TQ hay Nga có thể là nước mua, dùng nhiều UAV nhất vào năm 2020?

26/06/2014 14:00 Bình Nguyên
(GDVN) - Trong khoảng 10 năm tới, nhu cầu mua, sử dụng máy bay không người lái của Nhật Bản có thể sẽ tăng đến con số kỷ lục là 600% từ con số không.
Mô hình một loại UAV của Hải quân Mỹ

Tham vọng tranh đoạt lãnh thổ, tìm kiếm vị thế thống trị về kinh tế, địa chính trị tại khu vực châu Á, đặc biệt là cuộc tranh giành quần đảo Senkaku (do Nhật Bản quản lý) là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc mua sắm, trang bị thêm nhiều máy bay không người lái (UAV) trong tương lai.

Theo một bản báo cáo của tờ Business Insider xuất bản hôm 22/6, từ nay đến thời điểm trước năm 2022, thị trường máy bay không người lái quân sự sẽ có thể chạm mốc 8,2 tỷ USD và theo dự đoán, việc mua và sử dụng nhiều UAV quân sự nhất sẽ không phải là Mỹ mà là Nga hoặc Trung Quốc

UAV mang lại nhiều ứng dụng linh hoạt

Trong một thập kỷ qua, mong muốn sở hữu và sử dụng máy bay không người lái có khả năng tàng hình, giám sát và hoạt động tình báo đã thôi thúc quá trình phát triển, công nghệ chế tạo các loại UAV.

UAV Lợi Kiếm nhái hàng Mỹ của Trung Quốc

Tuy nhiên, với việc rút quân đội khỏi chiến trường Iraq và Afghanistan, nhu cầu và tham vọng của Mỹ dường như đang giảm xuống, trong khi đó, nhu cầu  về UAV quân sự lại xuất hiện ở những nơi khác trong đó có Nga và đặc biệt là Trung Quốc.

Hiện tại, Northrop Grumman, Boeing, General Atomics và Lockheed Martin được cho là những nhà sản xuất máy bay không người lái lớn, mạnh nhất thế giới.

Trong tương lai gần, các tập đoàn này chắc chắn sẽ quan tâm đến những quốc gia có nhu cầu sử dụng các sản phẩm UAV mà họ có thể sản xuất, cung ứng mà không cần chú ý đến mục đích sử dụng các loại UAV là gì trong tương lai bởi đơn giản họ chỉ cần lợi nhuận.

Gần đây, tạp chí quân sự Anh  Jane's Defence Weekly đã có một báo cáo cho biết thị trường UAV thế giới sẽ đổ dồn và tập trung vào khu vực châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ là những quốc gia mua và sử dụng nhiều UAV nhất ở châu lục.

UAV tầm xa Global Hawk của Mỹ đã có mặt ở Nhật Bản

Trong khoảng 10 năm tới, nhu cầu mua, sử dụng máy bay không người lái của Nhật Bản có thể sẽ tăng đến con số kỷ lục là 600% từ con số không.

Riêng Nga và Trung Quốc không chỉ mua mà còn tự nghiên cứu, copy, chế tạo ra những loại UAV với nhiều công năng của chính mình với số lượng đã và sẽ không hề nhỏ.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cũng đã chỉ ra rằng hiện trên thế giới đã có 11 quốc gia gồm Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và Israel sở hữu các loại UAV có thể hoạt động như một loại vũ khí.

Một loại UAV đang được Nga nghiên cứu, thử nghiệm


Business Insider dự đoán rằng Nga và Trung Quốc sẽ phát triển các loại UAV tấn công để cạnh tranh với Mỹ trong 10 năm tới.

Bình Nguyên