Sơn La chưa cấp danh sách thí sinh gian lận cho nhiều trường đại học

18/04/2019 06:44
Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều trường đại học tại Hà Nội chưa được Sở Giáo dục Sơn La cung cấp danh sách thí sinh gian lận điểm thi để rà soát, đuổi học thí sinh được nâng điểm.

Trong khi nhiều thí sinh được nâng điểm của Hòa Bình đã hé lộ và bị buộc thôi học thì 44 thí sinh điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi của Sơn La vẫn chưa bị xử lý.

Đây là những thí sinh được nâng điểm, liên quan đến gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, trong đó có trường hợp được nâng tổng cộng 26,55 điểm (tổng 3 môn).

Đáng nói, trong số này có nhiều thí sinh được nâng điểm (gian lận) trúng tuyển vào khối trường lực lượng vũ trang, quân đội và nhiều trường đại học tốp đầu cả nước.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả về việc xử lý đối với 44 thí sinh này ra sao? Khi nào các trường công bố những thí sinh bị buộc thôi học vì liên quan tới gian lận điểm?

Thí sinh con lãnh đạo Sơn La gian lận điểm bị trả về khoe sắp đi... du học

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lý do chính là đến thời điểm này Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La vẫn chưa gửi danh sách cho nhiều trường đại học như Ngoại thương, Luật Hà Nội, Kinh tế Quốc dân…

Sáng 17/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết: “Danh sách 44 thí sinh Sở đã báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số trường có công văn yêu cầu.

Chúng tôi làm sao biết những danh sách thí sinh được nâng điểm đang học ở các trường nào mà chúng tôi gửi danh sách. Các trường có nhu cầu rà soát gửi công văn cho Sở, Sở sẽ phúc đáp, gửi danh sách”.

Lãnh đạo Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cũng thông tin, Sở cũng vừa nhận được văn bản yêu cầu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cung cấp danh sách thí sinh được nâng điểm.

Nhiều trường đại học chưa nhận được danh sách 44 thí sinh đến từ Sơn La có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều so với điểm thi gian lận. Ảnh: Vũ Phương.
Nhiều trường đại học chưa nhận được danh sách 44 thí sinh đến từ Sơn La có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều so với điểm thi gian lận. Ảnh: Vũ Phương. 

Trong khi đó, ông Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội cho biết: “Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình có gửi về các trường đại học để có căn cứ rà soát.

Đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận được danh sách thí sinh được nâng điểm của Sơn La. Không hiểu vì lý do gì đến nay Sơn La chưa gửi cho chúng tôi danh sách những thí sinh được nâng điểm?”.

Nói về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La yêu cầu các trường phải gửi công văn về Sở, sau đó Sở mới phúc đáp, ông Trần Quang Huy cho rằng: “Đó là cách làm ngược. Sở có danh sách thí sinh chấm thẩm định rồi phải gửi đến các trường để tiến hành rà soát.

Tại sao lại yêu cầu chúng tôi phải gửi công văn mới gửi danh sách thí sinh được nâng điểm? Sở hoàn toàn nắm được những thí sinh đó trúng tuyển vào trường nào”.

Sơn La chưa cấp danh sách thí sinh gian lận cho nhiều trường đại học ảnh 2Gian lận điểm thi, kiến nghị gửi Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng

Còn ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng đào tạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Trường mới rà soát được thí sinh Hòa Bình, còn Sơn La trường chưa nhận được danh sách thí sinh được nâng điểm.

Như Hòa Bình có 5 thí sinh trong danh sách chấm thẩm định. Có 2 thí sinh không đủ điểm chuẩn, trường đã báo cho 2 em này và quyết định xóa tên. 3 em còn lại vẫn đủ điểm đỗ vào trường nên vẫn học tập bình thường.

Đối với những trường hợp sau khi chấm thẩm định vẫn đủ điểm vào  trường, chúng tôi đã báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Trong khi đó, bà Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết: “Đến thời điểm này trường chưa nhận được danh sách thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La.

Trường đã gửi công văn đến cả Sơn La và Hòa Bình ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, Hòa Bình đã gửi danh sách, còn Sơn La chúng tôi chưa nhận được. Không biết vì lý do gì, họ còn cần gì nữa không. Trường sẽ liên hệ lại với Sơn La”.

Bà Phạm Thu Hương cũng thông tin, Đại học Ngoại thương đã xóa tên 2 thí sinh trong danh sách trúng tuyển đến từ Hòa Bình.

Hòa Bình có một thí sinh sau khi điều chỉnh điểm vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường nên hiện đang học tập bình thường.

Cũng theo bà Phạm Thu Hương, Hòa Bình và Sơn La là hai tỉnh có tỷ lệ thí sinh học tập tại trường ít nhất. Khi nhận được danh sách thí sinh được nâng điểm từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, trường sẽ rà soát.

Trường đại học Kinh tế Quốc dân có thủ khoa khối D1 đến từ Sơn La nằm trong diện nghi ngờ có điểm thi cao bất thường chưa bị rà soát vì lý do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La chưa gửi danh sách thí sinh được nâng điểm. Ảnh: NEU
Trường đại học Kinh tế Quốc dân có thủ khoa khối D1 đến từ Sơn La nằm trong diện nghi ngờ có điểm thi cao bất thường chưa bị rà soát vì lý do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La chưa gửi danh sách thí sinh được nâng điểm. Ảnh: NEU

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, thí sinh N.L.B.N, Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La thuộc nhóm bị nghi ngờ có điểm thi cao bất thường.

Được biết, N.L.B.N có bố làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân một huyện của Sơn La, mẹ làm trong ngành công an. Thí sinh này điểm thi 6 môn thi trung học phổ thông quốc gia 2018 lần lượt là: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8.

Nhưng qua chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thực bài thi của N.L.B.N điểm Toán chỉ đạt 5,8 điểm, còn môn Tiếng Anh 2,8 điểm.

Vào ngày 24/7/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã cập nhật lại điểm thi chênh lệch môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định, thí sinh N.L.B.N cũng giảm từ 8,75 điểm xuống còn 7,5.

Như vậy, cả ba môn của thí sinh N.L.B.N được nâng tổng cộng 12,25 điểm gồm môn Toán (nâng 4 điểm); Văn (nâng 1,25 điểm); Ngoại ngữ (nâng 7 điểm).

Trước đó, kỳ thi thử N.L.B.N có điểm Toán: 5,0; Văn: 4,0; Tiếng Anh: 1,2; Sử: 6,5; Địa: 6,5; Giáo dục công dân: 5,25.

Hiện, N.L.B.N đang học Trường đại học Luật Hà Nội.

Xác nhận với phóng viên, ông Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội, N.L.B.N hiện đang học đại học Luật. Trường đang chờ danh sách thí sinh từ Sơn La gửi về.

Nếu N.L.B.N. và các thí sinh khác không đủ điểm trúng tuyển đầu vào của trường sẽ phải thôi học.

Nguồn tin của phóng viên cũng cho biết, tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân có 2 thí sinh đến từ Sơn La thuộc diện nghi ngờ có điểm thi cao bất thường.

Trong 2 thí có thí sinh Sơn La, em T.T.M.A. (Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 8,5) đỗ thủ khoa khối D1. Được biết, T.T.M.A. có mẹ làm ở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Còn em Y.Y.K. học chuyên Toán Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La có điểm số rất cao (Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 9) đang học chương trình tiên tiến Trường đại học kinh tế Quốc dân.

Y.Y.K. có mẹ dạy tại Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La, còn bố làm ở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Vũ Phương