Thứ trưởng Bộ GD: chỉ một vài địa phương cho trẻ ăn bán trú, do có sự băn khoăn

04/03/2022 06:27
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo công văn số 4726 của Bộ Giáo dục, những nơi cấp độ dịch ở mức 3, mức 4 thì không cho học sinh đi học trực tiếp và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra ngày 3/3, các phóng viên đã đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đi học, nhất là với khối tiểu học, nhiều ý kiến cho rằng cần kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, đồng thời nên khuyến khích học bán trú. Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, những nơi cấp độ dịch ở mức 3, mức 4 thì không cho học sinh đi học trực tiếp và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/Nhật Bắc ảnh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, những nơi cấp độ dịch ở mức 3, mức 4 thì không cho học sinh đi học trực tiếp và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết: "Chúng tôi tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đã có sự chỉ đạo sát sao, chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp.

Theo công văn số 4726 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những nơi cấp độ dịch ở mức 3, mức 4 thì không cho học sinh đi học trực tiếp và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch".

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nêu, ví dụ như Hà Nội hiện nay chỉ có 74 xã, phường cấp độ 3, còn lại là cấp độ 1, cấp độ 2 thì cho các em đi học trực tiếp. Với khối học mầm non và tiểu học, Bộ cũng có văn bản riêng, nên tùy từng địa phương sẽ có chỉ đạo đi học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Việc học trực tiếp kết hợp trực tuyến vẫn đang diễn ra tùy từng địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và nhận thấy, các địa phương cơ bản đã tuân thủ theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

"Việc ăn bán trú, có một số nơi tổ chức thì Bộ đã nhắc nhở. Riêng ở Hà Nội, chúng tôi đã có văn bản 378 và cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội rà soát các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non, trẻ ăn bán trú tại trường khi trở học trực tiếp, nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

Các tỉnh, thành khác cũng chỉ có một vài nơi cho trẻ ăn bán trú, do còn có sự băn khoăn. Đây là trách nhiệm của người lớn, chúng ta phải đảm bảo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, hiểu rõ cụm từ thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng phải kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây cũng là chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo", Thứ trưởng nêu.

Nhật Minh