Sau phản ánh của Tạp chí Công ty TNHH Phước Chi buộc phải kiểm định lại mẫu nước

30/09/2022 06:40
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-"Công ty TNHH Phước Chi phải đi kiểm nghiệm và trả lời về chất lượng mẫu nước kiểm nghiệm với chúng tôi", lãnh đạo Chi cục ATVSTP Thanh Hóa nói.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải một số bài viết phản ánh về chất lượng nước uống tinh khiết đóng bình của Công ty TNHH Phước Chi, nhãn hiệu "Nước uống tinh khiết 102" cung ứng cho một số trường học trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

1. https://giaoduc.net.vn/phu-huynh-hau-loc-dong-tien-nuoc-con-khong-dam-uong-vi-lo-lang-chat-luong-post229173.gd

2. https://giaoduc.net.vn/dau-hoi-chat-luong-nuoc-cho-hs-va-cong-van-hau-loc-gioi-thieu-cong-ty-loc-nuoc-post229184.gd

Để có thêm những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc và sự vào cuộc của cơ quan chức năng địa phương, ngày 28/9, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Hồng Sơn - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này.

Sau phản ánh của Tạp chí Công ty TNHH Phước Chi buộc phải kiểm định lại mẫu nước ảnh 1
Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã kiểm tra hồ sơ của Công ty TNHH Phước Chi và yêu cầu cơ sở này phải kiểm nghiệm lại mẫu nước sau khi có loạt bài được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải. Ảnh: Trung Dũng

Theo đó, ông Sơn khẳng định, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 103/2021/ATTP-CNĐK cấp cho Công ty TNHH Phước Chi là do đơn vị này cấp, ông Sơn là người ký tên trong Giấy chứng nhận nói trên.

Nói về việc này, ông Sơn cho biết: "Với Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khi họ đủ thủ tục thì mình cấp thôi".

Thông tin thêm liên quan đến vụ việc, ông Sơn cho hay: "Sau khi có thông tin báo chí phản ánh chúng tôi cũng đã lập đoàn xuống cơ sở để xác minh. Hiện, chúng tôi cũng đã kiểm tra lại hồ sơ của họ (Công ty TNHH Phước Chi - phóng viên).

Trong đó, với hồ sơ tự công bố thì chúng tôi cũng yêu cầu họ cũng phải làm lại và công bố lại cho chúng tôi. Còn mẫu nước thì phải mang đi kiểm nghiệm. Cơ sở đó phải trả lời về chất lượng mẫu nước kiểm nghiệm cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm".

Liên hệ với ông Hoàng Viết Tuân - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, phóng viên đề cập đến việc, khi Công ty TNHH Phước Chi đang phải chờ kết quả kiểm định lại mẫu nước để báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì hiện các trường đang sử dụng nước của công ty này có tiếp tục sử dụng nước cho học sinh uống hay không? Các trường có báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc này hay không?

Trả lời về việc này ông Tuân cho biết, sẽ cho kiểm tra lại để nắm bắt nội dung và thông tin cho báo chí.


Dấu hỏi chất lượng nước cho HS và công văn Hậu Lộc giới thiệu công ty lọc nước

"Việc chọn mua nước của đơn vị nào thì đã giao quyền tự chủ về cho các trường. Cái này cứ dựa trên cơ sở, nếu đơn vị cung cấp nước đầy đủ hồ sơ, giấy phép các thứ thì các trường sẽ hợp đồng làm bình thường.

Trong việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo tinh thần chung, còn cụ thể như thế nào là do Hiệu trưởng nhà trường trong công tác làm hợp đồng và xem hồ sơ pháp lý của đơn vị cung ứng nước", ông Tuân nói.

Như thông tin trong các bài viết được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải trước đó, vì quá lo lắng về chất lượng nước uống đóng bình tại trường học của con em mình theo học nên nhiều phụ huynh tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đã gửi phản ánh tới Tạp chí.

Theo phụ huynh, tại trường con họ theo học đang sử dụng nước uống đóng bình được công ty cung ứng nước ở bên ngoài cung cấp nhưng nhiều dấu hiệu quan sát cho thấy chất lượng rất đáng ngại.

Phụ huynh sợ rằng, nếu các trường để học sinh sử dụng nguồn nước uống này trong một thời gian dài có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con cái họ. Nhiều người vì quá lo lắng nên trong cả năm học vừa qua đều chuẩn bị sẵn nước ở nhà cho con mang đi, không dám cho con uống nước ở trường.

Trước những phản ánh của phụ huynh, phóng viên cũng đã đến khảo sát trực tiếp tại một số trường trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Theo đó, tại kho của Trường Tiểu học Hoà Lộc hiện đang dự trữ rất nhiều bình nước có nhãn hiệu “102” như phụ huynh phản ánh. Tại nơi bảo quản, số bình nước này được để chung với nhiều vật dụng khác. Nơi tập kết nước uống đóng bình được đặt trên một phản gỗ, ở dưới là sàn bê tông, được quây xung quanh bằng lưới thép. Một số tấm bạt cũ được tận dụng để phủ lên các bình nước này để che mưa, nắng và bụi.

Tại Trường Tiểu học Cầu Lộc, trong của trường này cũng đang còn rất nhiều bình nước có nhãn hiệu “102”. Giống với các trường khác được phóng viên tiếp cận, khu vực để các bình nước tại đây cũng chung với các đồ dùng cũ kỹ, bụi bặm khác.

Nền nhà khu vực để nước uống đóng bình cho học sinh làm bằng gạch đỏ cũ, tường nhà kho có hiện tượng rêu mốc, bong tróc.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, nước uống đóng bình có nhãn hiệu “102” cũng được nhiều trường khác tại huyện Hậu Lộc sử dụng.

Sau phản ánh của Tạp chí Công ty TNHH Phước Chi buộc phải kiểm định lại mẫu nước ảnh 3

Dụng cụ chùi rửa ruột bình trong cơ sở sản xuất "Nước uống tinh khiết 102". Ảnh: Trung Dũng

Đáng nói, sau khi khảo sát cơ sở sản xuất, qua trao đổi với đại diện Công ty TNHH Phước Chi, phóng viên có đề cập đến việc, tại sao công ty này không có tên trong danh sách công ty tự công bố sản phẩm thực phẩm trên cổng thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa thì đại điện công ty này cho rằng: "Vì bận quá nên chúng tôi chưa gửi bản tự công bố cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Sắp tới chúng tôi sẽ bổ sung".

Trao đổi với phóng viên liên quan đến vấn đề này trong ngày 30/8, ông Phạm Ngọc Thơm - Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho rằng, trách nhiệm của công ty TNHH Phước Chi là phải công bố sản phẩm trên cổng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Về việc kiểm định mẫu nước, ông Thơm cho biết: "Thông thường muốn kiểm định mẫu nước của lô nào phải được cơ quan kiểm định tự đến lấy mẫu của lô đó. Nếu cơ sở tự gửi mẫu ra Hà Nội và sử dụng kết quả kiểm định ấy cho tất cả các lô là không khách quan".

Trung Dũng