Một năm nỗ lực với nhiều đóng góp quan trọng của cụm thi đua số 6

07/12/2021 13:12 Phạm Minh
GDVN- Cụm thi đua số 6 thuộc Thường trực Ủy ban Trung ương ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã báo cáo về tình hình và kết quả hoạt động thi đua của Cụm trong năm 2021.

Ngày 07/12/2021, tại văn phòng Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã diễn ra Hội nghị nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức thành viên Khối Giáo dục, Văn hóa, Xã hội, Đối ngoại (Cụm thi đua số 6).

Tham dự chương trình có ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Vũ Văn Tiến - Trưởng Ban Tuyên giáo, cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các thành viên của cụm thi đua số 6. Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì hội nghị.

Vươn lên trong đại dịch, đóng góp cho ngành và đất nước

Trong năm 2021, đại dịch Covid -19 bùng phát trên diện rộng, diễn biến phức tạp, nguy hiểm ở các thành phố, đô thị và các khu công nghiệp, rồi lan ra khắp cả nước, ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế xã hội ở mọi lĩnh vực và các vùng miền khắp cả nước. 7 thành viên của Cụm thi đua số 6 cũng phải đối mặt với những khó khăn, thử thách quyết liệt.

Nhưng nhìn chung, các thành viên của Cụm vẫn duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục, với nhiều giải pháp phù hợp, sáng tạo, đã khắc phục được các khó khăn, thiếu thốn, hoàn thành tốt kế hoạch công tác của năm.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết cụm thi đua số 6. (Ảnh: PM)

Các thành viên đều rất quan tâm củng cố và phát triển theo điều kiện thuận lợi của hội mình. Số lượng hội viên tăng lên đáng kể, trong năm có tới hàng ngàn hội viên mới được kết nạp thêm như Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Cựu giáo chức Việt Nam…

Hầu hết các hội trong Cụm thi đua số 6 đã tổ chức nghiên cứu trao đổi, quán triệt các chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước, để có nhận thức đúng, củng cố niềm tin và phòng tránh các hiện tượng tiêu cực tự diễn biến, tự chuyển hóa về tư tưởng.

Các hội đã tổ chức nhiều tọa đàm để trao đổi lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo văn bản luật và các văn bản dưới luật, phản biện chính sách, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế, xã hội, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện và căn bản giáo dục, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hội viên.

Nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ được các hội thành viên Cụm thi đua số 6 chủ trì, phối hợp, tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến, tham gia biên soạn, xuất bản những bộ sách, (như sách giáo khoa, bộ sách lịch sử dân tộc…) những tài liệu quý, chương trình giáo dục đào tạo…

Các hội đều quan tâm chăm lo tới đời sống tinh thần, vật chất của hội viên, khuyến khích hội viên hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn thiếu thốn vì thiên tai, dịch bệnh, đồng thời cũng quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên (thâm niên đối với giáo viên, hưởng ưu đãi thuế đối với các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập…)

Một số hội đã tổ chức các giải thưởng: khuyến khích nhân tài, báo chí, sách hay (như Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam…).

Các thành viên của Cụm thi đua số 6 đều hướng tới tôn chỉ mục đích tốt đẹp của Hội mình, từ đó thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Điều lệ hội và các quy định của pháp luật, đường lối của Đảng đặc biệt là hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc phát động, thực hiện nghiêm túc chủ trương phòng chống và góp phần khắc phục thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nhiều tổ chức cá nhân của các hội (như Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài...) đã có những đóng góp rất đáng kể; cán bộ, sinh viên các trường đã tình nguyện đi tới các vùng dịch để hỗ trợ các địa phương chống dịch, dành ký túc xá sinh viên để làm nơi lưu trú cho những người phải thực hiện cách ly, hỗ trợ các trang thiết bị y tế, thuốc điều trị và nhất là số tiền mặt đã ủng hộ lên tới gần 8 tỷ đồng.

Trong năm 2021, thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc của cả 7 hội thành viên Cụm 6, Khối Giáo dục, Văn hóa, Xã hội và Đối ngoại đã có thêm những bước trưởng thành và tiến bộ mới, đã có những đóng góp cụ thể, thiết thực cho đất nước. Chính vì vậy mà vai trò, uy tín, địa vị xã hội của các hội được nâng cao, được các hội viên tin tưởng, đoàn kết đồng tình ủng hộ tích cực

Đổi mới cách làm, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh

Ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: MP)

Năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ mới của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Tuy gặp nhiều khó khăn thử thách do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với sự cố gắng và quyết tâm cao, gần 400 hội viên đã có những đóng góp thiết thực cho ngành giáo dục và đất nước.

Hiệp hội tiếp tục được ổn định, củng cố và phát triển, xây dựng được bộ máy gọn nhẹ năng động với những cán bộ tâm huyết, có trình độ hiểu biết, trách nhiệm với công việc. Do vậy, các hoạt động của Hiệp hội được triển khai đều đạt hiệu quả.

