Truy nã Chủ tịch HĐQT Muaban24 ở cấp độ nguy hiểm

29/08/2012 09:35 Tuệ Minh
(GDVN) - Công an Hà Nội vừa cho biết đã ra quyết định truy nã Nguyễn Tuấn Minh – Chủ tịch HĐQT của Muaban24 ở cấp độ nguy hiểm.

Công an Hà Nội vừa cho biết, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ký Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh (SN 1973, ở số 2, ngõ 3 đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ngày 22/8 vừa qua.

Nguyễn Tuấn Minh chính là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần mua bán trực tuyến (muaban24). Theo cơ quan công an, Minh đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Quyết định truy nã yêu cầu: Bắt được đối tượng truy nã trên, yêu cầu báo ngay cho điều tra viên Phạm Đức Hà, Đội 14, PC45, Công an TP. Hà Nội, ĐT: 04.39396134.

 
Quyết định truy nã Chủ tịch HĐQT của muaban24 (Ảnh: dantri.com.vn)

Trước đó, như đã đưa tin, chiều ngày 11/8, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45- Công an Hà Nội) cho biết, sau khi được Viện KSND TP. Hà Nội phê chuẩn ngày 10/8, cơ quan này đã thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Ngô Văn Huy (TGĐ Muaban24), Lê Mạnh Cường (Phó TGĐ Muaban24), Nguyễn Mạnh Hà (Trưởng phòng kỹ thuật Muaban24).


Toàn bộ tài khoản tại ngân hàng của các đối tượng liên quan đến vụ việc “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản” tại Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến (website: Muaban24.vn, ở lô 4 C8 Mỹ Đình I, Từ Liêm, Hà Nội) đã bị phong tỏa. Đồng thời Nguyễn Tuấn Minh – Chủ tịch HĐQT Muaban24 (hiện đang bỏ trốn) đã bị đề nghị cấm xuất cảnh.


Tuy nhiên, một vấn đề rất được mọi người quan tâm là số tiền chính xác mà Muaban24 đã thu từ những người bị lôi kéo tham gia vào Công ty này hiện vẫn chưa xác định được. Ước tính, có khoảng hơn 200 tỷ đồng trong số hơn 600 tỷ đồng Muaban24 thu được, đã được chuyển về "giới chóp bu" của đường dây này.


Nguyễn Mạnh Hà (Phó Chủ tịch HĐQT, Trưởng phòng kỹ thuật) phụ trách quản trị trang web Muaban24.vn

Theo điều tra của cơ quan công an, Ngô Văn Huy (39 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ học hết lớp 10 ở nhà làm ruộng rồi phiêu dạt nhiều tỉnh. Năm 2003, Huy từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội và bắt đầu tham gia vào con đường kinh doanh đa cấp tại Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (trụ sở tại Cầu Diễn, Từ Liêm). Năm 2009, Huy chuyển sang Công ty Tâm mặt trời (EMT) có phương thức kinh doanh gần giống với Muaban24.


Trong khi đó, Lê Văn Cường là Phó Tổng giám đốc Muaban24 cũng chỉ học hết lớp 9. Trước khi tham gia vào Muaban24, Cường đã từng làm tại Công ty kinh doanh đa cấp Sinh Lợi.


Còn Nguyễn Mạnh Hà vốn tốt nghiệp khoa Toán - Đại học KHTN (Đại học QGHN) với trình độ về tin học đã được cử làm Trưởng phòng kỹ thuật, để nghiên cứu phương thức kinh doanh của rất nhiều mạng lưới kinh doanh đa cấp tại Việt Nam và trên thế giới, xây dựng một phần mềm chi trả hoa hồng…


Hiện cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Công ty này trên phạm vi toàn quốc. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh