M.U: Số 1 về tạo cơ hội ăn bàn

22/01/2013 19:40 Hoàng Quân
(GDVN) - Man Utd tạo ra số cơ hội ăn bàn rõ ràng nhiều nhất Premier League, trong khi Man City ghi hơn một nửa số bàn thắng từ các pha bóng như vậy.
Một cơ hội ăn bàn rõ ràng “Clear-cut Chance” (CCC) là một tình huống ghi bàn dễ dàng, trong đó cầu thủ tấn công ở vào thế 1-đối-1 với thủ môn, chạm bóng ở trong khu 5m50 (tức dứt điểm cận thành), đối mặt thủ môn trên chấm 11m (penalty)… nói tóm lại là các tình huống mà trong đó cầu thủ tấn công chỉ còn thủ môn đối phương trước mặt. Hãy xem đội bóng nào tạo được nhiều cơ hội ăn bàn rõ ràng nhất, tần suất tạo cơ hội và tỷ lệ chuyển hóa thành công thành bàn thắng. Con số được cung cấp bởi EPL Index và OptaSports.
1. Số cơ hội ăn bàn rõ ràng tạo được: Manchester United dẫn đầu với 59 cơ hội, kế đến lần lượt là Man City, Liverpool, Everton, Arsenal và Chelsea. Cần nhấn mạnh ở đây là Arsenal và West Ham đá ít hơn các đội khác 1 trận. Bên cạnh đó, việc các đội không chơi ép sân tạo ít cơ hội ăn bàn rõ ràng hơn là chuyện bình thường.
2. Số phút/Cơ hội ăn bàn rõ ràng: Manchester United trung bình 20 phút tạo ra một cơ hội CCC, đứng sau là Man City với 23 phút và Everton 27 phút. Sunderland đứng cuối cả về số cơ hội tạo được lẫn tần suất, 15 cơ hội họ đã tạo ra với trung bình 60 phút/cơ hội.
3. Tỷ lệ tận dụng cơ hội thành bàn thắng: Về mặt này, Reading và Sunderland dù tạo ra ít cơ hội nhất nhưng có tỷ lệ % tận dụng tốt nhất. Manchester United tận dụng thành công 43.42%, trong khi Chelsea bằng Aston Villa với 40%. Everton có số cơ hội CCC tạo ra nhiều và tần suất tạo ra cũng cao, nhưng tỷ lệ tận dụng thành công lại thấp với 30.77%. Man City chỉ được 35.90%.
4. Số phần trăm bàn thắng ghi được từ CCC so với tổng số bàn thắng: Man City có 62.22% số bàn thắng ghi được từ các tình huống CCC, cao hơn Man Utd với 57.89% và sau đó là Swansea với 55.88%. Norwich có tỷ lệ tận dụng CCC thành bàn rất thấp và số phần trăm những bàn thắng như vậy cũng chỉ chiếm 37.50% tổng số bàn thắng họ ghi được. West Ham (40%), Tottenham (42.50%) và Chelsea (42.55%) không dựa nhiều vào các tình huống CCC.
Một vài kết luận: Không ngạc nhiên lắm khi 2 đội dẫn đầu là những đội tạo ra nhiều cơ hội ăn bàn rõ ràng nhất và tận dụng thành công phần lớn trong số đó. Những tình huống CCC là một phần quan trọng trong các trận đấu của Man City, tuy nhiên tỷ lệ tận dụng thành công của họ không lớn. Man Utd mạnh cả về số cơ hội CCC tạo ra, tần suất tạo ra, tỷ lệ tận dụng lẫn vai trò trong cách thức ghi bàn của họ. Các đội bóng trong top 6 còn lại tuy có tạo nhiều cơ hội CCC, nhưng đó không hoàn toàn là cách ghi bàn chủ yếu mà họ hướng tới.
Hoàng Quân