Tướng cướp miền Trung luôn mang theo thuốc diệt chuột trong người

28/02/2012 10:27
Lệnh truy nã đặc biệt tên Đỗ Văn Khiêm được phát đi, một tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội lập tức lên đường.

Cầm đầu một băng cướp gồm 3 tên, quen nhau từ hồi cùng cải tạo ở Trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa), Đỗ Văn Khiêm, SN 1978, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội, tự xưng là “tướng cướp miền Trung” và chỉ trong một thời gian ngắn, hắn đã cùng đồng bọn gây ra hơn chục vụ cướp tài sản.

 Riêng hắn đã gây ra vụ giết chết một người lái xe ôm để cướp xe máy trên cánh đồng thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào ngày 4/12/2008.

Lệnh truy nã đặc biệt tên Đỗ Văn Khiêm được phát đi, một tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội lập tức lên đường. Trung tá Đỗ Xuân Kỷ, người trực tiếp bắt giữ tên Khiêm mà không phải tốn một viên đạn nào đã kể lại hành trình theo dấu chân tên tướng cướp miền Trung này.

Ngựa quen đường cũ

Đỗ Văn Khiêm đã có vợ con ở quê nhà, nhưng hắn không chí thú làm ăn mà lại lao vào con đường phạm tội hòng có tiền ăn chơi trác táng. Tháng 10/2005, Khiêm đã bị xử phạt 40 tháng tù về tội cướp tài sản và phải đi cải tạo lao động ở Trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa).

Năm 2008, được ra trại, Khiêm không về quê sống với vợ con mà lang thang nay đây mai đó và tiếp tục đi theo con đường tội lỗi. Trung tá Đỗ Xuân Kỷ kể lại: “Khi tiếp cận hồ sơ về tên Đỗ Văn Khiêm, chúng tôi đã phải tốn rất nhiều công sức để dựng lại các mối quan hệ của tên này.

Điều đáng chú ý là đối tượng Khiêm rất manh động, dã man. Nếu nạn nhân chỉ cần tỏ thái độ kháng cự, lập tức hắn sẵn sàng dùng dao đâm ngay.

 Tuy nhiên, khi về địa phương nơi hắn sinh sống tìm hiểu thì được biết, hắn không có mặt ở địa phương, từ sau khi ra trại, hắn bỏ nhà đi biệt dạng. Phải lần theo dấu vết của hắn bắt đầu từ con số không, quả là một vấn đề không đơn giản”.

Sau khi ra trại, Khiêm không một phút tu tỉnh mà nghĩ ngay đến việc mua dao để làm phương tiện gây án cướp xe ôm. Khoảng 12h ngày 4/12/2008, Khiêm mang theo dao nhọn đến bến xe buýt cạnh chợ Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Hắn ngó nghiêng thấy chiếc xe máy của anh xe ôm Nguyễn Phú Việt (SN 1955), trú tại Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội còn khá mới nên đã giả vờ là khách thuê anh Việt chở theo hướng quốc lộ 6A, qua Yên Nghĩa, Hà Đông, rồi đi tiếp theo hướng đê.

 Khi đi đến khu vực nghĩa trang cánh đồng thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, thấy đồng không mông quạnh không một bóng người qua lại, Khiêm bảo anh Việt dừng xe. Hắn rút dao gí sát vào người anh Việt bắt phải đưa chìa khóa xe máy.

Anh Việt giằng co chống lại, đã bị Khiêm dùng dao đâm nhiều nhát khiến anh Việt tử vong tại chỗ. Tên Khiêm lục soát người anh Việt, lấy đi đăng ký xe máy và nhảy lên xe của anh Việt phóng mất dạng. Con dao gây án, hắn vứt lại hiện trường.

Tại địa bàn Hà Nội, Đỗ Văn Khiêm đã một mình gây ra 5 vụ cướp, chủ yếu nhằm vào các nạn nhân là tài xế xe ôm, trong đó có một vụ giết cướp như đã kể trên.

