Vị “giám đốc ngoại” rởm và những cú lừa bạc tỷ

12/10/2011 06:58 Quang Trường/ANTĐ
Tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghiệp, song Hui Wang Hing - Joe Hui (tức Hứa Hồng Tư, SN 1956, quốc tịch Anh) lại rất nhạy bén với lĩnh vực kinh doanh

Sau nhiều lần vào Việt Nam, Tư quyết định phát triển khả năng kinh doanh của mình tại đây, nhưng rồi vì lòng tham, Tư đã đưa mình vào vòng lao lý sau những cuộc chơi “vung tay quá trán”, cặp kè với những “người đẹp” ở đất Tiền Giang…

Bị cáo Hui Wang Hing tại phiên tòa sơ thẩm

Tìm “đất dụng võ”

Từ năm 1994, Hứa Hồng Tư nhiều lần sang Việt Nam và biết ngành xây dựng đang phát triển nên cần những máy và thiết bị như: cần cẩu, máy bơm bê tông, máy đóng cọc… Sau đó, Tư trở về Trung Quốc ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH Sanny Trung Quốc (Công ty Sanny Trung Quốc) và được công ty này cử sang Việt Nam khai thác thị trường, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm máy, thiết bị xây dựng. 

Ngày 1-11-2007, Công ty Sanny Trung Quốc ký hợp đồng vận chuyển với Công ty Giao nhận kho vận ngoại thương Việt Nam (trụ sở tại 13, Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và giao cho ông Zhang Wen Hui là Tổng giám đốc Công ty TNHH Sanny - Đông Nam Á sang phụ trách 5 sản phẩm máy xây dựng tham dự triển lãm tại Việt Nam..

Biết Hứa Hồng Tư đang ở Việt Nam, ông Zhang Wen Hui nhờ Tư quản lý toàn bộ số thiết bị trên trong thời gian tham dự triển lãm. Xong việc, Tư phải có trách nhiệm chuyển về cho Công ty Sanny Trung Quốc. Tuy nhiên, Hứa Hồng Tư đã bán luôn các sản phẩm này cho một số công ty ở Việt Nam để lấy tiền ăn tiêu.


Sau một thời gian không thấy Hứa Hồng Tư giao các sản phẩm về cho công ty, Zhang Wen Hui đã sang Việt Nam để tìm hiểu sự việc và được Hứa Hồng Tư cho biết đã bán các sản phẩm trên, sau đó hứa sẽ nộp lại tiền. Tuy nhiên sau đó, Tư mới trả được cho Công ty Sanny Trung Quốc một khoản tiền nhất định, còn nợ lại gần 6,7 tỷ đồng hẹn sẽ trả sau, rồi tìm cách bỏ trốn.

Vết trượt không phanh

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm, Hứa Hồng Tư còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể vào tháng 6-2008, ông Lee Choong Hian (SN 1948, quốc tịch Singapore) vào Việt Nam làm Giám đốc của Công ty Hoàn Cầu và tiếp tục đặt mua hàng với Hứa Hồng Tư.

Nhằm chiếm đoạt tiền của ông Lee Choong Hian, Hứa Hồng Tư đã làm giả 3 hợp đồng, tự ký lấy tư cách là giám đốc, con dấu của Công ty Sanny Trung Quốc rồi đưa cho ông Lee Choong Hian ký, mua 7 thiết bị và máy xây dựng với tổng số tiền 1,575 triệu USD. Sau khi ký hợp đồng, Tư yêu cầu đối tác chuyển tiền đặt cọc (với số tiền bằng 30% giá trị hợp đồng) vào tài khoản của Tư. Ngày 24-6-2008, Công ty Hoàn Cầu đã chuyển 337.500 USD vào tài khoản riêng của Tư.

Quá thời hạn giao hàng, khi Công ty Hoàn Cầu liên lạc trực tiếp với Công ty Sanny Trung Quốc thì được biết Hứa Hồng Tư không có chức năng ký kết bán hàng và hiện Tư còn đang nợ tiền của công ty. Biết bị lộ, Tư đã chuyển trả Công ty Hoàn Cầu 54.023 USD, còn nợ lại gần 241.000 USD, rồi bỏ trốn. 

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, Hứa Hồng Tư còn ký nhiều hợp đồng bán hàng cho các công ty khác tại Việt Nam để chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền mà Hứa Hồng Tư lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại lên tới hàng chục tỷ đồng. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền trên Tư đã dùng để ăn chơi, tiêu xài hết. Trong thời gian ở Việt Nam, Tư còn quan hệ với nhiều “em út”, trong đó có Võ Thị Mộng Nghi (SN 1981, trú tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và đã có một con ngoài giá thú.

TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt Hứa Hồng Tư mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là chung thân).

Quang Trường/ANTĐ