Gần như tay không, Hiệp hội vẫn có nhiều đóng góp xây dựng chính sách giáo dục

22/02/2018 07:32 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá Hiệp hội đã sát cánh, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, tâm huyết trong xây dựng chính sách về giáo dục.

Phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam lần thứ 4 diễn ra cuối năm 2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đánh giá Hiệp hội không chỉ đóng góp trong tư vấn chính sách giáo dục mà còn đóng góp nhiều trong đổi mới giáo dục đại học, cải tiến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và sửa đổi luật.

Làm tốt vai trò tư vấn chính sách

Thứ trưởng Hùng cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chào, lời cảm ơn của Bộ trưởng tới Hiệp hội vì trong năm 2017 vừa qua, Hiệp hội đã hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Giáo dục và Đào tạo rất nhiều.

Theo Thứ trưởng, mặc dù còn không ít khó khăn về kinh tế, chính sách, về điều kiện con người nhưng Hiệp hội đã làm được khối lượng công việc rất lớn. “Nếu không có nhiệt huyết, không có sự cần mẫn, trách nhiệm thì chắc là không làm được nhiều việc như thế” – Thứ trưởng Hùng nói.

Thứ trưởng Hùng đánh giá Hiệp hội gần như tay không nhưng đã làm tốt công tác tư vấn chính sách giáo dục

Đánh giá về sự phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hiệp hội, Thứ trưởng cho rằng sự phối hợp này là rất tốt. Giữa Bộ và Hiệp hội ngày càng gắn kết hơn, hiệu quả hơn.

Theo Thứ trưởng Hùng, vai trò giúp đỡ của Hiệp hội đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trong thực hiện chính sách, nhiệm vụ ngày càng tốt hơn. Hiệp hội tham gia rất nhiều về các hoạt động chuyên môn được đánh giá rất cao.

Tác động của Hiệp hội đối với hoạt động của Bộ, nhất là về tư vấn chính sách rất tốt.

Cụ thể, Bộ có cả một bộ máy các vụ, cục chức năng, điều kiện tương đối tốt mà còn gặp không ít khó khăn trong tư vấn chính sách.

Còn Hiệp hội trong điều kiện gần như là tay không thế nhưng đã làm rất hiệu quả, làm được rất nhiều việc cụ thể được đánh giá tốt.

Thứ trưởng Hùng đánh giá khi Bộ thực hiện xây dựng chính sách thì ý kiến của Hiệp hội là rất quan trọng. Đây là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm. “Có thể là có ý kiến chưa đầy đủ, chưa chính xác nhưng tất cả những ý kiến đó đều là ý kiến tốt” – Thứ trưởng nói.

Phản biện góp phần đổi mới cơ bản về giáo dục

Thứ trưởng Hùng cho rằng hoạt động của Trung tâm kiểm định Hiệp hội có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của giáo dục đại học.

Việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học dựa trên cơ sở kiểm định chất lượng. Theo quy định trưởng chỉ được giao quyền tự chủ khi đã được kiểm định nội dung. Như thế thì nhiều trường không được giao quyền tự chủ, trong đó có cả các trường lớn vì chưa kiểm định.

“Vai trò của Trung tâm kiểm định trong vấn đề này rất quan trọng là như vậy. Trong năm vừa qua Hiệp hội đã kiểm định được mười mấy trường là sự đóng góp rất lớn” – Thứ trưởng Hùng nói.

Thứ trưởng cho biết ông cũng theo dõi, so sánh với các trung tâm kiểm định khác thì thấy Trung tâm kiểm định của Hiệp hội hoạt động rất tốt, chưa có ý kiến phàn nào phàn nàn. Ông mong muốn thời gian tới Trung tâm hoạt động tích cực hơn, nâng cao chất lượng hơn nữa.

Đóng góp vào việc sửa đổi luật

Thứ trưởng Hùng cũng cho rằng Hiệp hội đã đóng góp nhiều trong việc đổi mới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng. Kỳ thi năm 2017 đã tiến bộ hơn rất nhiều, không có những vụ việc phát sinh phức tạp như những năm trước.

Lãnh đạo Hiệp hội tặng bằng khen các thành viên có thành tích xuất sắc trong năm 2017

“Trong sự thành công đó có sự tham gia đóng góp của Hiệp hội. Hiệp hội không chỉ ủng hộ về chủ trương mà còn tham gia vào các công việc cụ thể, giúp cho Bộ giải quyết các vấn đề phát sinh. Hiệp hội đã sát cánh, giúp Bộ rất nhiều. Chính vì vậy mà Bộ trưởng có nói gửi lời cảm ơn tới hiệp hội” – ông Hùng nói.

Thứ trưởng Hùng mong muốn thời gian tới Hiệp hội tiếp tục tham gia tích cực vào việc xây dựng chính sách về giáo dục và phổ biến, đưa chính sách giáo dục vào các trường.

Theo thứ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tập trung vào xây dựng 2 dự án luật là Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Hiệp hội xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Bộ đã tổ chức nhiều hội thảo để xin ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các đối tượng được điều chỉnh, các thầy cô giáo. Đây là cơ hội để bổ sung chính sách thúc đẩy sự phát triển của giáo dục.

Thực tế hiện nay khi xây dựng nghị định tự chủ đại học đang vướng rất nhiều luật khác như Luật Ngân sách, Luật Viên chức, Luật Đầu tư. Để giải quyết những vướng mắc đó chỉ có cách xây dựng Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục đại học, bởi chỉ có luật thì mới điều chỉnh được luật khác.

Thứ trưởng cho hay dự kiến tháng 5/2018 dự thảo luật sẽ được trình Quốc hội xem xét và có thể tháng 10/2018 sẽ thông qua.

“Chúng tôi rất mong trong quá trình xây dựng, Hiệp hội tiếp tục có những đóng góp cho việc sửa đổi bổ sung vào luật” – Thứ trưởng nói. 

ĐỖ HOÀNG