Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là quá dài!

27/03/2021 06:03
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng phương thức trực tuyến khiến nhiều trường dự đoán có thể khiến kéo dài thời gian tuyển sinh.

Một trong những điểm mới dự kiến sẽ đưa vào quy chế tuyển sinh sửa đổi năm 2021 đó là thay vì chỉ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng phương thức trực tuyến.

Lý giải về điểm mới này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, những điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, giúp các em có thêm cơ hội để cân nhắc các nguyện vọng xét tuyển.

Theo đánh giá của một số lãnh đạo các trường thì thay đổi này có lợi cho thí sinh và phù hợp với thực tiễn; giúp thí sinh suy nghĩ kỹ khi lựa chọn trường học, ngành học; các cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được các thí sinh phù hợp.

Tuy nhiên, vẫn còn một vai băn khoăn và cho rằng điều này có thể khiến kéo dài thời gian tuyển sinh.

Cụ thể, Giáo sư Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến là điểm mới rất tích cực, giúp công tác tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng hơn, nhanh gọn và hiệu quả hơn.Tuy nhiên, việc cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là quá dài, gây ảnh hưởng đến thời gian tuyển sinh.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Giáo sư Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Do đó, vị này đề xuất: “Việc điều chỉnh chỉ nên thực hiện 2 lần để tránh thời gian chờ đợi không cần thiết”.

Đồng tình với ý kiến này, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho rằng việc điều chỉnh nhiều lần có thể gây ra sự phân tâm cho thí sinh. Thậm chí, theo kinh nghiệm làm tuyển sinh của ông, nếu cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, chính các em cũng không nhớ là mình đã thay đổi nguyện vọng như thế nào.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo nên điều chỉnh điều này kịp thời để tạo thuận lợi cho nhà trường và thí sinh trong công tác tuyển sinh.

Trước những băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ sẽ quy định cụ thể thời gian điều chỉnh nguyện vọng, có thể khoảng từ 5-7 ngày. Trong khoảng thời gian đó, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng từ 2 - 3 lần theo hình thức trực tuyến.

Do đó, việc thay đổi nguyện vọng 2 hay 3 lần cũng sẽ không ảnh hưởng tới khung kế hoạch thời gian xét tuyển. Do đó các trường có thể hoàn toàn yên tâm.

Thùy Linh