Báo chí quốc tế phê phán U23 VN, 'ngả mũ' trước người Mã

22/11/2011 14:40 Đỗ Âu
(GDVN) - Chiến thắng của Malaysia được ca ngợi bởi dư luận Indonesia, trong khi trận thua của U23 Việt Nam “đặt Falko Goetz trước ngọn lửa”.
Tờ Star của Malaysia giật tít lớn: “Các cầu thủ kết thúc kỳ SEA Games với chiếc huy chương được thèm muốn nhất của đại hội”. Trận chung kết được Star đánh giá là một cuộc đối đầu “của máu và sấm sét, khiến 100.000 CĐV Indonesia đã không thể chấp nhận thất bại mà ném chai nước xuống sân”.

Bài viết của Star cũng đánh giá thêm rằng lẽ ra U23 Malaysia đã có thể giải quyết trận đấu ngay trong 90 phút nếu các tiền đạo dứt điểm tốt hơn. Indonesia chỉ nguy hiểm trong những pha phản công và không có gì nổi trội hơn. Nhờ chiến thắng này mà đoàn Malaysia đã có 59 HCV, cao hơn so với chỉ tiêu ban đầu 14 huy chương.
U23 Malaysia đã thắng một trận không chút tì vết

Tờ New Straits Times cũng của Malaysia nhận định: “Những con hổ trẻ đã gầm vang. Indonesia có thể có tới hơn 170 huy chương nhưng chúng ta đã ngăn cản họ có được chiếc huy chương vàng quý giá nhất”. Bài viết đánh giá rất cao khả năng chống đỡ sức ép của các cầu thủ áo vàng trước sự thù địch của một số lượng không nhỏ CĐV chủ nhà cũng như lợi thế dẫn trước của Indonesia ngay ở phút thứ 6. Bài báo còn ví von: “Chúng ta đã không đi hết cả đêm dài trên một chiếc xe bọc thép, mà lại đi bằng xe bus và vẫn chiến thắng”.

Ở Indonesia, tờ Jakarta Post giật tít rất ngắn: “Thất bại, một lần nữa”. Tờ này nêu ngắn gọn về thất bại của đội U23 nước này nhưng cũng không quên dành lời khen ngợi cho cả những người chiến thắng. Bài báo nhận xét: “Dù cho chúng ta có những CĐV cuồng nhiệt thậm chí là thái quá, người Malaysia vẫn chơi một trận đấu xuất sắc ở mọi mặt. Họ còn thắng chúng ta ở sự tôn trọng, chúng ta đã quá ngu ngốc khi xử sự như những kẻ vô văn hóa trên khán đài”.

Trong khi đó, thất bại của U23 Việt Nam ở trận tranh HCĐ tuy không được chú ý nhiều nhưng cũng thu hút không ít đánh giá từ dư luận quốc tế. Trang web của ESPN Star nhận xét: “Người Myanmar không chỉ vào trận với động lực là đánh bại đối thủ, họ còn có động lực chứng minh sức mạnh của mình cho các nước trong khu vực biết mà dè chừng vì họ là chủ nhà của SEA Games 27”.
U23 Việt Nam thất bại bởi một chiến thuật sai lầm và tinh thần thi đấu kém cỏi

Bài viết đánh giá các cầu thủ Việt Nam đã mắc sai lầm lớn khi chơi thứ bóng đá quá ngây thơ. “Họ (Myanmar) biết rõ những gì đối thủ sẽ thực hiện từ trước khi vào trận. Chơi một lối chơi có phần bảo thủ và dựa nhiều vào những pha phản công sắc bén, Myanmar đã đánh đúng vào điểm yếu phòng ngự của đội tuyển Việt Nam”.

Tờ Star Online thì đưa ra những phân tích về 'số mệnh' của Falko Goetz. “Goetz và các cầu thủ đã từng có quyết tâm, nhưng tâm lý của họ đã suy yếu ngay từ trận bán kết tại sân Gelora Bung Karno. Falko Goetz đã bị đặt trước ngọn lửa và nhiệm vụ là phải vượt qua nó, cho nên dù nếu qua được ông ta cũng khó mà lành lặn”.
Đỗ Âu