Leo 'cột phồn thực', ngắm thành phố tổ chức SEA Games 26

09/11/2011 10:08 Hà Thành (VTC News)
(GDVN) - Monas (tượng đài chiến thắng), là một công trình vĩ đại, tượng trưng cho tinh thần dân tộc Indonesia và ngày nay, nó là điểm du lịch thu hút bất cứ ai có dịp đến với Jakarta.
Monas tọa lạc trên Quảng trường độc lập Merdeka, là công trình được xây dựng theo yêu cầu của Tổng thống Sukarno. Nó được khởi công vào tháng 5/1961, chính thức mở cửa đón khách vào 12/7/1975.
Monas là thiết của kiến trúc sư Frederich Silaban với cảm hứng từ triết lý phồn thực. Công trình có tổng chiều cao là 132m gồm một trụ cột cao 117,7m, tượng trưng cho Linga (vật trưng nam giới) và một bệ đỡ hình thang hộp úp ngược, với chiều dài các cạnh đáy là 45m, tượng trưng cho Yoni (vật trưng nữ giới). Monas chủ yếu được xây bằng đá cẩm thạch. Khu vực chân tượng đài, được quây vuông bởi những bức tường phù điêu, tái hiện cô đọng một tiến trình lịch sử của đất nước vạn đảo.
Trên các bức phù điêu, không thể không có đại bàng thần Garuda, một biểu tượng thiêng của đất nước Indonesia và cũng là biểu trưng của SEA Games 26 đang diện ra ở đây.
36 năm qua kể từ ngày mở cửa, Monas đã đón hàng chục triệu lượt khách tới thăm. Ngày nay nó là biểu tượng của Indonesia nói chung và của Jakarta nói riêng. Ở bất cứ nơi nào tại Jakarta, người ta cũng có thể bắt gặp những ngọn đuốc mô phỏng ngọn đuốc trên đỉnh Monas, đặt ở các cột trụ của các cổng cơ quan, công sở, nhà dân.
Từ độ cao 115m trên đỉnh tượng đài, có thể quan sát toàn cảnh thành phố Jakarta.
SEA Games 26 đang đến gần, và Monas sẽ là điểm viếng thăm lý tưởng của các đoàn thể thao tới Indonesia dịp này.
Hà Thành (VTC News)