửa cháy lớn, thấy anh Khanh hoảng loạn gào thét chị vội tri hô kêu người đến cứu. Tuy được đưa đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện nhưng đến ngày 3/10/2009 anh Khanh đã tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc sau bỏng toàn thân.

Ngày 20/01/2010, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên toà sơ thẩm, xử phạt Trần Thanh Lan 4 năm tù về tội “giết người”. Xét thấy bản án đưa ra chưa đủ sức răn đe, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh kháng nghị tăng hình phạt đối với Trần Thanh Lan.

Ba tháng sau, ngày 15/4/2010, Tòa phúc thẩm thuộc TAND tối cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị. Lần này Lan bị cáo buộc tội “giết người”, nhưng tăng mức án lên 12 năm tù.

Ngày 9/3/2011, Chánh án TAND tối cao đã ban hành kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM. Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm; giao hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Gần 3 năm kể từ ngày xảy ra vụ án, chị Lan một lần nữa lại đứng trước vành móng ngựa để HĐXX xem xét mức án cho mình. Xét thấy giữa bị cáo và người bị hại có quan hệ vợ chồng đã có mâu thuẫn với nhau trong thời gian dài; trong ngày xảy ra vụ án người bị hại đã liên tiếp thực hiện nhiều hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bị cáo làm bị cáo bị ức chế nên mới dùng xăng đốt người bị hại.

Hành vi dùng xăng đốt chồng trong lúc anh Khanh đang ngủ, không thể tự vệ là hoàn toàn sai trái… cần phải có mức án tương xứng.

Sau khi nghị án, HĐXX Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh, tuyên phạt Trần Thanh Lan mức án 10 năm tù về tội “Giết người”.

Theo An Ninh Thủ Đô