Lật lại các mối quan hệ của Khiêm, Trung tá Kỷ được biết, ngày còn ở Trại giam Thanh Lâm, hắn chơi khá thân thiết với Nguyễn Hữu Thành (SN 1984) và Nguyễn Trọng Nam (SN 1984), đều trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Khi các anh tìm về quê hai đối tượng này thì cũng thấy chúng không có mặt ở địa phương. Sau này, khai tại cơ quan điều tra, Khiêm cho biết, những xe máy cướp được, hắn mang về Nam Định, nhờ hai bạn tù là Thành và Nam tiêu thụ hộ hoặc đặt xe để lấy tiền tiêu xài.

Ban đầu, Nam và Thành không biết đó là xe tang vật nên vô tư giúp đỡ Khiêm, nhưng khi đã được Khiêm nói thật đó là xe cướp được, hai tên này không những không can ngăn mà còn tự nguyện tham gia vào băng nhóm của Khiêm và nhất trí tôn hắn làm đại ca.

Từ khi có thêm hai đệ tử, trước mỗi vụ cướp, bao giờ Khiêm cũng lên kế hoạch chi tiết, phân công từng đứa vào nhiệm vụ cụ thể.

1
Đỗ Văn Khiêm

Thằng trong vai khách thuê xe ôm, thằng phục kích sẵn ở nơi chúng sẽ điều con mồi đến, thằng có nhiệm vụ liên lạc bằng điện thoại để thông báo hành trình di chuyển của nạn nhân. Gây án xong, chúng thường vứt dao tại hiện trường hoặc vứt trên đường chạy trốn.

Đỗ Văn Khiêm khai nhận, từ tháng 9/2008 đến tháng 2/2009, Khiêm đã  cùng Thành, Nam gây ra 12 vụ án giết người, cướp tài sản tại địa bàn các địa phương như: Hà Nội 5 vụ (trong đó có 1 vụ giết người, cướp tài sản); Nghệ An 4 vụ cướp tài sản; Thanh Hóa 1 vụ cướp tài sản; Ninh Bình 1 vụ cướp tài sản; Nam Định 1 vụ cướp tài sản…

Trong số các vụ án trên, Khiêm thực hiện một mình 4 vụ, cùng Thành thực hiện 1 vụ, cùng Thành và Nam thực hiện 7 vụ. Toàn bộ tài sản chúng cướp được trị giá gần 120 triệu đồng.

Tên tướng cướp thường mang theo thuốc chuột

“Đỗ Văn Khiêm là một tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Hắn đã xác định trong đầu là với tội lỗi của mình, kiểu gì cũng bị tử hình nên hắn càng điên cuồng ra tay không chút ăn năn, hối hận. Khi trốn chạy từ miền Bắc vào miền Trung, hắn đã đi cùng với tên Thành và tên Nam, quê Nam Định, là bạn tù quen nhau từ hồi ở trại Thanh Lâm.

Có thêm hai tên này, Khiêm như hổ mọc thêm cánh, các vụ cướp xe ôm chúng gây ra khiến dư luận vô cùng hoang mang, bức xúc.

Cánh lái xe ôm trong một thời gian dài không dám đón khách muộn, dù vậy, các vụ cướp vẫn liên tiếp xảy ra mà tác giả vẫn là Đỗ Văn Khiêm.

Nhận nhiệm vụ truy bắt tên cướp này, tôi cùng anh em trong tổ công tác đã lên đường vào Nghệ An, vì có nguồn tin cho biết, bọn này đã dạt vào miền Trung và tên Khiêm tự xưng là “tướng cướp miền Trung” để hoạt động phạm tội” - Trung tá Kỷ nói.

 Với mỗi chuyên án truy bắt đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt như Đỗ Văn Khiêm, các anh đều phải nghiên cứu hồ sơ hết sức kỹ lưỡng, nói một cách khác là dựng vụ án lại từ đầu để tìm manh mối, không thể bỏ qua một thông tin nào dù là nhỏ nhất.

Tại Nghệ An, các anh lại nhận thông tin, có một vụ cướp xảy ra tại huyện Hưng Nguyên mà nhiều khả năng, Đỗ Văn Khiêm cùng đồng bọn của hắn đã gây ra, bởi các thủ đoạn đều tương tự giống nhau (sau này, khi bị bắt giữ, Khiêm đã thừa nhận là tác giả vụ cướp này).
 
