Những công nghệ đáng mong chờ nhất trong năm sau

22/12/2011 16:40 Theo GenK
Không còn lâu nữa trước khi năm 2011 chính thức trôi qua và cả thế giới chào đón năm mới.

 Dựa vào những công nghệ đã có hơi hướng xuất hiện trong năm nay, hãng công nghệ số Fjord đã đưa ra những dự đoán những công nghệ mới sẽ xuất hiện trong 365 ngày tới. Liệu những xu hướng công nghệ nào sẽ phổ biến trong tương lai? Chúng ta hãy cùng dự đoán và chờ đợi.

Máy tính đeo tay lên ngôi

Đồ công nghệ đeo tay hiện nay dường như mới chỉ giới hạn ở…những chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, nhu cầu về  cách tương tác với thiết bị di động thông qua thiết bị đeo tay nhỏ gọn gắn trên quần áo hay đeo nơi cổ tay có vẻ đang ngày càng cao. Google và Apple đang phát triển những công nghệ tương tự mà về cơ bản đó sẽ là một chiếc đồng hồ đeo tay giúp bạn điều khiển điện thoại thông qua 1 thư kí ảo như Siri.


Fjord tin rằng xu hướng đồ công nghệ đeo tay sẽ trở nên phổ biến vào năm sau.  “Hãy chuẩn bị hầu bao để đón chờ những chiếc đồng hồ thông minh, những đồ trang sức số bạn có thể đeo hoặc mặc trên người”. iPod sẽ được thiết kế như 1 chiếc đồng hồ đeo tay và bạn có thể giao tiếp với nó qua Siri của Apple. Bên cạnh đó, các thiết bị như vòng đeo tay biết nói Jawbone Up, đồng hồ thông minh FitBit cho phép thực hiện các tác vụ bạn vẫn thường làm với điện thoại trên...đồng hồ đeo tay (xem video bên dưới).

Cuộc cách mạng trong…phòng khách

Đang có nhiều công nghệ mới “lăm le” phòng khách và hứa hẹn loại bỏ cách thưởng thức Tivi theo truyền thống. Các dịch vụ cho thuê video cũng như dịch vụ xem video trực tuyến như TiVo, Hulu, Netflix, Apple TV, Roku đang ngày càng phát triển. Các máy chơi game cầm tay không đơn thuần chỉ để chơi game mà trở thành một cỗ máy giải trí đa phương tiện. Với tính hấp dẫn lớn hơn, giúp người dùng tương tác nhiều hơn, Fjord dự đoán trong năm sau, khoảng 1/3 người xem Tivi sẽ tương tác với bạn bè của họ qua chat, xem người bên kia đang theo dõi chương trình gì…trong thời gian thực.


Các hãng như GetGlue và IntoNow hiện đã cung cấp những dịch vụ tương tự và đây hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà cung cấp nội dung kiếm tiền.

Banking 2.0

Một số cách thức thanh toán theo cách thức truyền thống đã bị khai tử, như cách thanh toán peer-to-peer của PayPal. Phương thức thanh toán thẻ tín dụng mobile như Square, Intuit và NFC sẽ lên ngôi vào năm sau. Google cũng tham vọng có 1 hệ thống thanh toán riêng với Google Wallet.


Theo Fjord, một khi các phương thức thanh toán mới trở nên phổ biến, lúc này bên cạnh các khái niệm ngân hàng, công ty thẻ tín dụng sẽ là các công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử. Và để tồn tại, theo Fjord, các ngân hàng nhạy bén sẽ phải ưu tiên các dịch vụ kĩ thuật số và theo đuổi công nghệ di động (cùng các giải pháp bảo mật tốt hơn) để thu hút khách hàng.

Cách thức tương tác mới

Siri đã được người ta nhắc đến nhiều và theo Fjord, nó sẽ là công nghệ được ứng dụng rất phổ biến vào năm sau. Siri hứa hẹn sẽ thay đổi cách thức tương tác với thiết bị bằng việc sử dụng giọng nói và các động tác tay bên cạnh giao tiếp với màn hình cảm ứng như hiện tại. Siri không phải là ứng dụng độc nhất. Microsoft có phần mềm điều khiển giọng nói riêng là TellMe, Nuance và Vlingo cũng  là những công nghệ tương tự. Điểm khác biệt của Siri là công nghệ giọng nói đã đến được với đông đảo người dùng và sự xuất hiện của Siri đã khởi động cho 1 loạt công nghệ tương tự ra mắt vào năm sau. 


Khi nói đến các điều khiển dựa vào các cử chỉ, Microsoft có thể tự hào về những thành quả mình làm được với Kinect. Thiết bị của Microsoft cho phép gamer điều khiển và tương tác với các trò chơi video qua giọng nói và cử chỉ. Điều mà chúng ta trông đợi là công nghệ của Microsoft sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong đời sống thực ngoài game. 

Theo GenK