Nữ sinh Quảng Bình xuất sắc giành học bổng du học Mỹ trị giá 5,5 tỷ đồng

20/01/2023 06:55
Anh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nguyễn Ngọc Khánh Chi vừa xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 226.400 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Trường Davidson College (Mỹ).

Nguyễn Ngọc Khánh Chi (sinh năm 2005, ở Quảng Bình), học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội vừa xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 226.400 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Trường Davidson College (Mỹ).

Nữ sinh cho biết, trước Trường Davidson College, em đã nhận được thư thông báo trúng tuyển của 6 trường đại học khác tại Mỹ. Lý do khiến Chi chọn trường đại học này là do đây là một trong những trường đại học tốt nhất miền Nam nước Mỹ, xếp hạng 13 trong các trường đại học giáo dục khai phóng của nước Mỹ (năm 2022), xếp hạng 6 tại Mỹ về hệ thống giáo dục bậc cử nhân.

Nữ sinh Quảng Bình xuất sắc giành học bổng du học Mỹ trị giá 5,5 tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Ngọc Khánh Chi (sinh năm 2005, ở Quảng Bình). Ảnh: NVCC

Đặc biệt, Trường Davidson College có tỷ lệ chấp thuận sinh viên quốc tế chỉ 7%, trong đó, số lượng học sinh Việt Nam trúng tuyển rất ít. Một năm chỉ có khoảng một, hai học sinh Việt Nam nhận được lời mời nhập học của ngôi trường này.

Yêu Hóa học từ giấc mơ còn dang dở của ông ngoại

Tại các lớp phổ thông trước đó, Chi luôn duy trì thành tích học tập đáng nể. Cựu nữ sinh Trường Trung học cơ sở Đồng Phú (Đồng Hới, Quảng Bình) từng giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Hoá học của thành phố Đồng Hới, tiếp đến là giải nhì Hóa học tỉnh Quảng Bình.

Đến năm lớp 11, nữ sinh 17 tuổi lại xuất sắc giành giải nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Hoá trung học phổ thông cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (trong đó có sự tham gia của Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm; Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành) và huy chương đồng Olympic Khoa học Tự nhiên.

Bản thân Chi có một niềm yêu thích đặc biệt với Hóa học. Nữ sinh kể: “Niềm say mê môn Hóa của em xuất phát từ ông ngoại. Ông là thầy giáo dạy Toán đã về hưu và thường xuyên kèm em học bài. Có lần, em vô tình nhìn thấy những cuốn sách cũ, chằng chịt công thức hóa học hữu cơ của ông mới. Lúc đó, em mới biết được ông ngoại từng có mơ ước trở thành dược sĩ, nhưng vì chiến tranh nên không thể thực hiện.

Đến giờ em vẫn nhớ ông ngoại từng nói: Thời thơ ấu, con như Natri bình thường, không màu, cùng thời gian và môi trường sống, sẽ chuyển hoá để tìm ra chính mình. Đó cũng là lý do khơi gợi sự hứng thú của em với môn Hóa học”.

Năm Chi lên lớp 9, ông không thể dạy kèm em nữa vì mắc bệnh ung thư máu và được chuyển ra Hà Nội để điều trị. Cũng trong khoảng thời gian đó, Chi thi đỗ thủ khoa Trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình) và đỗ Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Để tiện trong việc chăm lo mỗi lần ông nằm viện, nữ sinh đã quyết định ra Thủ đô sinh sống, học tập.

Nữ sinh Quảng Bình xuất sắc giành học bổng du học Mỹ trị giá 5,5 tỷ đồng ảnh 2

Trải qua sự thay đổi về môi trường sống giúp Chi trưởng thành hơn. Ảnh:NVCC

Trải qua những thay đổi về môi trường, Chi thấy bản thân trưởng thành hơn. Dần dần, em đã nhận ra mối liên hệ của công thức hóa học với chính mình như lời ông ngoại từng nói.

Theo đuổi ước mơ du học từ năm lớp 6

Tâm sự về ước mơ du học, Chi cho biết, từ năm lớp 6, khi tình cờ xem được những video miêu tả cuộc sống của du học sinh, nữ sinh đã nuôi ước mơ đi du học trong tương lai.

