Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 3

17/02/2017 15:35 Thùy Linh
(GDVN) - Sáng nay (17/2), Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tiến hành Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3, trong đó tổng kết nhiều nội dung quan trọng.

Các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội điều khiển Hội nghị: Chủ tịch Trần Hồng Quân và các Phó Chủ tịch: Trần Xuân Nhĩ, Phan Quang Trung, Phạm Mạnh Hùng (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), Cao Văn Phường.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động trong năm 2016 do ông Phan Quang Trung trình bày và Dự thảo Kế hoạch hoạt động của Hiệp hội năm 2017 ông Trần Xuân Nhĩ trình bày.

Báo cáo nêu bật những đóng góp, tư vấn, phản biện chính sách của Hiệp hội trong năm vừa qua và phương hướng chung và Kế hoạch hoạt động của năm 2017.  

Các công việc mà Hiệp hội đã triển khai trong năm 2016 gồm: 

Hiệp hội góp ý về sơ đồ hệ thống giáo dục quốc dân; Khung trình độ quốc gia; Luật giáo dục nghề nghiệp và vấn đề thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo; 

Ngoài ra, Hiệp hội còn góp ý cho Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017 của Bộ GD&ĐT. 

Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 3 (Ảnh: Thùy Linh)

Hiệp hội nghiên cứu, tư vấn cho việc xây dựng Đề án nâng cấp trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên lên thành trường Đại học Điều dưỡng Thái Nguyên. 

Năm 2016, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội đã tiến hành kiểm định được 4 trường. 

Hiệp hội đã tổ chức nhiều tọa đàm và hội thảo đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo được dấu ấn tốt cho ngành và xã hội. Đó là: 

- Hội thảo “Hội nhập quốc tế về giáo dục”.

- Hội thảo “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục”.

- Hội thảo “Tự chủ đại học – Cơ hội và thách thức”.

- Tọa đàm về ý kiến đóng góp của Hiệp hội đối với Dự thảo “Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017”.

- Tọa đàm về “Vai trò của các trường cao đẳng sư phạm trong những năm tới”. 

- Hội thảo “Thực trạng và các giải pháp cần thiết để củng cố và phát triển hệ thống các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập”. 

-Hội thảo “Kinh nghiệm tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ trong các trường cao đẳng Y, Dược". 

Chủ tịch Trần Hồng Quân chủ trì hội nghị (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, Hiệp hội cũng mở rộng quan hệ để có thể liên kết hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp tổ chức các sự kiện với các tổ chức, trường học trong nước và ngoài nước đã được chú ý triển khai. 

Các hoạt động trong năm qua của Hiệp hội đã có những tác động tích cực trong việc hoàn thiện một số chủ trương, chính sách về giáo dục nói chung, về giáo dục đại học nói riêng.

Từ đó, vai trò, vị thế của Hiệp hội được nâng lên và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

Báo cáo cũng chỉ ra một số bất cập như: Thời gian qua, các hoạt động của Hiệp hội đã đạt được hiệu quả khả quan tuy nhiên chưa tạo được ảnh hưởng sâu rộng. 

Thường trực Hiệp hội rất ít nhận được những thông tin trực tiếp về tình hình hoạt động của nhiều trường nên buộc Hiệp hội phải hỏi trực tiếp.  

Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3 cũng nghe báo cáo của ban Kiểm tra do ông Nguyễn Đình Hảo trình bày.

Và Báo cáo tài chính năm 2016 của Hiệp hội do ông Nguyễn Tiến Bình -Trưởng Ban tài chính trình bày.

Lãnh đạo Hiệp hội tặng Bằng khen cho 12 hội viên tổ chức vì đã có nhiều năm đào tạo nguồn nhân lực bậc cao có chất lượng, đồng thời tích cực góp phần vào việc củng cố và phát triển Hiệp hội(Ảnh: Thùy Linh).

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội tặng Bằng khen cho 12 hội viên tổ chức vì đã có nhiều năm đào tạo nguồn nhân lực bậc cao có chất lượng, đồng thời tích cực góp phần vào việc củng cố và phát triển Hiệp hội trong đó có Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Thùy Linh