Luôn tỏ ra là một tên cáo già, chúng liên tục thay đổi địa bàn, mỗi khi gây án xong, chúng lại chuyển sang địa bàn khác và làm mất dấu hoàn toàn. Sau khi gây án ở Hưng Nguyên, Khiêm và đồng bọn trốn sang Hà Tĩnh.

Lại chắp nhặt các manh mối, đặc biệt là lần theo hướng di chuyển của hai cô bồ của tên Khiêm và Thành, Trung tá Kỷ và đồng đội của anh lần tìm nơi cả 4 tên này thuê trọ.

Xác minh từ 8h sáng 11/2/2009 đến 4 giờ chiều 12/2/2009 thì Trung tá Kỷ và đồng đội của anh đã tìm ra nơi chúng thuê trọ và ập vào bắt giữ, khiến chúng không kịp trở tay, lực lượng truy bắt cũng không tốn một viên đạn nào.

“Trước đó, chúng tôi nắm được nguồn tin, Đỗ Văn Khiêm biết rằng nếu bị bắt sẽ lĩnh án tử hình nên hắn thường mang theo thuốc diệt chuột trong ví. Hắn thề sẽ tự sát chứ nhất định không chịu bị Công an bắt.

 Có nghĩa là hắn quyết tâm tử thủ để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng chúng tôi đã nhanh hơn hắn tưởng, hắn không kịp mở ví ra để trút gói thuốc độc vào mồm thì đôi tay hắn đã bị còng chặt” – Trung tá Kỷ hào hứng kể lại.

 Khám nhanh tại nhà trọ, các anh đã thu được 2 con dao mà Khiêm và đồng bọn đã sử dụng để gây ra vụ cướp ở Hưng Nguyên và Nghi Lộc. Tên Khiêm tái mặt vì cay cú bởi lực lượng Công an ra đòn quá bất ngờ.

Các anh đã thu giữ trong ví của hắn tới 4 gói thuốc diệt chuột. Cả hai cô bồ của Khiêm và Thành đều không biết chúng đã có vợ con ở quê nhà nên đều ăn ở với chúng như vợ chồng và đã có thai.

“Cả hai cô bồ của Khiêm và Thành đã khóc nức nở khi biết sự thật về những kẻ mà các cô tự nguyện gửi gắm cuộc đời mình là những tên cướp chuyên nghiệp. Thậm chí, quá khứ từng ở tù của chúng, các cô cũng không hề hay biết vì bị chúng giấu nhẹm.

1
Đối tượng Khiêm khi bị bắt và cùng đồng bọn tại Tòa


Cô H – bồ của Khiêm nói rằng, cô không biết Khiêm đã có vợ con ở quê bởi hắn nói dối là chưa có vợ và còn thề non hẹn biển sẽ cưới cô làm vợ. Điều cô này đau đớn nhất, ân hận nhất là cô đã trót ăn nằm và có thai với hắn.” – Trung tá Kỷ nói.

Trên đường dẫn giải Khiêm về Hà Nội quy án, ngồi trên xe ô tô, Khiêm tỏ ra là một tên tội phạm nguy hiểm, lạnh lùng. Hắn trả lời nhát gừng và khi Trung tá Kỷ hỏi hắn, giấu thuốc chuột trong ví làm gì?, Khiêm đã đáp luôn: “Để tự sát”.

Thái độ của hắn thường gặp ở những kẻ đã xác định trước cho mình một bản án tử. Nhưng trước khi bị đưa vào Trại tạm giam số 1 Hà Nội, lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất, Đỗ Văn Khiêm xin các anh Công an chuyển lời tạ tội tới gia đình, vợ con hắn. Có lẽ, đó là giây phút sám hối thực sự của tên cướp này.

Ngày 10/3/2011, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa vụ án Đỗ Văn Khiêm và đồng bọn ra xét xử, tuyên phạt Đỗ Văn Khiêm mức án tử hình, Nguyễn Hữu Thành 14 năm tù, Nguyễn Trọng Nam 12 năm tù.


Bảo Châu/PNTD