Để chuẩn bị cho hành trình thực hiện ước mơ của mình, Chi tích cực theo dõi các kênh mạng xã hội của du học sinh hay những người nổi tiếng truyền cảm hứng về du học.

Song song với việc tìm hiểu thông tin, Chi cũng chú trọng nâng cao thành tích học tập, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và các hoạt động khác gắn với đam mê Hóa học.

Chi là Chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2022 của tổ chức khoa học ứng dụng ASO của Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội. Nhóm thường xuyên chia sẻ những bài viết về khoa học trên trang mạng, tổ chức các buổi trò chuyện với những người có tiếng trong lĩnh vực và hội chợ khoa học.

Bên cạnh đó, nữ sinh sinh năm 2005 còn là đồng sáng lập dự án "Less Plastic", gây quỹ tặng hơn 2.000 túi giấy tái chế cho các sạp chợ tại Quảng Bình, tổ chức 5 hội thảo với chủ đề giảm sử dụng đồ nhựa. Dự án này còn được Đại sứ quán Mỹ trao chứng nhận "Nhân đôi mô hình trường học sinh thái" năm 2020.

“Để thỏa mãn niềm đam mê Hóa học của mình, đầu năm 2022, em đã xin vào thực tập trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Phạm Lan tại Học viện Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ đề tài nghiên cứu "Chiết xuất và chế biến curcumin ứng dụng". Thành quả là kem curcumin, giải quyết vấn đề về da cho một số người bạn của em”, Chi chia sẻ.

Trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học, Chi tâm sự, khó khăn lớn nhất của nữ sinh là có khá ít thời gian để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa. Vì dành thời gian học ở đội dự tuyển và tham gia các kỳ thi, đến giữa năm lớp 11 em vẫn chưa có điểm SAT và IELTS. Vì vậy, trong mùa hè vừa qua, em đã cố gắng ôn luyện, tuy nhiên, điểm số không được như mong muốn.

Nữ sinh Quảng Bình xuất sắc giành học bổng du học Mỹ trị giá 5,5 tỷ đồng ảnh 3

Bài luận là yếu tố giúp Chi làm rõ được màu sắc cá nhân của mình. Ảnh: NVCC

Vì vậy, nữ sinh quyết định dành 3 tháng tập trung viết luận. Chi cho rằng, mặc dù điểm SAT và IELTS quan trọng nhưng hoạt động ngoại khóa, những đóng góp của bản thân cho cộng đồng, bài luận… mới là những yếu tố có thể làm rõ màu sắc cá nhân. Nhờ nó, em đã giành được ấn tượng và điểm cộng từ Trường Davidson College.

Bài luận về sự trưởng thành thông qua câu chuyện của Natri

Trong bài luận chính gửi trường bên Mỹ, Chi nhắc lại lời của ông ngoại: Cuộc đời con người như một chuỗi phản ứng Natri để dẫn đến những bước chuyển mình, thay đổi và phát triển.

“Em viết về hành trình trưởng thành của bản thân qua câu chuyện của mẩu Natri. Axit clohydric phản ứng mãnh liệt với một miếng Natri để tạo ra Natri clorua (còn gọi là muối ăn), một chất thiết yếu trong cuộc sống. Mẫu Natri trở thành một phiên bản tốt hơn của nó. Em cũng vậy, trải qua khó khăn, sống ở môi trường mới, qua từng ngày trở thành một phiên bản tốt hơn của mình”, Chi nói.

Qua bài luận, nữ sinh vừa thể hiện được rõ tính cách và điểm mạnh của mình, vừa nhấn mạnh niềm yêu thích với lĩnh vực khoa học sức khỏe nói chung và ngành Hóa Sinh nói riêng.

Dự kiến, Khánh Chi sẽ bay sang Mỹ du học vào tháng 8/2023. Hiện tại, Chi vẫn đang tiếp tục hoàn thành chương trình học phổ thông. Trong thời gian này, ngoài việc học, Chi cũng dành thời gian để tìm hiểu về kiến thức cần học trong 4 năm tới, khám phá văn hóa và con người nước Mỹ thông qua các trang mạng xã hội.

Tương lai, em muốn trở thành một dược sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học, Chi chia sẻ bản thân sẽ học lên bậc học thạc sĩ, tiến sĩ đúng chuyên ngành của mình.

Anh Trang