Đi học 1 buổi lớp có F0 lại nghỉ, học sinh, phụ huynh thêm lo lắng

27/02/2022 06:38
GIA AN - AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng khi con em mình vừa đến trường được một buổi thì phải chuyển sang học trực tuyến vì lớp có xuất hiện F0.

Tình trạng học sinh đến lớp vừa học 1-2 buổi rồi lại phải chuyển sang học trực tuyến vì lớp có F0 đang khiến nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng thêm lo lắng, băn khoăn, liệu có nên cho con đến lớp hay không?

Số liệu thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho thấy, sau một tuần dạy học trực tiếp từ ngày 21/2 đến 25/2, ở bậc Tiểu học số học sinh đi học trực tiếp chỉ có 37.968 em (chỉ chiếm 34,7%), còn lại học trực tuyến.

Đi học 1 buổi rồi ở nhà

Ngày đầu tuần (21/2), anh Huỳnh Thanh Nam (có con đang học lớp 3, Trường Tiểu học Hoàng Dư Khương, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) phấn khởi đưa con đến lớp sau hơn một năm phải học trực tuyến.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng phấn khởi đến trường sau hơn 1 học kỳ phải học trực tuyến. Nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi cho con em đến trường. Ảnh: AN

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng phấn khởi đến trường sau hơn 1 học kỳ phải học trực tuyến. Nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi cho con em đến trường. Ảnh: AN

Tuy nhiên, khi vừa kết thúc buổi học ngày đầu tiên thì anh Nam nhận được tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm về việc một bạn học sinh trong lớp bị dương tính với Covid-19.

“Cô giáo thông báo là con tôi có ngồi gần với bạn học sinh bị dương tính nên thuộc diện F1, phải thực hiện theo dõi sức khỏe. Cả lớp mới học được một buổi lại chuyển sang học trực tuyến.

Chưa kịp vui vì con được đến trường gặp thầy cô, bạn bè thì gia đình giờ lại lo lắng sợ cháu bị lây nhiễm. Nếu biết trước tình hình như vậy thì gia đình để cho cháu học trực tuyến thêm một thời gian nữa cho an toàn rồi mới đến lớp”, anh Nam nói.

Cũng chung tình cảnh như anh Nam, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (phụ huynh một trường Tiểu học quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ, con gái của chị vừa đến trường được ba ngày thì về nhà test nhanh dương tính.

Sau khi báo giáo viên thì mới biết trong lớp con cũng có nhiều bạn bị nhiễm Covid-19 nên cả lớp chuyển sang học trực tuyến để bảo đảm an toàn.

“Tôi cũng không rõ nguồn lây của con gái từ đâu, nhưng gia đình chỉ có mỗi cháu test nhanh là dương tính. Nên tôi nghĩ cháu bị lây nhiễm trong quá trình đến lớp, tiếp xúc với các bạn trong lớp.

Dù nhà trường đã dùng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh nhưng với lứa tuổi này thì rất khó để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, có hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày”, chị Ánh cho biết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, đối với bậc học mầm non thì toàn thành phố có 208 trường nhưng chỉ mới có 27 trường tổ chức dạy học. Nhiều trường học vẫn đang “ngóng” tình hình dịch bệnh để ra quyết định mở cửa trường hay không.

Số liệu thống kê của Sở cho thấy, ở bậc Tiểu học thì số học sinh học đi học trực tiếp vào ngày 25/2 (thứ sáu) là 37.968 = 34,7% (giảm 7.003 em so với ngày 24/02/2022). Còn lại số học sinh học trực tuyến là 71.388 học sinh, tương đương 65,3%.

Nhìn vào số liệu thống kê có thể thấy sau một tuần đi học trực tiếp thì cùng với số lượng F0, F1 xuất hiện trong trường học khiến nhiều lớp phải chuyển sang học trực tuyến thì tâm lý phụ huynh cũng lo ngại, chưa muốn cho con em đến trường.

Trong khi đó, ở bậc Trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, nhờ đã tiêm vắc xin đầy đủ nên số lượng học sinh đến lớp học trực tiếp ngày càng tăng cao.

Cụ thể, số học sinh học trực tiếp trong ngày 25/2 là 23.442 học sinh, tương đương 67%. (tăng 4.161 em so với ngày 24/02/2022). Số học sinh học trực tuyến là 11. 541 học sinh tương đương 33,0%.

Linh hoạt xử lý F0 trong lớp học

Sau một tuần tổ chức dạy học trực tiếp đối với bậc Tiểu học thì nhiều trường đã rút ra “kinh nghiệm” cũng như phương thức xử lý F0 trong trường một cách linh hoạt, phù hợp.

Nhà trường linh hoạt trong các phương án phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường học trực tiếp. Ảnh: AN

Nhà trường linh hoạt trong các phương án phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường học trực tiếp. Ảnh: AN

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, nhà trường đã thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như các công văn chỉ đạo, hướng dẫn của Sở, ngành Y tế đối với việc phát hiện, xử lý F0 trong lớp học.

“Trường hợp phát hiện F0 trong lớp thì nhà trường nhanh chóng khoanh vùng, xác định các học sinh thuộc diện F1 để theo dõi, giám sát.

Còn những học sinh không có tiếp xúc với F0 thì chuyển sang các phòng học dự phòng khác, để nhà trường vệ sinh, sát khuẩn khu vực lớp có F0. Sau khi đã xử lý, thì những học sinh không thuộc diện F vẫn tổ chức học bình thường, học sinh thuộc F0, F1 thì chuyển vào lớp học trực tyến”, cô Nguyệt chia sẻ.

Theo tìm hiểu tại các trường học ở Đà Nẵng thì nhà trường đã linh hoạt bố trí dạy học trực tiếp hay trực tuyến tùy thuộc vào số lượng F0, F1, không để xảy ra tình trạng hoảng sợ khi lớp học có học sinh dương tính với Covid-19.

Theo thầy Nguyễn Đức Tú Anh - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tây Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) thì phương án chống dịch hiện nay không phải chỉ một học sinh F0 là co cụm về dạy trực tuyến mà phải theo dõi, nắm bắt số lượng học sinh F1.

Nếu như số lượng F1 chiếm tầm nửa lớp, gây lo lắng cho phụ huynh, nhà trường mới chuyển về học trực tuyến. Nếu như dưới số lượng này, nhà trường vẫn tổ chức học trực tiếp bình thường.

Tại một số trường trung học cơ sở trên địa bàn đã bố trí thêm các camera để vừa dạy học trực tiếp trên lớp, vừa dạy trực tuyến cho học sinh ở nhà.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc số học sinh các bậc học đến trường giảm là vì một số học sinh là F0, F1 và một số phụ huynh còn lo lắng chưa cho con đến trường.

“Sở đã yêu cầu các trường học tiếp tục vận động học sinh đến trường đồng thời trang bị các hệ thống để học sinh ở nhà có thể theo dõi các bài giảng trên lớp”, bà Thuận thông tin.

GIA AN - AN NGUYÊN