Kiến nghị 3 điểm của Hiệp hội gửi Thủ tướng về đổi mới các trường cao đẳng y tế

15/08/2018 07:32 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 14/8, Hiệp hội gửi Thủ tướng 3 kiến nghị về việc đổi mới tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng các trường cao đẳng y tế.

Ngày 14/8, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có công văn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đổi mới tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các trường cao đẳng y tế

Tại công văn bản này, Hiệp hội nêu: Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước chủ trương đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Văn bản gần đây nhất là Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Trung ương Đảng (Nghị quyết số 19). 

Theo đó Trung ương đã nêu mục tiêu chính là “đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Để thực hiện Nghị quyết số 19, ngày 2 tháng 8 năm 2018 Câu lạc bộ Khối trường cao đẳng Y Dược thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về biện pháp thực hiện nghị quyết trên. 

Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các trường cao đẳng y tế nói chung, các trường cao đẳng y tế là thành viên của Hiệp hội nói riêng được chủ động xây dựng Đề án đổi mới tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nhà trường phù hợp với tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng. (Ảnh: Vương Thủy)

Hội thảo đã nhận được hơn 20 ý kiến cởi mở bởi lãnh đạo các trường từ mọi miền đất nước và cơ quan quản lý nhà nước về y tế. 

Cụ thể, theo như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, tại hội thảo, Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Trần Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên cho rằng:

Chính phủ đưa ra Nghị quyết 19 là hoàn toàn đúng. Quan điểm của Trung ương và của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là thống nhất.

Tuy nhiên, việc địa phương sáp nhập 3, 4 trường một cách cơ học cũng đặt ra những lo ngại về hiệu quả thực tế.

Ông Bùi Trần Ngọc cho rằng không nên sáp nhập các trường cao đẳng thành một trường đào tạo đa ngành, bởi vì:

"Ngành y tế là ngành đặc biệt được đầu tư đặc biệt và đào tạo đặc biệt. Đội ngũ giảng viên là những bác sĩ, dược sĩ cần được đào tạo liên tục...

Nếu đào tạo cùng với ngành không đặc biệt sẽ tạo nên một mớ bòng bong".

Con đường nào cho các trường cao đẳng y tế địa phương?

Trong khi đó, ông Mai Văn Bảy - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá lo ngại:

"Việc giải thể trường cao đẳng y tế tại địa phương thì con em Thanh Hoá phải đi các tỉnh khác để được đào tạo. Trong khi thực tế nhu cầu cần nhiều điều dưỡng, y tá…

Với 60 năm thành lập nếu trường giải thể thì rất đau xót. Điều này khiến mọi người lo lắng, xôn xao". 

Với vai trò là Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, ông Nguyễn Kim Thành chia sẻ nỗi bức xúc khi bị rơi vào thế bị động khi trường không được địa phương trao đổi, hỏi ý kiến về việc sáp nhập. 

Ông Thành mong rằng việc chủ động biết trước sẽ giúp các trường tìm ra giải pháp hiệu quả kịp thời chứ không chỉ là sáp nhập để giảm một cách cơ học.

Chia sẻ với nỗi lo lắng của đại diện các trường cao đẳng y tế, ông Nguyễn Quốc Huy - đại diện Cục Khoa học công nghệ và đào tạo – Bộ Y tế đưa ra một số ý kiến:

"Trong thực tế, không phải tất cả các trường đều phải sáp nhập, có một số trường đang căng một chút.

Có nghĩa là cách nhìn của cách tỉnh về vấn đề này là khác nhau, vì thế chúng ta phải trao đổi với tỉnh"...

Nhiều trường cao đẳng Y tế ở các địa phương hoang mang vì sáp nhập

Từ những ý kiến của lãnh đạo các trường, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhận thấy việc sắp xếp tổ chức lại các cao đẳng y tế cần được chuẩn bị kỹ càng trên cơ sở thấm nhuần tốt Nghị quyết 19, Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng, đồng thời phát huy vai trò của các trường thuộc phạm vi sắp xếp lại. 

Với tinh thần đó, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền 3 nội dung sau:

Thứ nhất, cho phép các trường cao đẳng y tế nói chung, các trường cao đẳng y tế là thành viên của Hiệp hội nói riêng được chủ động xây dựng Đề án đổi mới tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nhà trường phù hợp với tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng.

Cơ quan chủ quản dựa vào đó để xem xét đưa vào phương án sắp xếp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập phạm vi quản lý.

Thứ hai, chấp nhận những đề án chuyển đổi trường cao đẳng y tế sang mô hình tự chủ hoàn toàn theo tinh thần Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ có tính khả thi và minh chứng được việc nhà trường hoạt động có hiệu quả khi thực hiện đề án đó.

Thứ ba, những trường cao đẳng y tế đang thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện theo đề án đã được cơ quan chủ quản phê duỵệt thì tiếp tục thực hiện đề án đó mà không đưa vào diện sắp xếp, tổ chức lại.
   

Thùy Linh