Bí quyết ôn thi khối A của Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

15/03/2012 14:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Luôn là niềm tự hào của gia đình, nhưng ít ai biết được động lực giúp Nguyễn Trần Văn Quyện học giỏi là nỗi khổ của ba mẹ, nỗi buồn lớn trong em.

Vượt qua tuổi thơ giông bão để học tốt

Với 26,75 điểm (toán 8,75, vật lý 9, hóa học 9), Nguyễn Trần Văn Quyện đạt danh hiệu Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Trong 12 năm học liên tiếp Quyện đạt danh hiệu HSG toàn diện, cấp II đạt giải 3 cấp tỉnh môn toán trên máy tính bỏ túi, giải khuyến khích cấp tỉnh môn vật lý lớp 12.

Không như những đứa trẻ khác, sinh ra đều mang họ bố, Quyện mang họ mẹ trong khi vẫn có bố. Cái tên Nguyễn Trần Văn Quyện là cái tên ghép từ họ Nguyễn của mẹ, đệm họ Trần của bố đồng thời cũng là câu chuyện dài nhiều trắc trở. Bố của Quyện là ông Trần Kim Quang, sau khi vợ mất ông sống trong cảnh “Gà trống nuôi con”. 

Năm năm sau, ông gặp gỡ và yêu người con gái tên Nguyễn Thị Thu Phương. Nhưng trớ trêu thay, do nhiều sự ngăn cản nên họ không đến được với nhau. Bà Phương mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng Quyện khi chỉ có một mình. Tuổi thơ Quyện thiếu vắng người cha.

Quyện tâm sự: “Mẹ là người quan tâm đến em từng li từng tí, chăm lo cho em từng miếng ăn giấc ngủ. Em luôn yêu mẹ mình  và muốn làm tất cả để chăm lo cho mẹ được phần nào”. 

Học cấp II, Quyện được cha đón về ở cùng. Nhưng lúc này em lại phải xa mẹ. Bốn năm sau gia đình Quyện mới thực sự sum họp. Đến lúc này em mới thực sự cảm nhận niềm hạnh phúc của cuộc sống gia đình.

Quyện sẻ chia: “Đối với em, ba mẹ là nguồn động viên mạnh mẽ trong quá trình học tập. Học giỏi là điều duy nhất mà em có thể làm vui lòng cha mẹ nên em phải cố gắng nhiều hơn”.

Với 26,75 điểm (toán 8,75, vật lý 9, hóa học 9), Nguyễn Trần Văn Quyện đạt danh hiệu Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Tự học: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Bản chất của việc học là quá trình biến đổi kiến thức của nhân loại thành kiến thức của riêng mình, vì vậy Quyện luôn đề cao quá trình tự học. Tự học vừa giúp em giảm bớt chi phí cho bố mẹ vừa rèn luyện tính tự giác cao.

Đối với môn toán, Quyện chịu khó giải nhiều bài tập, phần trọng tâm là những chuyên đề như : tích phân, hình học không gian, bài toán lượng giác, khảo sát hàm số. Như vậy, học toán sẽ hiệu quả khi tìm ra hướng giải nhanh nhất bởi đã đạt được hai mục tiêu: đúng và nhanh.

Học lý Quyện lưu ý nên chú trọng phần lý thuyết, ghi nhớ công thức, tham khảo cách phân tích câu hỏi, đặt vấn đề của thầy cô và luyện tập nhiều đề thi. Để đơn giản hóa trong việc học lý Quyện học theo chương nhằm thấy được mối liên hệ, bổ sung giữa các chương. Sau khi học xong em dùng trí nhớ hệ thống hóa toàn bộ bài học, những điều cơ bản, những chi tiết bổ sung.

Quyện cho biết, để đạt được điểm cao trong môn hóa cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, hệ thống kiến thức cơ bản và vận dụng tối ưu các kiến thức đó trong bài tập. Phần quan trọng nhất của môn hóa là phương trình phản ứng. Vì vậy hãy xem hóa là môn học thiết thực bởi phản ứng hóa học xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Dành thời gian luyện tập đề thi hóa thường xuyên, ghi nhớ các dạng bài trọng tâm và phương pháp giải bài tập ngắn gọn là cách học của Quyện. Đây cũng là môn học Quyện yêu thích nhất ngay từ những ngày đầu tiếp xúc.

Mỗi ngày Quyện chỉ dành khoảng 2h để học. Theo em, không quan trọng thời gian học nhiều hay ít mà quan trọng là chất lượng học được đánh giá bằng kiến thức thu được. Trong quá trình học, Quyện luôn tập trung cao độ nhưng vẫn giữ sự thoải mái nhất định bằng những hoạt động giải trí nhẹ như xem tivi, đọc sách.

Quyện tâm sự: “Thầy giáo chủ nhiệm Huỳnh Ngọc Thoại là người có ý nghĩa nhất với em, thầy là người định hướng cho tất cả cho em về con đường học tập”. Sau khi ra trường, Quyện mong muốn có một công việc ổn định, chăm lo cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Quyện mong muốn có một công việc ổn định, chăm lo cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên