Vụ đưa tiền thật, lấy 6 kg vàng giả: Thêm nạn nhân

12/08/2012 07:56 Theo Hiển Cừ/Thanh niên
Liên quan đến vụ đưa tiền thật, lấy 6 kg vàng giả, ngày 11.8, PV tiếp tục tìm hiểu và phát hiện thêm nhiều tình tiết mới.

Dù mới 38 tuổi, nhưng Nguyễn Thị Thu Hà, ở xã Phổ Thuận, H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã “nổi danh” là siêu lừa khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh điêu đứng. Dưới con mắt của người dân xã Phổ Thuận, cách đây chừng 5-6 năm, Hà là “đại gia” luôn khoe có trong tay hàng trăm héc ta rừng trồng ở H.Đức Phổ. Từ vỏ bọc này, Hà nhảy sang lĩnh vực cho vay, mua bán hàng đông lạnh xuất khẩu và mua xe khách chạy đường dài. Do làm ăn thua lỗ, Hà bán dần tài sản để trả nợ. 

Nguyễn Thị Thu Hà tại cơ quan công an - Ảnh: Hiển Cừ
Ông Nguyễn Thưởng, chủ tiệm vàng Xuân Thưởng, ở xã Phổ Văn, H.Đức Phổ, cho biết tháng 6.2008, gia đình ông mua lại của Hà 23 ha rừng keo khoảng 2 năm tuổi tại khu vực rừng ở thôn Vĩnh An, xã Phổ Khánh, H.Đức Phổ với giá gần 500 triệu đồng. Hai năm sau, ông Thưởng té ngửa khi biết rừng của mình đã mua bị Hà đem bán cho người khác lấy tiền. Tháng 5.2010, ông Thưởng làm đơn tố cáo đến Công an H.Đức Phổ. Cách đây 2 tháng, Công an H.Đức Phổ đã khởi tố, bắt giam Hà về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, khi tiếp xúc với chúng tôi, Hà thản nhiên khi nói đến chuyện đưa vàng giả, lấy tiền thật của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thái (48 tuổi) và bà Nguyễn Thị Cúc (50 tuổi) ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi). “Bây giờ tui cũng không nhớ đã đem bao nhiêu hộp đựng nữ trang có vàng giả cho bà Cúc. Chỉ nhớ có ngày đưa thế chấp cho bà Cúc 4 đợt vàng giả để lấy hàng trăm triệu đồng. Do thấy lãi suất cao nên bà Cúc không kiểm tra vàng”, Hà thừa nhận.

Ngày 11.8, PV tìm đến quầy buôn bán đồ trang sức Mỹ Tâm, ở chợ Đức Phổ, nơi đã bán hầu hết số vàng giả cho Hà. Tại đây, bà Nguyễn Thanh Tâm, chủ quầy, cho biết: “Ban đầu, bà Hà mua vài sợi dây chuyền nên tui nghĩ mua về đeo cho vui, nhưng sau đó mỗi ngày một nhiều, có lúc vét sạch quầy và đặt hàng nhiều đến mức không đáp ứng nổi. Có lúc bà Hà còn lùng sục khắp chợ Đức Phổ để gom vàng giả”, bà Tâm nói. Bà Tâm cũng không nhớ đã bán bao nhiêu vàng giả cho Hà mà chỉ nhớ số tiền khoảng 200-250 triệu đồng. 

Theo nhận định của một số thợ kim hoàn ở Đức Phổ, hiện nay vàng giả trang sức được bày bán khá nhiều ở các chợ chủ yếu được làm bằng đồng thau (hợp kim của đồng và kẽm), sau đó cho vào khuôn đúc rồi nhúng hóa chất màu vàng sẽ ra vàng giả giống như vàng thật, thậm chí còn đẹp hơn vàng thật nên nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt. 

Theo Hiển Cừ/Thanh niên