Hiệp hội đã xây dựng Chương trình công tác năm 2021 cùng những giải pháp, tiến độ, phù hợp và đã hoàn thành.

Hiệp hội đã tổ chức thành công hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học”, đây là một trong những vấn đề nóng đã và đang được cả xã hội và ngành giáo dục quan tâm, Gần 70 báo cáo tham luận của các chuyên gia, lãnh đạo, giảng viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước gửi về đã được Ban tổ chức lựa chọn, biên tập, in thành Kỷ yếu.

Hiệp hội tổ chức tọa đàm khoa học vào thứ sáu hàng tuần để trao đổi thống nhất nội dung ý kiến tư vấn, đề xuất kiến nghị, các giải pháp gửi tới các cơ quan quản lý các cấp xem xét, giải quyết, các chuyên gia có trình độ và uy tín được mời và tham gia rất nhiệt tình với nhiều nội dung quan trọng như chiến lược phát triển giáo dục, tự chủ đại học; những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục;....

Trong năm 2021, 23 câu lạc bộ thuộc Hiệp hội đã tổ chức sinh hoạt thông qua gần 30 buổi tọa đàm để trao đổi hỗ trợ lẫn nhau về chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nhờ vậy, hoạt động của Hiệp hội không chỉ có chiều rộng, chiều sâu mà còn phong phú đa dạng, sôi nổi liên tục.

Đặc biệt, các hội viên của Hiệp hội có nhiều đóng góp cả tinh thần, công, của, trang thiết bị cơ sở trong phòng, chống và khắc phục thiệt hại do covid – 19 gây ra. Cụ thể, 23 trường hội viên đã cử 5.774 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia trực tiếp chống dịch; 19 trường hội viên đã hỗ trợ tiền mặt hơn 7 tỷ đồng; các thành viên cho trưng dụng 1.601 phòng, 8 tầng nhà ký túc xá để làm nơi cách ly và nhiều các trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm khác.

Các hội thành viên khác của Cụm thi đua số 6 khối giáo dục, văn hóa, xã hội, đối ngoại cũng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, là minh chứng cho những nỗ lực vươn lên trong một năm biến động và khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều chương trình công tác và đạt được kết quả cao, đã phát huy tốt vai trò của mình, có những đóng góp quan trọng tham gia chuẩn bị và tiến hành bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, có đóng góp vào sự kiện quan trọng này của đất nước.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng có nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt quan tâm tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho hội viên; không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức sinh hoạt và tổ chức các hoạt động trong năm,...

Hội Xuất bản cũng vượt qua khó khăn của dịch bệnh, đã tổ chức nhiều hoạt động theo 5 mục tiêu quan trọng: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng; xây dựng nề nếp xuất bản lành mạnh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành xuất bản; đẩy mạnh hội nhập quốc tế và xây dựng hội vững mạnh.

Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã duy trì hoạt động thường, xuyên liên tục, thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám sát xã hội, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa đóng góp cho ngành.

Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhiều đóng góp trong các hoạt động từ thiện, đặc biệt tích cực trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch covid – 19.

Hội Khuyến học Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tích quan trọng trong một năm thách thức trước ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Trong năm 2022, Hội Cựu giáo chức Việt Nam là Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 với nhiệm vụ điều hành công việc của Cụm.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận những nỗ lực, cố gắng cũng như những thành tích, đóng góp của các hội thành viên trong cụm thi đua số 6.

Trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cụm vẫn rất quyết tâm để tổ chức được Hội nghị trong một không gian ấm cúng, cùng nhau trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề rất trọng tâm, chia sẻ cùng nhau và hướng đến những mục tiêu tốt đẹp.

Thay mặt Ủy ban Trung ương ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Phùng Khánh Tài gửi lời cảm ơn đến các hội thành viên khi đã có nhiều đóng góp quan trọng trong bối cảnh đầy thách thức của dịch bệnh, các thành viên đều đã có nhiều đổi mới về cách làm, tích cực hành động, thích ứng linh hoạt, lựa chọn vấn đề phù hợp với điều kiện, bối cảnh xã hội để triển khai các công việc, chương trình hiệu quả.

Đặc biệt ông Tài ghi nhận những hoạt động hỗ trợ của các hội viên trong 7 hội thành viên của Cụm thi đua số 6 đã cùng toàn dân góp sức cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Hướng tới năm 2022, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kỳ vọng các thành viên sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của ngành và của đất nước, đặc biệt luôn kết nối gần gũi với nhân dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân để đưa tiếng nói của người dân đến với Quốc hội, Mặt trận tổ quốc,....

Hội nghị tổng kết năm 2021 quyết định trao Cờ thi đua Xuất sắc cho Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và trao tặng bằng khen cho Hội Khuyến học Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Phạm Minh