Đề xuất giảm 5.000 đồng/nguyện vọng lệ phí đăng ký xét tuyển

26/03/2021 06:04
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lãnh đạo nhiều trường đại học đề xuất nên giảm lệ phí tuyển sinh cao đẳng sư phạm, đại học.

Tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 diễn ra ngày 25/3, lãnh đạo nhiều trường đại học đều cho rằng, nên giảm mức lệ phí xét tuyển đại học của thí sinh từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng.

Cụ thể, Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên giảm lệ phí tuyển sinh. Mức giảm nên được thống nhất giữa các trường đại học để thuận lợi cho thí sinh.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng- Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tình ý kiến trên. Theo ông mức giảm 5 nghìn đồng/nguyện vọng không lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt, cho thấy sự chia sẻ từ trường, Bộ với thí sinh.

Lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các trường, ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ về kinh phí xét tuyển, trong đó có việc giảm lệ phí. Vụ cũng đưa ra phương án giảm 5.000 đồng/nguyện vọng, tức mức thu là 25.000 đồng/nguyện vọng.

Mức giảm này không ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động thi và tuyển sinh của các sở Giáo dục và Đào tạo và các trường. Vì đây thuộc về phần lệ phí điều hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, thí sinh vẫn nộp lệ phí tại địa phương. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và giữ lại 15.000 đồng/nguyện vọng. Sở chuyển 10.000 đồng/nguyện vọng về trường đại học. Sau đó, trường chuyển trả phần của Bộ.

Về nội dung này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định đây không phải là vấn đề trọng tâm trong công tác tuyển sinh nhưng rất đáng quan tâm. Các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất mức thu chung là 30.000 đồng/nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, năm nay, theo quy định, Bộ không đứng ra xác định. Các trường cần thỏa thuận, thống nhất phương án thu, chi kinh phí xét tuyển với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo quan điểm của Thứ trưởng, mức thu có thể giảm và số tiền giảm đó sẽ rơi vào chi phí chung thuộc Bộ.

Thùy Linh