Vụ con giết mẹ: Huỳnh Văn Quyên vẫn lãnh án chung thân

29/02/2012 08:20
Luật sư bào chữa cho rằng phía CQĐT, VKSND chỉ dựa vào lời khai đầy mâu thuẫn giữa nhân chứng cũ và mới, giữa các bị cáo để luận tội

Ngày 28-2, TAND tỉnh Vĩnh Long kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “con giết mẹ” (Báo Người Lao Động ngày 28-2 đã thông tin). HĐXX đã thống nhất với đề nghị của VKSND tỉnh, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Quyên tù chung thân về tội giết người và bị cáo Lê Thị Tám (vợ của Quyên) 4 năm 4 tháng 7 ngày tù về tội che giấu tội phạm.

Vi phạm thủ tục tố tụng

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư Trương Đình Tùng, bào chữa cho bị cáo Quyên, đã đưa ra nhiều luận điểm cho rằng phía CQĐT, VKSND vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và chỉ dựa vào lời khai đầy mâu thuẫn giữa nhân chứng cũ và mới, giữa bị cáo Quyên và Tám để luận tội.

Đầu tiên, CQĐT dựa vào lời khai bất nhất của nhân chứng Trần Thị Ngọc Yến chứng kiến Quyên khiêng vật gì “dài dài, quằn quằn” xuống xuồng, sau đó Yến lại khai tiếp có thêm Tám tham gia phi tang thi thể mẹ để bắt vợ chồng Quyên là không hợp lý. Bản nhận tội lần đầu tiên của Tám và Quyên hoàn toàn mâu thuẫn, xung đột nhau về nguyên nhân chết, vị trí bóp cổ, giết mẹ… là bà Dương Thị Tám. Ngoài ra, lời khai của Quyên hoàn toàn mâu thuẫn so với lời khai nhận tội ban đầu… Luật sư Tùng thắc mắc: “Căn cứ nào mà CQĐT và VKSND áp dụng lời khai nhận tội ban đầu để kết luận bị cáo Quyên phạm tội?”.

Bị cáo Huỳnh Văn Quyên tiếp tục chịu mức án tù chung thân sau 5 năm kêu oan

Việc thu giữ vật chứng của CQĐT cũng chưa đúng với quy định. Cụ thể, chiếc xuồng được cho là vợ chồng Quyên chở thi thể mẹ đi phi tang không được kiểm tra cụ thể, không chụp ảnh ở mọi góc cạnh mà CQĐT chỉ khám xét trọng lượng và kích cỡ, trên xuồng đặt gì là xong. Bao gạch buộc vào người nạn nhân là vật chứng rất quan trọng nhưng sau khi CQĐT thu giữ không được niêm phong. Biên bản thu giữ vật chứng ghi trong bao có 5 viên gạch, còn nhân chứng phát hiện bao gạch ban đầu có 7 - 9 viên…

Nhân chứng bị mua chuộc?

Tại tòa, luật sư Trương Đình Tùng đưa ra một văn bản mà gia đình người bị hại vô tình nhặt được gần nhà vào năm 2010. Văn bản mang tên “kế hoạch điều tra vụ án” trong vụ giết người mà Huỳnh Văn Quyên là thủ phạm của Ban Chỉ đạo điều tra vụ án - Công an tỉnh Vĩnh Long vào ngày 24-5-2010. Văn bản này có nội dung: “Trong trường hợp cần thiết, trinh sát sử dụng mật phí chi mua tin phục vụ công tác điều tra”. Luật sư Tùng nhận định: “Có hay không việc nhân chứng Dương Quang Phuông bị mua chuộc?”. Luật sư Tùng cũng nêu nghi vấn về nhân chứng Yến được tạo dựng.

Qua phân tích của luật sư Tùng, những người chứng kiến tại tòa có thể thấy nhiều mâu thuẫn và xung đột trong lời khai của 2 nhân chứng. Yến khai rằng khi trên đường từ bến đò về nhà, hôm đó trăng sáng nên nhìn thấy vợ chồng Quyên bơi xuồng cách 17 - 20 m. Do nước sông cạn nên Quyên dùng dầm chống xuồng đi. Lời khai này hoàn toàn mâu thuẫn với lời khai của nhân chứng mới Dương Quang Phuông.

Ông Phuông đêm đó bơi xuồng đi soi cá và khẳng định nước sông dâng cao, xuồng vợ chồng Quyên bơi bình thường. Tọa độ 2 nhân chứng Yến và Phuông gặp vợ chồng Quyên đi xuồng về trùng khớp nhau nhưng 2 nhân chứng này lại không thấy nhau… Bên cạnh đó, bị cáo Tám khai rằng khoảng 2 giờ ngày 7-2-2007 mới khiêng xác mẹ xuống xuồng; còn Yến khai đi hái trộm bưởi vào khoảng 1 giờ, hái khoảng 10 phút thì phát hiện vợ chồng Quyên phi tang thi thể mẹ.

Tuy nhiên, trước những luận điểm mà luật sư Tùng bào chữa cho 2 bị cáo, HĐXX nhận định là chưa có cơ sở để chấp nhận. Sau lần bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long, yêu cầu điều tra lại thì trong lần xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo Quyên vẫn chịu mức án như lần xét xử đầu. Bà Lê Thị Tám cho biết sẽ tiếp tục kháng án lên tòa phúc thẩm.

Động cơ giết mẹ rất phi lý

Kết luận giám định pháp y cho thấy nguyên nhân bà Dương Thị Tám tử vong là do ngạt nước, vùng đầu và toàn thân bên ngoài không phát hiện tổn thương. Điều này mâu thuẫn với cáo trạng của VKSND là Quyên dùng tay trái bóp mạnh vào cổ áo bà Dương Thị Tám.

Như vậy, nếu bị cáo Quyên bóp cổ mẹ ruột mình thì sao không để lại dấu vết gì trên cổ nạn nhân? Về động cơ giết người, theo kết luận của cáo trạng, luật sư cho rằng chỉ vì khi Quyên kêu bà Tám thay đồ đi Cà Mau thì bà Tám vừa la rầy và bảo không đi. Chỉ vì vậy mà Quyên giết mẹ mình là hết sức phi lý.


Ca Linh/Người lao động