Ôn thi Đại học: Bí quyết của Thủ khoa trường Kinh tế, Á khoa trường Y

17/03/2012 10:46 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Thi 2 trường Đại học đều được 28 điểm, Phạm Thị Liên Nhi đã mang lại niềm vui nhân đôi về cho gia đình và quê hương.

Học cho ngày mai đỡ khổ

Phạm Thị Liên Nhi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo thuộc diện miền núi- dân tộc Hướng Hóa- Quảng Trị. Trong đợt thi tuyển sinh Đại họcnăm 2011, Nhi dự thi 2 trường: Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Đại học Y dược Huế. Nhi đã suất sắc trở thành Thủ khoa đồng thời cũng là Á khoa.

Mười hai năm đến lớp, Nhi đều đạt học sinh giỏi xuất sắc với điểm tổng kết trên 9,0. Đặc biệt, năm lớp 12, Nhi đạt giải ba tỉnh môn Toán, giải nhì giải Toán qua máy tính Casio.

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình có bốn anh chị em, quanh năm làm ruộng, trăm bề khó khăn, Nhi tâm sự: “Thấy ba mẹ cực quá, em định xin nghỉ học nhưng ba mẹ nhất quyết không cho mà động viên em học cho ngày mai đỡ khổ”.

Từ đó Nhi luôn tâm niệm mình phải cố gắng, học để thoát khỏi lam lũ ruộng đồng và phụng dưỡng cha mẹ.

Lên cấp III, Liên Nhi thi đỗ vào lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, chưa kịp nhập học thì anh trai của Nhi lại bị tai nạn. Cả gia đình Nhi phải dồn tiền chạy chữa thuốc men cho anh. Thương anh, thương ba mẹ, Nhi quyết định không học trường chuyên để bớt chi phí.

Nhi luôn nhận thức quá trình tự đào sâu kiến thức và mở rộng tầm hiểu biết.

Trần Thị Liên Nhi luôn tâm niệm mình phải cố gắng, học để thoát khỏi lam lũ ruộng đồng và phụng dưỡng cha mẹ.

“Mẹo” học và ôn thi hiệu quả

Môn toán là môn học của hình và số, đòi hỏi tư duy logic và phải miệt mài trong học tập. Không giống cách học thông thường là ôn thi theo dạng bài, Nhi học theo kiểu "bắn tỉa" nghĩa là gặp bài nào là em làm luôn bài đó.

Theo Nhi, một dạng bài tập lặp lại quá nhiều lần là điều không cần thiết, em dành thời gian tìm hiểu các dạng bài tập mới. Cách học này giúp em phát triển khả năng tư duy, suy luận và tránh tình trạng thụ động, rập khuôn.

Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết. Nhi cho rằng, nắm chắc lý thuyết là điều kiện cơ bản để có thể làm bài tập, trong đó SGK là tài liệu hay nhất. Khi làm bài tập hóa cần thông thạo kỹ năng sử dụng máy tính nhanh và chính xác để tận dụng thời gian làm bài.

Đối với môn Vật lý, theo Nhi phải học thuộc lòng công thức tính nhanh, để ý kỹ từng từ ngữ, câu hỏi bởi đề thi lý rất dễ bị mắc lừa. Nhi cho biết chỉ cần hiểu sai nghĩa của một từ là câu hỏi đã chuyển sang một ý nghĩa khác dẫn đến kết quả sai.

Đối với Toán, Lý, Hóa, phương pháp chung duy nhất của Nhi là quá trình tự học. Nhi không hề bỏ qua bất cứ một đề thi thử trên mạng nào, đặc biệt là đề thi thử của các trường chuyên, Đại học Khoa học tự nhiên và báo Tuổi trẻ. Đôi khi nghe giảng trên lớp thì hiểu tường tận nhưng khi làm bài tập vẫn có chỗ bị vướng mắc. Vì vậy để kiến thức thực sự là của riêng mình cần luyện tập bằng cách giải đề thi từ dễ đến khó.

Nhi luôn chú trọng làm nhiều dạng bài tập mới để khi làm đề thi em không bị bỡ ngỡ trước mọi vấn đề, dạng bài. Nhi cũng cho biết, khi tập luyện cũng cần sự chính xác và chuyên nghiệp nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng giấy nháp gây mất thời gian. Nhi thường tự mình nháp ngay trong đầu, định hướng cách giải và làm đến đâu, chắc đến đó. Nhi dành thời gian cuối cùng cho những bài tập khó.

Có một phương pháp Nhi hay làm để sử dụng đối với những bài khó theo hình thức trắc nghiệm là cách làm “đảo ngược”. Nhi sẽ loại trừ các đáp án đã cho bằng phương pháp chặn lấy khoảng nghiệm thích hợp, không cần tính cụ thể. Cách làm này giúp Nhi giải nhanh, lại đơn giản mà vẫn đưa ra đáp án đúng.

Nhi mơ ước trở thành bác sỹ đa khoa để khám chữa bệnh cho nhiều người, đặc biệt là những người nghèo.

Trần Thị Liên Nhi trong niềm vui với danh hiệu Thủ khoa cùng gia đình

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên