THCS Yên Biên, Hà Giang: Hội phụ huynh tự ý mua sắm CSVC cho lớp là sai

26/09/2023 06:32
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh lớp 6 tại trường THCS Yên Biên (thành phố Hà Giang) phản ánh về việc đại diện Ban cha mẹ học sinh tự ý mua sắm CSVC, phong bì cho nhà trường.

Vừa qua, trên mạng xã hội đã chia sẻ nội dung về việc lớp 6A5 trường Trung học cơ sở Yên Biên (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) chi 20 triệu đồng tiền quỹ phụ huynh cho việc mua sắm cơ sở vật chất của lớp, và quà khai giảng cho nhà trường khiến phụ huynh bức xúc.

Cụ thể, một tài khoản mạng xã hội đã đăng tải nội dung hình ảnh về nội dung thông báo của một người tên T. được cho là trong hội phụ huynh của lớp.

Nội dung hình ảnh đăng tải về việc lớp đã chi 20 triệu đồng cho việc mua sắm cơ sở vật chất, quà khai giảng. (Ảnh: TT)

Nội dung hình ảnh đăng tải về việc lớp đã chi 20 triệu đồng cho việc mua sắm cơ sở vật chất, quà khai giảng. (Ảnh: TT)

"Kính thưa các bậc phụ huynh! Quỹ lớp tạm thu đầu năm mỗi em 500 nghìn đồng/em, đã nộp 20 em (còn 1 em chưa nộp) được 20 triệu đồng.

Lớp đã chi mua đồ dùng đầu năm trang trí lớp học, tivi, quà khai giảng cho nhà trường hết 19,8 triệu đồng. Hiện nay, còn áo khối của 41 học sinh x 130 nghìn đồng là 5,33 triệu đồng và ảnh thẻ là 41 học sinh x 45 nghìn đồng= 1,85 triệu đồng chưa có tiền trả.

Hôm em đi họp phụ huynh đầu năm ở nhà trường, Hiệu trưởng nói dự kiến thu các khoản nhà trường giống như năm học trước nhưng đang chờ phê duyệt. Hiện nay sắp tới Trung thu, em muốn bàn các phụ huynh xem cho các con ăn gì hôm đó và dự kiến nộp bao nhiêu, xin mọi người cùng bàn và cho ý kiến góp ý ạ!", trích tin nhắn thông báo trong nhóm phụ huynh của lớp

Theo người đăng tải, việc thu và chi trên khiến nhiều phụ huynh "ức chế" nhưng không ai dám nói. Bên cạnh đó, buổi họp phụ huynh lớp cũng chưa được tổ chức nhưng lớp đã chi hết 20 triệu đồng.

Ngoài ra, người đăng tải cũng cung cấp thông tin về các khoản chi 20 triệu đồng cho lớp và nhà trường.

Chi tiết 35 mục chi của hội phụ huynh lớp này với số tiền là 26,5 triệu đồng dù năm học vừa bắt đầu. (Ảnh: TT)

Chi tiết 35 mục chi của hội phụ huynh lớp này với số tiền là 26,5 triệu đồng dù năm học vừa bắt đầu. (Ảnh: TT)

Cụ thể, phụ huynh đã mua sắm trang thiết bị vật chất cho lớp là tivi 9,5 triệu đồng, giá treo tivi 200 nghìn đồng, dây kết nối internet 190 nghìn đồng, dây ổ điện 100 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng mua sắm cơ sở vật chất, trang trí cho lớp học như bát hoa để bàn giáo viên (750k/5 cái), khẩu hiệu dài cuối lớp 250k, khẩu hiệu dạy tốt học tốt 100k, đồng hồ treo tường 235 nghìn đồng, đề can dán trang trí 340 nghìn đồng, khăn trải bàn 350 nghìn đồng....(K - nghìn đồng - Phóng viên)

Ngoài ra còn có khoản chi là quà (PB - viết tắt phong bì) tặng cho nhà trường nhân ngày khai giảng là 500 nghìn đồng.

Trong khi đó, quy định của Thông tư 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, tại khoản 4 Điều 9 có nêu rõ về việc Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học cho các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ví dụ như bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 10 trên cũng nêu rõ, việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không qui định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Để làm rõ thêm phản ánh trên, sáng 20/9 phóng viên đã gọi điện thoại và nhắn tin tới Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Giang là bà Nguyễn Hương Giang nhưng không nhận được phản hồi. Đồng thời, phóng viên cũng gửi nội dung câu hỏi qua email của trường Trung học cơ sở Yên Biên là thcsyenbien.tphagiang@gmail.com nhưng không nhận được phản hồi.

Về nội dung trên, ngày 25/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Giang cho biết, phản ánh về Ban đại diện Hội phụ huynh lớp 6A5 tại trường Trung học cơ sở Yên Biên chi hơn 20 triệu đồng mua sắm cơ sở vật chất cho nhà trường và phong bì cho ngày khai giảng là phản ánh đúng, Hội phụ huynh lớp đã làm sai quy định.

"Ngay sau khi sự việc được đăng trên Facebook (ngày 20/9 - phóng viên), sáng hôm sau Ủy ban Nhân dân Thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra nhà trường và nhà trường đã có trách nhiệm trả lại số tiền cho phụ huynh.

Ủy ban Nhân dân Thành phố đã nhắc nhở nhà trường không được để Hội phụ huynh tự ý thực hiện và phải làm theo quy định của nhà nước.

Ngay từ đầu năm, Thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào Tạo cùng các trường không được lạm thu", vị lãnh đạo cho hay.

Mạnh Đoàn